CAQ Long Biên (Hà Nội): Bóc gỡ đường dây môi giới mua bán thận, thu cả ‘mớ’ súng, đạn và hung khí

  • 13/12/2018 14:27
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với PV ANTĐ sáng nay (13-12), Trung tá Tô Anh Dũng – Trưởng CAQ Long Biên cho biết, đơn vị vừa bóc gỡ thêm đường dây môi giới mua bán thận; và đối tượng cầm đầu đã “cò mồi” trót lọt khoảng 15 trường hợp.

Trước đó, tháng 11-2018, qua công tác trinh sát nắm tình hình, đội CSHS CAQ Long Biên và CAP Ngọc Lâm phát giác biểu hiện bất thường tại ngôi nhà trọ trong ngõ 66 phố Ngọc Lâm. Khách trọ đều ở tỉnh ngoài về, không rõ mục đích thuê trọ, và rất ít giao tiếp hàng xóm xung quanh. Mọi hoạt động, sinh hoạt của họ đều nhất nhất nghe theo 1 người đàn ông đứng ra hợp đồng thuê phòng, là Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, trú tại xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Đối tượng Nguyễn Đức Thắng

Đối tượng Nguyễn Đức Thắng

Đi sâu xác minh nhân thân người này, trinh sát hình sự CAQ Long Biên nắm được, Thắng từng 1 lần hiến thận, và thời gian về sau, anh ta thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân mắc bệnh về thận, đang điều trị tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Trong căn phòng trọ trên phố Ngọc Lâm, Thắng từng khoe với những người ở cùng về 1 khẩu súng, rất nhiều đạn và dao, kiếm. Chuyên án đấu tranh được đội CSHS CAQ Long Biên xác lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Tô Anh Dũng và Thượng tá Nguyễn Mạnh Sáng – Phó trưởng CAQ Long Biên.

Số hung khí CQĐT thu giữ của đối tượng Thắng

Số hung khí CQĐT thu giữ của đối tượng Thắng

Trưa 4-12, khi cơ bản những nguồn tài liệu đã được thu thập, tổ công tác CAQ Long Biên bất ngờ kiểm tra nhà trọ số 63/66 Ngọc Lâm, phát hiện 8 người đang có mặt. Điều đáng chú ý, hầu hết những người này khai nhận họ thuê trọ ở đây để....chuẩn bị đi bán thận.

Khám xét căn phòng, lực lượng Công an thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn bi, 200 viên đạn, 3 thanh đao. Lập tức, tất cả được mời về trụ sở CAQ Long Biên để làm việc. Từ đây, manh mối đường dây môi giới mua bán nội tạng người đã được làm rõ, với vai trò cầm đầu của Nguyễn Đức Thắng.

Trung tá Ngô Văn Điển – đội phó đội CSHS CAQ Long Biên cho biết, quá trình đấu tranh, ban chuyên án xác định bản thân đối tượng đầu vụ Nguyễn Đức Thắng từng hiến 1 quả thận cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức, và được người ghép thận trả 250 triệu đồng.

Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận đã liên lạc đặt vấn đề nhờ Thắng “giúp”. Vì lợi nhuận, Thắng đã đứng ra làm dịch vụ môi giới trung gian giữa người muốn bản thận và người cần mua thận.

Khi gặp người có nhu cầu bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể; nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất giá bán thận dao động từ 200 triệu đồng đến 230 triệu đồng. Sau đó, Thắng sẽ bàn thảo cùng người mua thận với giá dao động từ 260 triệu đồng đến 310 triệu đồng. Số tiền chênh lệch Thắng chiếm hưởng.

Đến nay, CQĐT CAQ Long Biên đã có đủ căn cứ xác định: tháng 3-2018, Thắng đã môi giới bán 1 quả thận của Lý (SN 1988, quê quán TP. Cần Thơ) với giá 270 triệu đồng. Phi vụ này, trừ mọi chi phí, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 7-2018, Thắng môi giới bán 1 quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu đồng, và cũng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Cuối tháng 10-2018, Thắng kết nối được 6 người có nhu cầu bán thận, và anh ta đã thuê căn nhà số 63/66 Ngọc Lâm để nuôi ăn những người này trong thời gian chờ làm thủ tục mua bán thận.

Ngày 4-12, khi tổ công tác CAQ Long Biên kiểm tra nhà trọ, phát hiện Thắng cùng 8 người; trong đó có Lý là người Thắng đã môi giới bán 1 quả thận; và 1 người tên là Nguyễn, từng bán thận và được Thắng thuê về trông coi nhà.

Tại cơ quan Công an, bước đầu, Nguyễn Đức Thắng khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận. Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố tạm giam bị can Nguyễn Đức Thắng về tội danh Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan.

Được biết trước đó, trung tuần tháng 10, CAQ Long Biên phối hợp cùng phòng CSHS CATP Hà Nội cũng đã bóc gỡ đường dây mua bán thận với chi phí lên đến 450 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục