Ca sỹ Minh Quân "trần trụi": Hát nhạc xưa để kiếm tiền!

  • 12/06/2013 13:56
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Quân nói thẳng, Quân hát nhạc xưa để kiếm tiền. Mọi người có thể khoác cho nó những chiếc áo rất mỹ miều, nhưng với Quân thì nó trần trụi thế đấy. Có sao đâu, kiếm tiền, nhưng mình hát một cách chỉn chu, đúng nghĩa làm nghề.

Minh Quân hẹn tôi đến ngôi nhà được thiết kế khá điệu đàng với hai gam màu đen - trắng mà anh sống chung cùng bố mẹ. Không chỉ khi hát, mà cả khi nói chuyện, Quân luôn "cố tình" khoe chiếc răng khểnh rất duyên của mình. Có vẻ anh chàng "lắm chiêu" này vẫn chưa có dấu hiệu lấy vợ. Anh nói, hiện tại, anh vẫn là người cô đơn...

- Đến bây giờ Minh Quân vẫn ở chung với bố mẹ và em trai sao. Quân không có ý định ra ở riêng và bắt đầu cuộc sống độc lập của mình?

Minh Quân là người người trọng tình cảm, Quân thích sự sum vầy cùng với gia đình. Cho đến bây giờ, Quân vẫn cảm thấy may mắn vì mình được lớn lên trong tình cảm yêu thương của bố mẹ và em trai. Dù sum vầy cùng gia đình, nhưng Quân vẫn có cuộc sống độc lập của một nghệ sĩ. Bố mẹ Quân rất hiểu và thông cảm với công việc của con. Ngôi nhà này tôi tự tay thiết kế theo phong cách hiện đại, với hai gam màu cơ bản, đen và trắng. Tôi yêu sự thẳng thắn và trong sạch, cả trong đời sống lẫn trong âm nhạc.

Ca sỹ Minh Quân "trần trụi": Hát nhạc xưa để kiếm tiền! ảnh 1

- Điều này nghe có vẻ lạ nhỉ, tôi thấy Minh Quân luôn gắn liền với những chiêu trò, những scandal đình đám để đánh bóng tên tuổi của mình đấy chứ.

Chị muốn nói tới những "phốt" mà tôi gặp liên tục trong năm vừa qua. Đó là những câu chuyện cũ, nhưng Quân luôn sẵn sàng đối mặt với nó. Có quá nhiều bài viết sai sự thật, có những nhận định sai, khiến tôi bị khủng hoảng một thời gian dài. Chẳng hạn như sự việc với Minh Hằng đạo bài hát, tôi nhận là mình có lỗi vì thời gian quá gấp gấp, chỉ trong một đêm, chúng tôi không kịp liên lạc với chị Lan Anh để xin phép chị ấy. Ngay sau sự việc xảy ra, tôi đã nhắn tin cho Lan Anh xin lỗi. Còn chuyện với người bạn nhảy, thì đến giờ tôi vẫn không hiểu ai đã tung lên những bức ảnh đó, nhằm mục đích gì. Những người chơi thân với tôi đều hiểu, Minh Quân là người không phải dùng chiêu trò để nổi tiếng.

- Nhưng rõ ràng, thực tế chống lại những điều Minh Quân đang nói.

Chị hãy nhìn trực diện vào đời sống của tôi, chị sẽ hiểu. Tôi là người sống khá khép kín. Không thích cà phê, la cà bar với bạn bè, không nhậu nhẹt. Có việc gì quan trọng lắm, tôi mới ra đường. Tôi thích ở nhà, nghe nhạc, làm việc. Có thể đó là một hạn chế của tôi. Nhưng tôi yêu cuộc sống yên tĩnh của mình. Nhiều người nghĩ, giới nghệ sĩ sống xô bồ, thích ồn ào, khoa trương. Đó không phải là Minh Quân nhé. Tôi nhớ, thời gian tôi Nam tiến 2 năm ở trong TPHCM, chứng kiến cuộc sống của giới showbiz nơi này, tôi giật mình. Nghệ sĩ, phải biết rất nhiều việc mà từ trước tới giờ tôi không nghĩ tới. Phải đi tiếp khách để có show, phải quan hệ với người này, người nọ.

Rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để lobby, mong được nổi tiếng. Nhưng đến bây giờ cũng chẳng thấy họ nổi hơn mà còn xẹp lép ấy chứ. Nhiều cuộc hát, thấy khán giả lên tặng gấu bông, hoa ầm ầm. Ngoảnh lại mới biết, chính ca sĩ đó mua và nhờ khán giả lên tặng lại mình. Tiền chẳng có nhưng lại thuê xe đẹp để đi. Họ sống ảo thế đấy, hào nhoáng thế đấy. Tôi không thích dựa hơi người khác để nổi tiếng. Tôi rất tỉnh táo để mình không bị rơi vào guồng xoáy đó, vì rơi vào, chắc chắn sẽ không thoát ra được. Minh Quân biết thế, sau hai năm, Quân quyết định trở lại Hà Nội. Và giờ Quân nghĩ, cuộc sống của mình là ở đây, cạnh những người thân yêu này.

- Hà Nội không có sự cạnh tranh khốc liệt đó sao.

Ở ngoài này, nếu đi hát event thì Quân là một trong những người đắt show nhất cùng với chị Mỹ Linh, một người chị, người bạn thân thiết của Quân. Còn việc cạnh tranh, lobby, chắc cũng có chứ, nhưng không phải với Minh Quân.

- Cát sê bây giờ của Quân bao nhiêu?

Cụ thể là bao nhiêu thì rất khó nói. Nhưng Quân sống ổn bằng nghề. Đừng nói, nghèo mà làm nghệ thuật nhé.

- Nổi tiếng từ năm 2002, một chặng đường đủ dài để Quân làm được một điều gì đó hơn là sự làng nhàng hiện nay chứ nhỉ?

Có thể nói là vì Minh Quân lười. Quân quan niệm làm nghề rất nhẹ nhõm. Không cạnh tranh, không tìm mọi cách để nổi tiếng. Cũng không bon chen, thấy người ta làm thế này, thì mình phải ngoi lên làm cái khác, để có một vị trí nào đó. Quân muốn sống với nghề một cách thoải mái nhất. Có thể mọi người thấy Quân khá thản nhiên. Đúng thế, Quân chỉ làm những gì mình thích, đó là dòng nhạc nhẹ đã gắn liền với tên tuổi Quân, chọn những gì an toàn. Sắp tới, Minh Quân sẽ ra một đĩa nhạc xưa gồm những bài hát Quân đã nghe từ thời còn bé, gắn liền với ký ức của gia đình.

- Lại là dòng nhạc xưa, như một trào lưu để làm sang cho mình chăng?

(Cười) Tôi biết chị sẽ hỏi câu đó mà, vì bây giờ nhiều người hát nhạc xưa quá. Tôi nghĩ, làm sang cũng tốt chứ sao. Nhưng sang hay sến là do cách hát, cách xử lý từng bài hát. Minh Quân không có mơ mộng gì nhiều, nên sẽ tuân thủ kỹ thuật hát, hát cho ra cái chất của từng dòng nhạc. Có một lý do mà Quân chọn dòng nhạc xưa, là bởi, nó vẫn có nhiều người nghe, nhất là ở Hà Nội. Dòng nhạc này đắt show đi event. Quân nói thẳng, Quân hát nhạc xưa để kiếm tiền. Mọi người có thể khoác cho nó những chiếc áo rất mỹ miều, nhưng với Quân thì nó trần trụi thế đấy. Có sao đâu, kiếm tiền, nhưng mình hát một cách chỉn chu, đúng nghĩa làm nghề. Các nghệ sĩ ở Hà Nội vẫn thường bị cảm giác hoang mang trong việc lựa chọn dòng nhạc nào. Nói như các cụ ngày xưa, nghệ thuật vị nhân sinh hay nghệ thuật vị nghệ thuật. Còn Minh Quân, Minh Quân chọn thực tế, phải kiếm ra tiền. Nghệ sĩ mà không có tiền để sống thì đừng nói làm nghệ thuật. Tuy nhiên, dòng nhạc Quân theo đuổi khá an toàn, không đến mức làm nên những thảm họa pop, rock trên thị trường và vẫn được khán giả yêu quý.

- Có tiền, có nhà đẹp, thế mà chẳng thấy Minh Quân cưới vợ. Năm ngoái thì tuyên bố hùng hồn, cuối năm sẽ cưới. Còn giờ thì sao?

(Cười). Hiện tại thì chưa. Quân đang một mình và tập trung cho công việc. Bố mẹ, cô bác cũng giục lắm rồi đấy, nhưng để Quân tính.

- Điều đó khiến mọi người nghi hoặc về giới tính của Minh Quân. Nhiều người nói sao Quân không dám sống thật với chính mình như những nghệ sĩ trong Nam. Gay có gì là xấu?

Câu chuyện về giới tính đã từng khiến Quân rất sốc, khi Quân mới vào nghề, nổi tiếng và nhận được nhiều show diễn ở Hà Nội, liên tục xuất hiện trên báo. Nhiều người nói, Quân cặp với ông bầu này để có nhiều show diễn, rồi cặp với nhà báo nọ để được lên báo. Tùm lum cả lên. Hồi đó Quân khủng hoảng lắm, tổn thương ghê gớm. Nhưng giờ, sau những gì tôi đã trải qua, đối mặt với quá nhiều thị phi thì tôi thấy những điếu đó là bình thường. Đúng, gay có gì là xấu. Tôi luôn tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người và tôi cũng mong mọi người tôn trọng sự lựa chọn của tôi.

- Minh Quân vẫn chưa trả lời câu hỏi của tôi?

Tôi đã trải qua 4 mối tình, đủ để chứng minh giới tính của mình chưa nhỉ. Nhưng rồi không thành. Có lẽ vì tôi sợ sự ràng buộc, tôi đã quen với cuộc sống độc lập. Tôi sợ áp lực phải làm việc này, việc kia theo ý của một ai đó. Sống mà bị ép buộc thì chán lắm. Thế nên, có những mối quan hệ khi ngửi thấy vấn đề là tôi "chuồn" ngay. Tôi thích cuộc sống thoải mái, tự do. Nếu ai đó nghĩ rằng, tôi thích xu hướng độc thân cũng đúng. Đầy người kết hôn dăm bữa nửa tháng rồi lại ly hôn đầy ra đấy. Còn chuyện không công khai tên tuổi người yêu, vì có lần, cũng lâu lắm rồi, tôi chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình và bị người yêu giận. Họ muốn có một thế giới riêng, sợ bị xoi mói.

Ca sỹ Minh Quân "trần trụi": Hát nhạc xưa để kiếm tiền! ảnh 2

- Sống độc lập đang là một xu hướng được nhiều người, đàn ông lẫn đàn bà lựa chọn. Quân có sợ cô đơn?

Cuốc sống của tôi lúc nào cũng ngập tràn niềm vui. Tôi biết cách tạo niềm vui cho mình, không để mọi thứ nhàm chán. Đời sống được mấy nỗi mà phải buồn.

- Người phụ nữ mà Minh Quân muốn tìm kiếm?

Tình yêu là sự hòa đồng, hợp nhau cả về sở thích lẫn tư duy. Những người đàn bà tôi yêu đều đã đi lấy chồng. Tôi không buồn vì điều đó. Có lẽ, tôi cũng thuộc tạng khó yêu.

- Dạo này Minh Quân có vẻ trầm lắng hơn. Anh đang ủ mưu gì chăng?

Tôi đang tham gia làm huấn luyện viên cho chương trình Tuổi 20 hát, tìm kiếm những tài năng âm nhạc trẻ. Cũng rất thú vị. Sắp tới, tôi sẽ ra mắt đĩa nhạc trẻ với phong cách hài hước, vui nhộn. Có lẽ, đã đến lúc tôi thay đổi, làm mới lại mình rồi. Tôi muốn hướng tới vai trò là một nhà sản xuất âm nhạc. Với nhạc sĩ thì dự định đó bình thường. Còn với một ca sĩ, có vẻ hơi lạ. Tôi tin với bản lĩnh sân khấu, với niềm đàm mê và sự tìm tòi của mình, tôi sẽ hướng tới một nhà sản xuất âm nhạc trong tương lai.

- Cảm ơn cuộc trò chuyện của Minh Quân.

Theo CSTC

Tin cùng chuyên mục