Căn hộ chung cư sắp có “sổ đỏ”

  • 08/05/2013 06:17
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Chiều 7-5, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, sắp tới, các vướng mắc về cấp “sổ đỏ” cho căn hộ chung cư nhà dự án sẽ được tháo gỡ. Đây là cơ hội để 180.000 hộ gia đình sẽ được nhận “sổ đỏ” cho căn hộ đã trả tiền mua từ nhiều năm nay.

Căn hộ chung cư sắp có “sổ đỏ” ảnh 1

- Doanh nghiệp kêu rất nhiều về cấp “sổ đỏ”. Đây cũng là nguyên nhân khiến chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội thấp, vì sao những bức xúc đó chưa giảm, thưa ông?

- Trước đây, thủ tục cấp GCN cho tổ chức còn nhiêu khê, phức tạp, dễ gây bức xúc. Đơn cử mỗi việc thẩm định hồ sơ nhưng 2 cơ quan cùng làm (Sở TN-MT và quận huyện). Cơ quan cấp dưới nhiều khi thẩm định lại việc cơ quan cấp trên đã làm nên thành ra lòng vòng, rất tốn thời gian. Cũng cần thông cảm cho quận, huyện, không trách họ được vì ký vào GCN mà không kiểm tra kỹ cũng lo lắm. Sau khi phát hiện những vấn đề như thế, chúng tôi đã chấn chỉnh và tình hình có tốt lên. Hiện nay, đã làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong quá trình xét cấp GCN. Hồ sơ cũng không đưa vào một cửa của quận, huyện nữa mà nộp thẳng vào Phòng TN-MT hoặc Văn phòng Đăng ký đất nhà.

- Dù vậy, số GCN được cấp vẫn rất khiêm tốn, chỉ đạt 38,6% số thửa đất cần kê khai, cấp GCN?

- Có thực tế là rất ít các tổ chức tiến hành kê khai lập hồ sơ cấp GCN. Năm 2012, Sở TN-MT đã 3 lần thông báo trên hệ thống thông tin truyền thông và gửi văn bản trực tiếp đến các tổ chức sử dụng đất, đôn đốc, mời hoàn tất các thủ tục hồ sơ phục vụ công tác cấp GCN nhưng vẫn ít đơn vị tới. Sự thật là nhiều chủ sử dụng đất đã có vi phạm, thậm chí lấn chiếm, “xẻ thịt”, chia chác đất đai từ nhiều năm trước nên bây giờ nếu yêu cầu kê khai, làm “sổ đỏ” là sợ lòi “đuôi chuột” nên cố tránh. Chúng tôi đã tham mưu với TP yêu cầu xử lý các đơn vị cố tình không kê khai bằng biện pháp mạnh.

- Với nhà ở tư nhân, TP vẫn còn gần 200.000 trường hợp nhà dự án đang phải chờ đợi được cấp “sổ đỏ”?

- Lượng GCN cần cấp ở Hà Nội là rất lớn dù TP đã cấp được hơn 1 triệu GCN. Đáng chú ý, số hồ sơ tồn đọng ở các dự án phát triển nhà đúng là còn rất nhiều. Ước tính sơ bộ có gần 180.000 hồ sơ đã nộp nhưng không cấp GCN được vì vướng mắc nhiều vấn đề. Lỗi ở đây thuộc về chủ đầu tư dự án. Người dân khi mua nhà không biết chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc đã có vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, thậm chí xây dựng sai phép... Đây đều là những trường hợp không được cấp GCN theo quy định của pháp luật.

- Bộ TN-MT đã có hướng dẫn tháo gỡ việc cấp “sổ đỏ” cho nhà dự án có vi phạm nhưng vì sao tiến độ vẫn ì ạch?

- Văn bản số 2470 của Bộ TNMT không tháo gỡ được vướng mắc ở Hà Nội. Chúng tôi đã mất nhiều tháng loay hoay nhưng chưa được. Những nút thắt hiện nay phải được cởi bỏ bằng một nghị định của Chính phủ. Theo tôi biết, trong tháng 5-2013, nghị định này sẽ được ban hành để kịp thời xử lý các tồn đọng trong cấp GCN cho dự án nhà ở. Khi đó, tiến độ cấp GCN cho nhà dự án mới nhanh hơn được.

- TP đã cho phép cấp “sổ đỏ” cho chung cư mini, điều kiện như thế nào thì được cấp, thưa ông?

- Sau khi có quy định về việc cấp GCN cho căn hộ chung cư mini, Hà Nội chưa cấp được GCN nào. Đơn giản bởi hầu hết chung cư mini đã xây dựng hiện nay đều không đáp ứng được các điều kiện để được cấp GCN hay nói cách khác là đều xây dựng không đúng quy định pháp luật. Nếu cứ áp dụng đúng quy định sẽ không cấp được GCN nào. 

- Như vậy, các hộ dân trót mua căn hộ chung cư mini ở tòa nhà xây sai phép sẽ không được cấp “sổ đỏ”?

- Đúng là quyền lợi người mua nhà rõ ràng bị ảnh hưởng nhưng cái khó là khi giao dịch họ có báo cáo cơ quan chuyên môn đâu? Chúng tôi không thể không căn cứ vào pháp luật để xem xét việc cấp GCN. Nhà trước đây xin cấp phép là nhà ở tư nhân, sau đó lại đem bán cho nhiều hộ dân vào ở thì bây giờ Nhà nước rất khó hợp pháp được. Dự án nhà ở phải đáp ứng rất nhiều điều kiện về quy hoạch, hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, quản lý, vận hành... chứ không phải cứ xây lên là được. Thực tế như vậy thì chúng tôi có trách nhiệm tổng hợp báo cáo cấp trên chứ không thể nhắm mắt cấp GCN được.

Tin cùng chuyên mục