Cần sớm lo xa

  • 04/07/2012 23:08
  • 0 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - U22 Việt Nam thảm bại tại vòng loại châu Á, đá 5 trận thua 4; ĐTVN chưa thể hiện được nhiều qua 3 trận giao hữu vừa qua… Bức tranh ảm đạm của BĐVN hiện nay kéo theo bao nỗi lo về tương lai.

Đằng sau thành tích có vẻ như rất khả quan (thắng 2/3 trận giao hữu) là những mối lo dành cho ĐTVN. Trận gặp Mozambique, ĐTVN làm chủ suốt trận đấu, liên tiếp dứt điểm song chỉ có duy nhất 1 bàn thắng từ… pha phản lưới nhà của đối phương. Ghi bàn tiếp tục trở thành nỗi lo thường trực của ĐTVN dưới “triều đại” Phan Thanh Hùng.

Hướng đến giải đấu quan trọng nhất trong năm, VFF tiết lộ kế hoạch “cách tân” bộ máy chèo lái tuyển Việt Nam. Cụ thể, VFF sẽ thuê thêm một chuyên gia ngoại làm Giám đốc kỹ thuật cho đội. 12 năm trước, ý tưởng này từng được VFF cụ thể hóa bằng hợp đồng 2 năm với chuyên gia Đức, R.Willlfeld. Có điều, chức danh Giám đốc kỹ thuật chỉ như món đồ trang sức khi ông Willlfeld không được trao thực quyền trong suốt 2 năm tại vị. Lần này VFF lại thuê một chuyên gia ngoại, nhưng liệu đó có tiếp tục là bản sao của Willlfeld? 

AFF Cup 2012 đang cận kề, mối lo dành cho ĐTVN cũng vì thế một lớn dần.

Chứng kiến lối chơi nhợt nhạt cùng thành tích thảm hại của tuyển U22 tại vòng loại châu Á, khó có thể hình dung đây sẽ là lứa cầu thủ lĩnh sứ mạng chinh phục đỉnh cao SEA Games trên đất Myanmar 2013. 

Không khó để nhận ra nguyên nhân dẫn đến thất bại liên tiếp của U22 là thiếu bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận, các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, mỗi năm tuyển trẻ của họ đều có trung bình khoảng 30 trận đấu quốc tế. Trong khi với Việt Nam, con số đó chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Một lãnh đạo khác thừa nhận, VFF đang đau đầu tìm phương án “lột xác” cho “niềm hy vọng vàng” khu vực. VFF rất muốn tổ chức thêm nhiều trận giao hữu quốc tế, tích lũy kinh nghiệm cho U22. Ngặt nỗi, vì phải tập trung tối đa cho ĐTVN chuẩn bị cho AFF Cup, đồng thời U23 lại thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng cục TDTT. Kế hoạch tập huấn, thi đấu lẫn kinh phí đã được duyệt từ lâu nên VFF cũng gần như bó tay.

Thế nên, ngay cả khi SEA Games 27 phải hơn một năm nữa mới khởi tranh nhưng nỗi lo thành tích cho U23 đã hiển hiện ngay từ bây giờ.

Tin cùng chuyên mục