Cần sớm xác minh, xử lý triệt để vi phạm trật tự xây dựng, đô thị vùng ven đê sông Hồng

  • 28/10/2019 16:35
  • 0 bình luận
  • Quang Trường - Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều hàng ăn, bãi rửa xe và trông xe, ngang nhiên được dựng lên lấn chiếm vỉa hè, hoạt động ngay trong khu dân cư gây mất an ninh trật tự, vi phạm an toàn phòng chống cháy nổ khiến người dân bức xúc...
Quán bia lấn chiếm vỉa hè

Quán bia lấn chiếm vỉa hè

Đó là thực trạng diễn ra tại khu phố Tây Trà, phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) khiến người dân bức xúc, nhiều lần kiến nghị nhưng không được cấp có thẩm quyền giải quyết triệt để. Điều đáng nói, trong số hàng quán, bãi trông xe có liên quan đến nguyên lãnh đạo UBND phường sở tại! 

Lều lán, hàng quán mọc như nấm

Theo phản ánh của người dân sống tại địa bàn phố Tây Trà, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Cụ thể là các quán cà phê bày bàn ghế; và các hộ kinh doanh khác chiếm dụng vỉa hè, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân. Chưa hết, khu vườn hoa là nơi vui chơi của người dân cũng bị bán ghế chiếm dụng.

Bãi trông xe số 39 - phố Tây Trà

Bãi trông xe số 39 - phố Tây Trà

Ông Nguyễn Văn T. (người dân sống tại phố Nam Dư, phường Trần Phú) chia sẻ, khu đất công từ số nhà 5 - phố Tây Trà cho đến đầu ngõ 274 - phố Nam Dư, đáng lẽ được làm vườn hoa hoặc sân chơi, địa điểm sinh hoạt cộng đồng cho người dân, nhưng lại bị lấn chiếm sử dụng sai mục đích như: quán gà Mạnh Hoạch số 15 - Tây Trà, quán trâu Hồng Nhung số 17A - Tây Trà, quán cà phê số 17 - Tây Trà, xưởng kinh ở số 27 - Tây Trà và một cửa hàng rửa xe được người dân cho biết có liên quan đến người nhà của nguyên một cán bộ UBND phường Trần Phú...

Bà Nguyễn Thị H. (người dân trên địa bàn) thông tin thêm, một người nguyên là cán bộ lãnh đạo của UBND phường Trần Phú, cùng một số cá nhân đã trưng dụng đất công, mở bãi rửa xe lấy danh nghĩa Đoàn thanh niên. Không những thế, quán Karaoke số 8 - Tây Trà cũng là của con trai nguyên một cán bộ của UBND phường Trần Phú và quán này thường xuyên để khách dựng xe máy, đỗ ô tô kín lòng đường, gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Cũng trên địa bàn phường Trần Phú, người dân phản ánh khu đất công tại số 632 đường Lĩnh Nam, UBND phường Trần Phú đã giao cho một người quây tôn làm bãi tập kết và vận chuyển hàng hóa.

Chính quyền có… làm ngơ? 

Người dân sống trong khu vực phản ánh tình trạng Nhà hàng Trâu giật thường kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, gây khó khăn cho việc đi lại

Người dân sống trong khu vực phản ánh tình trạng Nhà hàng Trâu giật thường kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, gây khó khăn cho việc đi lại

Theo tìm hiểu của phóng viên, đa số các công trình được người dân phản ánh đều nằm trong tình trạng tự phát, được các chủ hàng, quán, bãi rửa xe, trông giữ xe dựng lên. Thậm chí, nhiều quán ăn vi phạm trật tự xây dựng, được dựng lên với quy mô lớn cả trăm mét vuông, lấn chiếm vỉa hè trong hoạt động kinh doanh. Điển hình, tại khu đất số 39 - phố Tây Trà, của Hợp tác xã Việt Trung, có diện tích hàng nghìn mét vuông, bên trong dựng nhà xưởng làm bãi trông giữ xe không phép.

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 23-10-2019, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ, đặt lịch làm việc với ông Lê Hải Quang, Chủ tịch UBND phường Trần Phú. Tuy nhiên tại buổi gặp, khi chúng tôi đề cập đến những vấn đề trên, ông Hải lập tức giới thiệu gặp cán bộ Thanh tra xây dựng phường.

Tại bộ phận Thanh tra xây dựng, ông Trần Văn Quân, sau khi ghi lại những nội dung phóng viên đề nghị được làm việc, đã khẳng định sẽ báo cáo lại lãnh đạo ủy ban để có câu trả lời sớm nhất. Tuy nhiên đã một tuần trôi qua, UBND phường Trần Phú vẫn chưa có bất kỳ động thái nào, hồi âm với phóng viên.

Một quán rửa xe không phép, lấn chiếm vỉa hè mang danh nghĩa của Đoàn thanh niên

Một quán rửa xe không phép, lấn chiếm vỉa hè mang danh nghĩa của Đoàn thanh niên

Cũng trong cuộc trao đổi ngắn gọn đó, ông Trần Văn Quân cho rằng, việc một bãi trông xe, hay hàng quán dựng lên cả trăm mét vuông như vậy không phải ngẫu nhiên ai cũng làm được (?!). Công tác quản lý, xác minh và xử lý dấu hiệu vi phạm không chỉ có thanh tra xây dựng vào cuộc, mà phải có các ban, ngành, cán bộ địa chính.

Về thông tin về bãi trông giữ xe không phép, ông Quân cũng thừa nhận cán bộ Thanh tra xây dựng từng phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra. Lực lượng chức năng ghi nhận công tác phòng cháy, chữa cháy chưa đầy đủ và đã định hướng biện pháp xử lý...

Tình trạng vi phạm đô thị, lấn chiếm vỉa hè, trông giữ xe trái phép tồn tại lâu, người dân bức xúc phản ánh nhiều mà không được giải quyết; câu hỏi đặt ra: Liệu có tiêu cực nào đó sau những vi phạm này?

Tin cùng chuyên mục