Ca sỹ trẻ gây "thảm hoạ" vì mong được... chửi

  • 21/11/2011 20:28
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Các ca sỹ trẻ bắt đầu loay hoay và không ít người khao khát tạo ra được một... thảm họa, với hy vọng có thể ngay lập tức được... chửi và trở thành hiện tượng trong showbiz.

Nhìn lại khoảng một năm trở lại đây, vẫn thấy dường như các ca sỹ cố gắng giữ cho mình một cái thế là khai thác những thế mạnh sở trưởng, nhiều người chọn nhạc xưa như giải pháp an toàn, người thì chọn lại những ca khúc nổi tiếng thập niên 90 của thế kỷ XX như lưu lại một mốc dấu vàng son.

Ngôi sao lớn, giữ thế chờ thời!

Tiêu biểu nhất chính là Đàm Vĩnh Hưng. Năm 2011 anh hoạt động liên tục, ngoài liveshow lớn được đầu tư công phu thì những chương trình phòng trà hàng tuần đã là chuyện hết sức bình thường. Đàm Vĩnh Hưng từng tâm sự, mỗi đêm diễn như vậy, dù là sân khấu lớn hay phòng trà, anh cũng hát không dưới 15 ca khúc. Năm 2011, Đàm Vĩnh Hưng không chỉ là ca sỹ được mời hát, anh tự tổ chức các liveshow cho mình, cụ thể là show hàng tháng tại Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh. Năm 2011, anh cũng phát hành nhiều album mới, trong đó có album nhạc trẻ. Tuy nhiên, dòng nhạc đó cũng đã là dòng nhạc quen thuộc với Đàm Vĩnh Hưng từ ngày đầu đi hát. Và thật tiếc, không có ca khúc nào thành “hit” như những ca khúc trước đó. Còn lại, hầu hết các album và cả những chương trình anh xuất hiện cũng chủ yếu là nhạc xưa, nhạc sến, dòng nhạc đã giúp anh vươn cao hơn trong vị trí xếp hạng của những người hâm mộ.
Hai năm qua, chính những bản nhạc tình cũ đã giúp Đàm Vĩnh Hưng vượt qua gánh nặng về tìm kiếm ca khúc (vốn lúc nào cũng khan hiếm). Dựa lưng vào quá khứ, kết hợp với sân khấu hiện đại, Đàm Vĩnh Hưng bỏ xa các đồng nghiệp còn lại về cả mật độ xuất hiện cũng như doanh thu tài chính. Còn chuyện chuyên môn ai thấp ai cao, sẽ là câu chuyện khác. Ngay cả bản nhạc để anh quay clip thi thố với các ca sỹ khác trên kênh MTV Việt Nam (đang gây tranh cãi) cũng là một bản nhạc cũ: “Dạ khúc cho tình nhân”. Thông minh và nhiều “chiêu” thu hút khán giả, nhưng giới chuyên môn vẫn kỳ vọng ở anh một sự bứt phá trong âm nhạc, để vị trí “ông hoàng” mà người hâm mộ dành cho anh không còn băn khoăn.

Ca sỹ trẻ gây "thảm hoạ" vì mong được... chửi ảnh 1
Đàm Vĩnh Hưng giả gái

Năm qua, ca sỹ Mỹ Tâm vẫn ra album và làm show, nhưng chính cô đã trở nên quá khó tính với chính mình và quay lại những gì quen thuộc. Những bản nhạc của Mỹ Tâm lúc nào cũng thu hút khán giả, dù cũ, dù mới. Nhưng, có lẽ chính Tâm cũng nhận ra rằng, để tạo ra một bản “hit” cũng như gây cơn sốt với khán giả vào lúc này, cô sẽ gặp quá nhiều khó khăn. Trong khoảng 3 năm qua, Mỹ Tâm không có quá nhiều hoạt động và thường cố gắng làm mọi việc thật trọn vẹn. Tất cả những điều đó cho thấy, Mỹ Tâm đang cố gắng giữ vị trí của mình trong showbiz, chứ chưa dám thay đổi và bứt phá.

Hồ Quỳnh Hương sau 2 năm chìm lắng cũng đã cố gắng tạo được một liveshow sạch sẽ và quy mô. Không thể phủ nhận, đây là một trong những liveshow của ca sỹ được dàn dựng lớn nhất và thành công nhất trong năm. Tuy nhiên, về mặt âm nhạc, đây hầu hết là những ca khúc đã quen thuộc. Bản thân Hồ Quỳnh Hương muốn ôn lại một câu chuyện đã cũ, những bài hát đã gắn với cô trong suốt 10 năm đi hát. Và những gì thuộc về kỷ niệm thì sẽ không thể nào mới được, cũng không nên hy vọng điều gì đó đột phá.

Năm qua, loạt chương trình phòng trà “Không gian âm nhạc” được đánh giá cao về mặt biên tập và trình diễn. Đây được coi là điểm sáng của sân khấu ca nhạc trong thời kỳ bão hòa ý tưởng và... bão giá. Việc làm mới những bài hát mới được coi là một sáng tạo thành công của ê kíp này. Tạo được một sân khấu ca nhạc đúng nghĩa thu hút người nghe, với sự xuất hiện của các ngôi sao thực tài, cho thấy “Không gian âm nhạc” đang giúp khán giả bình tĩnh để định giá lại những giá trị âm nhạc. Nhưng, nếu nói là cái gì đó mới mẻ và đột phá thì không phải. Ý tưởng kết hợp hai giọng ca và hát những ca khúc lạ (lạ so với chính họ, và lạ chứ không phải mới) trong không gian âm nhạc acoustic đã được chính ê kíp này thực hiện với “Con đường âm nhạc” từ nhiều năm trước. Và với “Không gian âm nhạc”, họ đang đi nốt những ý tưởng còn dở dang do đổi ê kíp trên kênh VTV3 năm xưa...

Bội thực thảm họa

Thảm họa, nói một cách nghiêm túc thì thật kinh khủng. Nó vượt xa một cơn bão, gây náo loạn và để lại hậu quả khôn lường. Còn thảm họa của nhạc Việt thì khiêm tốn hơn nhiều, đến lúc này thì giới truyền thông dùng nó như một cách nói châm biếm. Khởi thủy từ “Vọng cổ teen”, Vĩnh Thuyên Kim đã có được một vị trí trong dòng nhạc bình dân, sau khi báo mạng “phong thần” cô là người chế tác thảm họa nhạc Việt. Tất nhiên, nói một cách công bằng, Vĩnh Thuyên Kim có chất giọng và việc đẩy một bản nhạc không giống ai lên mạng internet là có tính toán kỹ lưỡng của ông bầu Vĩnh Thuyên. Nhưng, cuối cùng, người lên nhờ thảm họa thì cũng sẽ tan nhanh cùng thảm họa. Câu chuyện về Vĩnh Thuyên Kim nếu kéo dài thêm, có lẽ bạn đọc sẽ bảo nhà báo rảnh nhảm, giờ ai mà thèm nghe Vĩnh Thuyên Kim!

Ca sỹ trẻ gây "thảm hoạ" vì mong được... chửi ảnh 2
Mỹ Tâm đang ẩn mình chờ thời?

Ăn theo Vĩnh Thuyên Kim, cô gái gắn mắt kính nhấp nháy như Lady Gaga có tên Phương My mở đầu sự nghiệp ca hát bằng clip “Nói dối” phát tán ầm ĩ trên mạng. Nhưng không may mắn như Vĩnh Thuyên Kim, cô ca sỹ (tự phong) mới (chứ không còn trẻ) này đã nhanh chóng bị cộng đồng mạng tẩy chay, vì độ nhảm nhí. Việc Phương My không thành công cho thấy việc tung thảm họa đã giảm hiệu ứng. Nhưng dường như không còn con đường nào khác, người ta vẫn thấy nhan nhản những cái tên gắn mác thảm họa khác như Hàn Quốc Hùng, HKT, HBO... liên tục xuất hiện trên mạng. Chính mạng internet đã tạo cơ hội cho những ca sỹ rút hầm cầu như Hàn Quốc Hùng có cơ hội tung sản phẩm của mình cũng như những lời lẽ vô văn hóa. Nếu theo dõi trên mạng, thì sẽ thấy Hàn Quốc Hùng đang nỗ lực tự PR cho tên tuổi của mình bằng mọi cách. Trên Facebook mang tên Hàn Quốc Hùng, có những lời lẽ rất “đầu đường xó chợ” xuất hiện. Và để hy vọng được chú ý, những ca sỹ như Hàn Quốc Hùng không thiếu.

Có một thảm họa nữa, mà có lẽ không phải thảm họa của ca sỹ, mà là thảm họa của những người đang muốn nhào nặn các em nhỏ mới hơn 10 tuổi thành ca sỹ hát nhạc người lớn, đó là nhóm ACK. Nhìn các em hát vẫn còn giọng thiếu nhi, biểu diễn những bản nhạc yêu đương nhảm nhí, quay clip nhún nhảy cùng việc tán tỉnh một cô bé cũng ngang tuổi, cảm thấy như các em đang bị lợi dụng vào một trò vui của người lớn nhằm mưu danh và mưu lợi. Xem những đoạn clip được post lên Youtube, nhiều bậc phụ huynh không khỏi bất ngờ. Nhớ lại trước đây chúng ta phê phán nặng nề trường hợp “bé Châu” bị người lớn lạm dụng thế nào, cũng giống như báo chí từng một thời “đánh đập” không thương tiếc những bài hát bình dân của Ưng Hoàng Phúc, đến giờ so lại vẫn thấy cấp độ “nhảm” của những nhân vật này thua xa thế hệ sau. Những cái lò chế tác “thảm họa” vẫn còn đang hầm hập nóng. Và nó sẽ còn tiếp tục. Bởi có một bà đỡ rất vững và không tốn tiền, đó là internet.

Giải thưởng tiếp sức cho thảm họa?

Nếu như Làn sóng xanh đang cố gắng giữ lại con đường mà mình đã chọn là tôn vinh những ca sỹ tốt nhất trong năm (cả về chuyên môn lẫn thị trường), Cống hiến thiên về những đóng góp mới cho sự phát triển của âm nhạc thì Zing Music Award là một giải thưởng tôn vinh những ai được gửi tin nhắn và click trên mạng nhiều nhất. Đã vào năm thứ hai, nhưng cuộc họp báo giải thưởng  Zing Music Award trở thành một cuộc đối chất không thương tiếc giữa các nhà báo và ban tổ chức (điều này vốn ít xảy ra trong đời sống văn nghệ TP Hồ Chí Minh, vì vốn báo chí văn nghệ thường ứng xử dĩ hòa vi quý). Vị chủ trì cuộc họp báo thường trả lời nhát gừng và liên tục quay sang cầu cứu những người ngồi bên cạnh. Trong đó, nhạc sỹ Đức Trí được mời làm thành viên giám khảo cũng đến dự, nhưng anh tâm sự thật là anh mới nhận lời trước đó vài giờ và thực sự chưa hiểu gì nhiều về thể lệ bình chọn, chấm giải cũng như những đề cử của ban tổ chức.
Trong danh sách những ca sỹ xuất sắc do Zing đưa ra cho báo chí (để bình chọn lấy 10 đề cử) có những cái tên lạ mà hiếm ai từng nghe như Hồ Quang Hiếu. Khi phóng viên hỏi về nhân vật lạ này thì đại diện ban tổ chức nói thản nhiên, đại loại rằng nếu muốn biết là ai thì lên mạng mà tìm, chứ ban tổ chức không có trách nhiệm phải công bố trong cuộc họp báo. Vị đại diện ban tổ chức này cũng không giải thích được sự khác nhau giữa hai giải thưởng “ca sỹ mới xuất sắc” và “ca sỹ triển vọng”. Anh này đi lòng vòng một hồi vẫn bị phóng viên phản ứng, liền xin khất đến cuối buổi họp báo, nhưng cuối cùng thì lời giải thích vẫn không thỏa đáng. Và rất nhiều nhà báo đặt ra nghi vấn, phải chăng đưa ra 2 giải thưởng này để nhằm mục đích kiếm tiền từ tin nhắn bình chọn, thậm chí là tiền mua giải của các ca sỹ mới vào nghề, chưa có cơ hội nổi tiếng, nhân giải thưởng này để làm một cú tự lăng xê?

Ca sỹ trẻ gây "thảm hoạ" vì mong được... chửi ảnh 3

Giải thưởng Zing Music Award dựa trên lượt bình chọn qua tin nhắn điện thoại và mạng internet, nhưng chỉ có một giải thưởng duy nhất trị giá 20 triệu đồng, còn lại các giải khác (rất nhiều danh mục giải thưởng) thì không có tiền. Khi được hỏi tại sao thu tiền tin nhắn mà không chịu chi tiền giải thưởng, thì ban tổ chức nói rằng cần kinh phí cho những hoạt động khác, chẳng hạn để cho lễ trao giải thưởng được long trọng hơn. Cách giải thích có phần lấp liếm của ban tổ chức xem ra “lợi bất cập hại”, vì họ nói như vậy là giống như nhà tài trợ chính của giải (Ngân hàng Maritime) chỉ là bức bình phong, không hề chi nhiều tiền đủ để họ tổ chức giải tươm tất, mà phải chờ tiền tin nhắn bình chọn của khán giả. Ban tổ chức giải thưởng này cũng liên tục nói rằng, danh sách ca sỹ đưa ra dựa vào những thông số kỹ thuật tự động của hệ thống Zing MP3 và cho rằng, việc khán giả thích một ca sỹ thị trường, thậm chí là ca sỹ của dòng nhạc bình dân như Lâm Chấn Huy chẳng hạn, là điều bình thường. Việc giải thích của ban tổ chức khiến khán giả có thể hiểu rằng, cứ post một bài hát nào đó lên Zing rồi tự tổ chức vận động bình chọn và đề cử thì hoàn toàn có thể được giải thưởng Zing Music Award. Thiết nghĩ, những điều lập lờ trong một giải thưởng có màu sắc kinh doanh như thế này chính là mảnh đất màu mỡ cho những “thảm họa” có cơ hội phát huy tác dụng.

Tất nhiên, ai cũng có quyền nói rằng, việc mình làm như vậy không vi phạm pháp luật và không ai có quyền phê phán. Nhưng, tiêu chí nào, giải thưởng đó. Và khi bạn tiếp tay cho thảm họa, thì cũng có thể tương lai thảm họa sẽ nhấn chìm bạn!

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tin cùng chuyên mục