Cả nước chỉ còn 22 doanh nghiệp đa cấp đang hoạt động

  • 03/03/2020 16:51
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Từ đầu năm 2020 đến nay có 4 doanh nghiệp đa cấp chấm dứt hoạt động do bị thu hồi giấy phép hoặc giấy phép hết hạn sử dụng.
Siết chặt hoạt động kinh doanh đa cấp

Siết chặt hoạt động kinh doanh đa cấp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) cho biết, từ đầu năm đến nay, có 4 doanh nghiệp đa cấp chấm dứt hoạt động là: Công ty CP Liên kết tri thức, Công ty TNHH Morinda Việt Nam, Công ty TNHH MTV Naturally Plus Việt Nam và Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân.

Lý do chấm dứt hoạt động là do giấy chứng nhận bán hàng đa cấp hết hiệu lực hoặc bị thu hồi. Ngoài ra, Công ty TNHH Người lái xe Mặt trời cũng đang thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận bán hàng đa cấp.

Như vậy, tính đến tháng 3-2020, cả nước chỉ còn 22 doanh nghiệp đa cấp đang hoạt động, trong đó có những doanh nghiệp quen thuộc như: Công ty TNHH AMWAY Việt Nam,  Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam… Hồi tháng 4-2019, số doanh nghiệp đa cấp đang hoạt động tại Việt Nam là 23, nhiều hơn hiện tại 1 doanh nghiệp.

Trong khi Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (đơn vị cung cấp sản phẩm Oriflame) ngừng hoạt động thì xuất hiện 1 doanh nghiệp đa cấp mới có tên Công ty TNHH Oriflame Việt Nam, giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp đến ngày 12-11-2024.

Theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP, việc thu hồi giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Do đó, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền yêu cầu doanh nghiệp mua lại hàng hóa, bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mại, khi đáp ứng các điều kiện sau: Hàng hóa còn nguyên bao bì, tem, nhãn; Kèm theo hóa đơn mua số hàng hóa được yêu cầu trả lại. Yêu cầu mua lại được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày người tham gia bán hàng đa cấp có yêu cầu trả lại hàng hóa hợp lệ, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm mua lại các hàng hóa đáp ứng điều kiện nói trên và hoàn trả theo mức thỏa thuận với người tham gia bán hàng đa cấp nhưng không thấp hơn 90% số tiền mà người tham gia bán hàng đa cấp đã trả để nhận số hàng hóa đó.

Người tham gia cũng có quyền yêu cầu doanh nghiệp thanh toán toàn bộ các khoản hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác phát sinh trong quá trình tham gia mà doanh nghiệp chưa chi trả; Yêu cầu doanh nghiệp giao hàng hóa cho mình nếu đã thanh toán tiền hàng nhưng chưa nhận hàng…

Tin cùng chuyên mục