Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đang diễn biến nặng, sáng mai mới công bố kết quả chính thức

  • 24/07/2020 18:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến 12 giờ trưa nay đã có kết quả xét nghiệm bước đầu mẫu bệnh phẩm của ca nghi mắc Covid-19 ở Bệnh viện C Đà Nẵng, tuy nhiên đêm nay sẽ xét nghiệm lại lần nữa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 24-7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 24-7

Ngày 24-7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Báo cáo tại cuộc họp này, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định.

Bà Mai nhấn mạnh, Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cơ sở xét nghiệm Covid-19 hàng đầu Việt Nam - nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó.

Đến 12 giờ trưa nay, đã có kết quả bước đầu xét nghiệm thẩm định ca nghi mắc kể trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm trong đêm nay, dự kiến đến sáng mai (25-7) sẽ có kết quả chính thức.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm, ngay trong đêm 23-7 đã tiến hành xét nghiệm tất cả trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR. Kết quả 103 trường hợp đều âm tính.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng. Những nơi bệnh nhân đi đến cũng đã được khoanh vùng, cách ly. Chiều nay, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Đối với công tác điều trị người nghi nhiễm, bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh, do đó các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn rất dài bởi dịch chỉ thực sự hết khi nào thế giới có vaccine và thuốc đặc trị. Do đó, phải xác định tinh thần bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng đề nghị, trước mắt vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt, có kế hoạch đón người Việt Nam ở nước ngoài về phù hợp với khả năng điều trị, kiểm soát dịch bệnh trong nước.

Mặt khác, khi có ca nghi nhiễm thì phải tiến hành các biện pháp như đối với ca nhiễm. Cụ thể như với trường hợp ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh dương tính để xử lý.

Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho rằng, nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu thì sẽ không để dịch bệnh lây lan.

Tin cùng chuyên mục