Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam : Chính phủ sẽ đồng ý nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên trạng Sơn Trà

  • 13/06/2017 18:22
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -"Nếu Đà Nẵng thống  nhất giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống mức nào Chính phủ sẽ đồng ý, nếu giữ nguyên trạng, Chính phủ sẽ hoan nghênh, nếu Đà Nẵng thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi du lịch quốc gia Chính phủ cũng sẽ đồng ý. Tinh thần chung của Chính phủ là phát triển nhưng phải bền vững"...

Sơn Trà không chỉ của riêng Đà Nẵng

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) băn khoăn việc thẩm định phê duyệt khu du lịch Sơn Trà, Đà Nẵng đã đúng quy trình thủ tục chưa, có đảm bảo thống nhất, khả thi không và đề nghị người đứng đầu ngành du lịch nêu quan điểm của mình đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà?

Về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ VH-TT&DL với sự thống nhất của thành phố Đà Nẵng tiến hành lập quy hoạch khu du lịch quốc gia tại bán đảo Sơn Trà. Bộ đã gửi dự thảo quy hoạch dự án tới các bộ liên quan, các ý kiến cơ bản thống nhất đồng ý với quy hoạch. Sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến các bộ, ngành, UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ đã tổ chức thẩm định, hoàn thành đề án và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2016. “Quy hoạch được lập, trình và phê duyệt theo đúng trình tự thủ tục, phù hợp với chiến lược quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Chưa tán thành với câu trả lời này, ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) nhấn mạnh, bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng và nó là báu vật cần được gìn giữ cho các thế hệ về sau. “Do vậy, không thể giao cho địa phương tự thực hiện mà khi có vấn đề, nhân dân phản ánh, cử tri lên tiếng thì Chính phủ phải vào cuộc, thậm chí phải lấy ý kiến rộng rãi hơn. Tôi cho rằng số phòng nghỉ xây ở bán đảo Sơn Trà phải rút xuống hơn nữa, chỉ khoảng 300 phòng là phù hợp” – ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam trong chuyến đi khảo sát bán đảo Sơn Trà

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam trong chuyến đi khảo sát bán đảo Sơn Trà

Phát biểu giải trình thêm về nội dung trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, quy hoạch bán đảo Sơn Trà không chỉ có cử tri, ĐBQH quan tâm. “Tôi  theo dõi trên mạng, đi bằng taxi, xe ôm…người dân cũng hỏi về nội dung này. Tôi cho rằng Bộ VH,TT&DL cần có thông tin chính thức về vấn đề này” – Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, sở dĩ có quy hoạch này do Luật Du lịch đã quy định, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước, trong đó có danh mục các khu du lịch và các khu có tiềm năng phát triển thành khu du lịch  quốc gia. Dựa vào đề nghị của Đà Nẵng,  Đà Nẵng có 2 khu du lịch quốc gia là Bà Nà và  Sơn Trà. Các khu du lịch quốc gia phải có diện tích 1000 ha trở lên và phải có cơ sở lưu trú, quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt.

Quy hoạch Sơn Trà vẫn chưa được triển khai

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn cho biết, tháng 2-2017 vừa qua quy hoạch Đà Nẵng mới được công bố. Ngay sau đó có ý kiến về quy hoạch này. Bộ VH, TT&DT, Thành phố Đà Nẵng đã tiếp thu ý kiến rất cầu thị. “Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã, đang xây dựng ở khu bán đảo Sơn Trà, đọc tài liệu, mời kiến trúc sư tham khảo ý kiến. Để việc tiếp thu ý kiến thực sự khách quan,  tôi đã quyết định tạm dừng thực hiện quy hoạch này” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Có thể nói đến thời điểm hiện tại, quy hoạch này chưa được triển khai.  Trước năm 2013, UBND Thành phố Đà Nẵng  đã phê duyệt chủ trương đầu tư quy hoạch chi tiết 1/500,  dự án đầu tư ( gọi tắt là cấp phép) cho 25 dự án trong đó có 18 dự án về du lịch, có 11 dự án xây dựng cơ sở lưu trú với 1400 phòng khách sạn và 1920 căn biệt thự. Vì vậy dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép, nếu có vi phạm đều bị xử lý bởi UBND TP Đà Nẵng. Điều này rất rõ ràng!

  Bên cạnh đó, quy hoạch bán đảo Sơn Trà được thực hiện bởi 1 cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn đưa ra nhiều giải đảm bảo phát triển đi đôi với bảo tồn và đảm bảo quốc phòng an ninh. Con số 1600 phòng là tính toán trên công thức mô hình chuyên ngành xây dựng, tính ra ngưỡng để bảo đảm phát triển cân đối  từ 1600-3200 phòng, Bộ đã đã lấy ngưỡng thấp là 1600 phòng  - quy hoạch đến năm 2030.

Sau khi quy hoạch được công bố đã có ý kiến, ngày 29-5 Đà Nẵng đã có báo cáo không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên bán đảo Sơn Trà không xây dựng thêm cơ sở lưu trú của  Hiệp hội Đà Nẵng kiến nghị. Dù vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc đảm bảo phát triển bền vững  khảo sát lại trên cơ sở ưu tiên phát triển bền vững. Khi các yếu tố bền vững chưa được đảm bảo thì tốt nhất có thể lùi lại để đến khi có đủ điều kiện chúng ta sẽ làm.

Mặt khác, Sơn Trà trong du lịch cả nước đóng góp rất nhỏ, không ảnh hưởng đến du lịch cả nước. Phát triển du lịch Sơn Trà trước hết  phụ vụ phát triển kinh  tế xã hội Đà Nẵng nên cần có sự thống nhất trong cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.  Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng  nên chúng tôi yêu cầu UBND Thành phố  Đà Nẵng phải làm việc với Hiệp hội này. Tinh thần của Chính phủ là, nếu Đà Nẵng thống  nhất giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống mức nào Chính phủ sẽ đồng ý, nếu giữ nguyên trạng, Chính phủ sẽ hoan nghênh, nếu Đà Nẵng thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi du lịch quốc gia Chính phủ cũng sẽ đồng ý. Tinh thần chung của Chính phủ là phát triển nhưng phải bền vững.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH, “có phải qua mỗi lần quy hoạch bán đảo Sơn Trà, cứ quy hoạch sau lại cắt đi 1000 ha so với quy hoạch trước”? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời, nếu đúng thế thì nguy hiểm quá. Tháng 1-2014: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trong cả nước trong đó có khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có diện tích 3871 ha. Tiếp sau đó, Chính phủ phê duyệt quy hoạch về rừng đặc dụng trên cả nước, trong đó  rừng đặc dụng ở bán đảo Sơn Trà là 2591 ha. Đến năm 2016, Quy hoạch diện tích khu du lịch Sơn Trà 1056ha.  “Ba con số này là 3 khái niệm hoàn toàn khác nhau, một cái là diện tích khu bảo tồn, một cái là diện tích rừng đặc dụng, cái còn lại là diện tích phạm vi quy hoạch khu du lịch. Không phải Chính phủ cứ quy hoạch sau lại cắt đi 1000ha so với quy hoạch trước” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục