"Cha đẻ" của "Kẻ cắp tia chớp" kể về con trai mình

  • 14/03/2010 09:37
  • 0 bình luận
  • Lệ Chi (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Rick Riordan là tác giả có sách bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn cho Series truyện dành cho trẻ em Percy Jackson và các vị thần Olympia và series tiểu thuyết trinh thám dành cho người lớn Tres Navarre. Ông vừa chia sẻ những câu chuyện thú vị về hai cậu con trai của mình - nguồn cảm hứng để ông viết nên bộ sách đang gây chú ý của đông đảo độc giả trên thế giới.

"Cha đẻ" của "Kẻ cắp tia chớp" kể về con trai mình

(ANTĐ) - Rick Riordan là tác giả có sách bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn cho Series truyện dành cho trẻ em Percy Jackson và các vị thần Olympia và series tiểu thuyết trinh thám dành cho người lớn Tres Navarre. Ông vừa chia sẻ những câu chuyện thú vị về hai cậu con trai của mình - nguồn cảm hứng để ông viết nên bộ sách đang gây chú ý của đông đảo độc giả trên thế giới.

Bộ sách Percy Jackson có thể bị cho là khá chống đối với trường học. Nó thể hiện qua việc Percy luôn bị đuổi học. Ngoài ra, các giáo viên dường như khá vô dụng. Ông đã từng là một giáo viên, sao ông lại viết như vậy?

Chuyện thần thoại luôn to lớn hơn cuộc sống, vì vậy tất cả các vấn đề đời sống học đường của Percy cũng được phóng đại lên. Nếu tôi viết rằng cuộc sống học đường của Percy rất tuyệt, các giáo viên đều tốt, và cậu hòa đồng với tất cả bạn cùng lớp, điều đó sẽ làm cuốn truyện trở nên khá nhàm chán. Ngoài ra, tôi không nghĩ rằng bất cứ đứa trẻ nào đã từng học trung học cơ sở sẽ tìm thấy điều đó trong đời thực. Trường học luôn đầy rắc rối. Tôi biết điều đó vì trước hết tôi là một giáo viên. Không phải nói ngoa chứ đứa trẻ nào cũng nghĩ các giáo viên của mình là các quái vật. Nếu thức ăn ở căng-tin và các bài tập về nhà chưa đủ để giết bọn trẻ, các Nữ thần Trả thù sẽ có thể làm điều đó.

Sally Jackson là một người mẹ tuyệt vời nhất. Cô ấy được tạo nên dựa theo người nào?

À, tôi có một người mẹ tuyệt nhất trần đời, vì thế Sally chắc chắn là được viết ra dựa theo hình ảnh của bà ấy. Thật buồn cười là, có lần một độc giả lớn tuổi đã hỏi tôi rằng tại sao Sally lại có tính cách yếu ớt như vậy. Người mẹ này đã nghĩ rằng tôi là một người bài xích phụ nữ, và tôi chỉ biết nhìn vào người đó, không thể nói được một lời nào cả. Tôi không cho rằng Sally là một người yếu ớt. Cả cuộc đời tôi đều được dẫn dắt bởi những người phụ nữ có tính cách mạnh mẽ - mẹ và người vợ của tôi. Các đại diện và các biên tập của tôi đều là phụ nữ. Tôi nghĩ Sally đã làm rất tốt những gì cô ấy có thể trong một vài tình huống cực kỳ khó khăn, và cô ấy đã cố để hỗ trợ Percy mặc dầu cậu bé gặp phải một vài vấn đề nghiêm trọng. Các bạn có thể làm tệ hơn nhiều so với Sally Jackson.

Ông từng nhắc đến trong phần giới thiệu cuốn Các bán thần và các Quái vật rằng con trai ông thực sự là nguồn cảm hứng cho series Percy Jackson và các vị thần Olympia. Cậu bé nghĩ gì về sự nổi tiếng mà bộ sách có được? Cậu bé có bao giờ nhận được lời khen nào không?

Con trai lớn của tôi Haley là nguồn cảm hứng cho bộ sách này, cả nó và Patrick đều chú ý đến sự nổi tiếng của bộ sách này. Chúng nghĩ rằng nó thật tuyệt và thú vị, nhưng cùng lúc, chúng ước rằng câu chuyện này chỉ dành riêng cho hai anh em mà thôi. Chúng không thích bố đi quá nhiều. Cả hai con trai tôi đều tự lập và giản dị. Chúng xấu hổ nếu có người nào đó hỏi về bố hoặc chú ý quá nhiều đến chúng. Chúng đã từng được yêu cầu phỏng vấn, và chúng không thích thú gì lắm với sự chú ý của mọi người. Tôi hài lòng với điều này. Khi Haley nghe về việc làm phim Kẻ cắp Tia chớp, nhận xét đầu tiên của nó là, “Con biết bố sẽ sắp hỏi gì, CON KHÔNG MUỐN trở thành Percy trong phim đó!” Nó là một cậu thiếu niên duy nhất mà tôi từng gặp không muốn công việc đó.

Ông thích viết sách dành cho tuổi mới lớn hơn hay sách dành cho người lớn?

Quá trình viết sách cho teen và người lớn khá giống nhau, nhưng việc viết sách cho trẻ con đã dạy cho tôi nhiều điều về việc viết lách. Trẻ con yêu cầu một câu chuyện rõ ràng, cốt truyện hấp dẫn, các nhân vật vĩ đại, hài hước và đầy tính hành động. Người lớn lại kiên nhẫn với các thông tin xa lạ. Họ sẽ tha thứ cho bạn ngay cả khi chuyện kể của bạn trở nên ủy mị. Nhưng trẻ em thì không thế. Chúng sẽ cho bạn biết ngay nếu bạn làm mất đi sự thích thú của chúng. Đó là lý do vì sao tôi thích viết sách cho trẻ em. Chúng giúp tôi cảnh giác.

Theo ông, cuốn sách nên đọc trong năm này là cuốn sách nào?

Ồ, vấn đề khi chọn một cuốn sách là tôi sẽ phải bỏ qua nhiều cuốn sách khác. Tôi không thích ý tưởng về các cuốn sách “phải đọc” vì nó thực sự phụ thuộc vào độc giả. Chạng vạng là cuốn sách phải đọc dành cho các bé gái lớp tám. Đối với các cậu bé trai lớp sáu, tôi đề nghị cuốn Nhật ký Chú bé Nhút nhát. Bộ sách Những Chiến binh là bộ sách yêu thích của con trai lớn của tôi trong năm nay. Con trai nhỏ của tôi thích Spiderwick Chronicles (Khu rừng thần bí). Vì thế việc cuốn sách nào nên đọc đều phụ thuộc vào thị hiếu của mỗi độc giả. Điều tốt là chúng ta có đủ thể loại sách hay trên thị trường. Chúng ta may mắn được ở giữa thời kỳ phục hưng của thanh niên.

Lệ Chi (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục