Chặn cửa sách giáo khoa lậu

  • 01/08/2015 08:52
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTĐ - Năm học mới sắp bắt đầu, hiện đang là thời điểm mua sắm đồ dùng học tập. Các cửa hàng, nhà sách đã chuẩn bị nguồn sách giáo khoa (SGK)  phục vụ cho năm học mới khá phong phú, đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh, học sinh.
Thị trường sách giáo khoa sôi động trước thềm năm học mới

Thị trường sách giáo khoa sôi động trước thềm năm học mới


Lượng sách dồi dào, sức mua tăng cao

Qua khảo sát tại một số hiệu sách trên địa bàn thành phố Hà Nội,  SGK phục vụ năm học 2015-2016 khá đa dạng, nội dung cũng như hình thức đều phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, giá mặt hàng SGK không có biến động lớn. Theo đó, giá một bộ SGK bán lẻ tại các cửa hàng từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 100.000 - 170.000 đồng/bộ; bộ sách lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 169.000 - 215.000 đồng/bộ; bộ sách từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 168.000 - 250.000 đồng/bộ.Chị Nguyễn Kim Ngân (phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, năm nào chị cũng mua SGK sớm để các con có thời gian đọc trước và nắm được nội dung chương trình năm học mới. Chị Ngân thường chọn mua SGK ở Nhà xuất bản Giáo dục để đảm bảo chất lượng, sách thường được đóng bộ sẵn nên rất thuận lợi. Bên cạnh việc chọn mua SGK tại các nhà sách, học sinh có thể đăng ký mua sách tại nhà trường. Tuy nhiên, một số phụ huynh không thấy hài lòng với kênh bán hàng này. Anh Nguyễn Hữu Hiếu (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi đăng ký mua SGK cho con tại trường học từ cuối năm học trước và theo đúng giá niêm yết trên bìa sách, trong khi mua tại các hiệu sách  khoảng 2 tháng trước năm học mới sẽ được chiết khấu 10% (sách của Nhà xuất bản). Tôi được biết có nhiều trường gián tiếp ép học sinh mua SGK. Như thế, phụ huynh dù có mua sách cũng thấy không hài lòng”.Khó tuồn sách lậu

Trước băn khoăn của phụ huynh về SGK lậu, NXB Giáo dục đã phối hợp với các công ty sách và thiết bị trường học địa phương không để cho sách lậu tuồn vào trường học. Hiện nay, tại Hà Nội, đơn vị chưa phát hiện sách lậu lưu hành. SGK là mặt hàng được Nhà nước trợ giá nên giá thành rẻ hơn giá trị thực tế, việc in lậu SGK  không khả thi vì khó cạnh tranh hoặc lợi nhuận rất thấp. Do đó, các bậc phụ huynh có thể yên tâm với chất lượng SGK trên thị trường.Để hạn chế thấp nhất nguy cơ mua phải sách lậu (nếu có), các bậc phụ huynh, học sinh nên đến những cửa hàng tin cậy, nhà sách lớn. Bên cạnh đó, các bậc phu huynh, học sinh cần lưu ý mua sách của những nhà xuất bản uy tín như các nhà xuất bản Giáo dục, Kim đồng, Nhà xuất bản trẻ... Ngoài ra, khi mua sách tham khảo nên hỏi ý kiến giáo viên hoặc những phụ huynh có con đã học qua các năm trước, chọn sách phù hợp với học lực của con.

Tin cùng chuyên mục