Các cựu lãnh đạo Bộ Thông tin – Truyền thông ‘quyết’ mua cổ phần AVG như thế nào?

  • 03/09/2019 16:53
  • 0 bình luận
  • HQ
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với quá trình đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ của 5 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ; Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã làm sáng tỏ dấu hiệu "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” của 2 cựu lãnh đạo Bộ Thông tin – Truyền thông và các đồng phạm.

Như ANTĐ thông tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan”; đề nghị truy tố 14 bị can về 3 tội danh.

Về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, CQĐT xác định, sau khi Mobifone có văn bản về đầu tư dịch vụ truyền hình, ông Nguyễn Bắc Son do có mối quan hệ quen biết với Phạm Nhật Vũ nên đã giới thiệu để Mobifone mua AVG. Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông biết đây là dự án nhóm A, có quy mô trên 5.000 tỷ đồng, thuộc thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. 

Ông Nguyễn Bắc Son cũng đã chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin - Truyền thông) chủ trì họp với Hội đồng thành viên, Ban tổng giám đốc Mobifone và đại diện AVG để thống nhất giá mua cổ phần gần 8.900 tỷ đồng.

Khi Bộ Thông tin - Truyền thông nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Bắc Son xác định rõ đây không phải quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Theo lộ trình, đến đầu năm 2016, ông Son kết thúc nhiệm kỳ công tác và thôi chức Bộ trưởng, vì vậy, ông này đã chỉ đạo cấp dưới triển khai ngay dự án và đảm bảo hoàn thành trong năm 2015.

Tại CQĐT, ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã gạch bỏ nội dung "giao HĐTV Mobifone chịu trách nhiệm quyết định giá mua" tại Tờ trình và gạch "Quyết định giá mua" tại Điều 2 dự thảo quyết định, đồng thời có bút phê giao ông Trương Minh Tuấn - khi đó là Thứ trưởng - ký Quyết định số 236 phê duyệt dự án để Mobifone mua cổ phần của AVG.

Ông Son thừa nhận sai phạm trong việc chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án khi Thủ tướng chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa có ý kiến về 4 kênh tần số, giá mua và hiệu quả đầu tư dự án chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, làm rõ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào ngày 25-12-2015.

Giống ông Son, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận thức dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Tuy nhiên, ngày 14-12-2015, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, chấp thuận chủ trương cho Mobifone mua cổ phần AVG thì ông Tuấn đã ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án. Việc ký này ông Tuấn thực hiện chỉ đạo của ông Son và gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt đầu tư dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Kết quả điều tra cũng làm rõ trong Phiếu trình do ông Phạm Đình Trọng ký trình đã nêu: "Bộ Thông tin –Truyền thông không có chức năng và điều kiện để xác định lại giá mua, hiệu quả của dự án… Văn phòng Chính phủ đã xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư nhưng hai bộ cũng không có ý kiến về nội dung này…".

Tuy nhiên ông Son vẫn cố ý quyết định, chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án với vốn đầu tư 8.900 tỷ đồng. Như vậy ông Nguyễn Bắc Son đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân, quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định dẫn đến việc Mobifone phải tổ chức thực hiện, ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

CQĐT xác định hành vi của ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn vi phạm vào tội "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; trong đó ông Son có vai trò chủ mưu, cầm đầu, ông Tuấn vai trò đồng phạm. Số cán bộ lãnh đạo của Mobifone như Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Đình Trọng… bị xác định có vai trò đồng phạm trong tội danh này.

Tin cùng chuyên mục