Cấp phép bài hát theo kiểu xin - cho là cách làm cửa quyền

  • 15/06/2017 05:57
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư - Huệ Linh
ANTD.VN - Sáng 14-6, phiên chất vấn tiếp tục với phần trả lời của Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện. 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận Bộ còn chậm trong xử lý một số vấn đề “nóng” gây bức xúc dư luận thời gian qua

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận Bộ còn chậm trong xử lý một số vấn đề “nóng” gây bức xúc dư luận thời gian qua

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) bày tỏ lo lắng trước tình trạng xuống cấp về đạo đức, văn hóa ứng xử như các chương trình biểu diễn phản cảm, trong đó có trẻ em tham gia biểu diễn hay trực tiếp xem gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Giải đáp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, việc nhiều trẻ em tham gia biểu diễn đã phù hợp chưa cần phải được xem xét. Trong thời gian tới, Bộ sẽ kiểm tra và sớm ban hành quy định cụ thể về vấn đề này. 

Nhiều đại biểu tiếp tục đề cập vụ việc cấp phép bài hát gây “bão” dư luận của Cục Nghệ thuật biểu diễn và chất vấn người đứng đầu ngành quản lý văn hóa về cách xử lý cũng như giải pháp để những thiếu sót tương tự không tái lặp. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc, trên cơ sở đó sẽ có xử lý phù hợp, tinh thần là cầu thị và xử lý nghiêm minh để công tác quản lý Nhà nước về văn hóa tốt lên.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng, hơn 40 năm qua việc cấp phép một số ca khúc hải ngoại theo cơ chế xin - cho là cách làm cửa quyền, gây tốn kém, tiêu cực. “Đã có nhiều ý kiến đề nghị ngành văn hóa lập danh sách các bài hát cần cấm theo quy định của pháp luật, các bài hát ngoài danh sách trên tự do lưu hành chỉ cần tôn trọng quyền tác giả và đóng thuế. Nhiều nhạc sỹ, chuyên gia ủng hộ cách làm mới này. Vậy đâu là trở lực của cách làm mới, hợp lý này. Phải chăng do nhận thức, năng lực hay đạo đức của một số cán bộ văn hóa nên ta không thể áp dụng?”, ĐB Trương Trọng Nghĩa chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Bộ đã yêu cầu các cục, vụ liên quan rà soát lại các thủ tục hành chính liên quan tới việc cấp phép vừa rồi, đồng thời rà soát quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục cấp phép. “Tinh thần của chúng tôi là giảm, hạn chế thấp nhất việc xin-cho, tạo môi trường thuận lợi cho các nghệ sỹ sáng tạo. Bộ sẽ phải tìm phương cách quản lý phù hợp với tình hình hiện nay và hội nhập quốc tế. Cụ thể thế nào chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và có báo cáo cụ thể, song tinh thần là sẽ thông thoáng và cố gắng tìm cách quản lý phù hợp nhất”, Bộ trưởng nói.

Trước ý kiến của nhiều đại biểu về một số vụ việc gây bức xúc liên quan đến lĩnh vực mình quản lý, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận: “Vừa qua, Bộ còn chậm trong xử lý các vấn đề “nóng”. Chúng tôi sẽ tiếp thu, khắc phục kịp thời hơn”.

Chủ tịch Quốc hội chấm điểm Bộ trưởng: Bộ trưởng trả lời một số vấn đề còn chưa rõ

Đánh giá phần chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, xây dựng: “Bộ trưởng đã tích cực chủ động, nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại yếu kém thuộc lĩnh vực của mình trong thời gian gần đây cũng như những tồn tại chung của ngành. Tuy nhiên, một số vấn đề trả lời còn chưa rõ, chưa thỏa mãn yêu cầu của ĐBQH”. Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, thời gian qua, ngành vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp để khắc phục. 

Tin cùng chuyên mục