Bộ trưởng Y tế không đăng đàn vì ít câu hỏi chất vấn

  • 14/11/2013 16:30
  • 1 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Do không có nhiều câu hỏi từ các ĐBQH, nên Bộ trưởng Bộ Y tế không có tên trong danh sách các vị tư lệnh ngành trả lời tại phiên chất vấn tuần tới.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có trao đổi với báo giới, xung quanh vấn đề lựa chọn các vị trưởng ngành tham gia phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, sẽ diễn ra vào tuần tới.
Bộ trưởng Y tế không đăng đàn vì ít câu hỏi chất vấn ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Ông Phúc cho hay, về nguyên tắc lựa chọn, thì các vị bộ trưởng trả lời chất vấn là phải trên cơ sở ý kiến của các ĐBQH. Sau hai lần tổng hợp ý kiến, Đoàn thư ký sẽ xem xét vị bộ trưởng nào có nhiều câu hỏi sẽ đưa ra danh sách 5 bộ trưởng xếp từ cao xuống thấp và chọn lấy 4 vị trong số này. Bốn bộ trưởng được chọn lần này đều nhận trên 80% số phiếu mà đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, gồm: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình.

Khi chọn các vị bộ trưởng đăng đàn cũng phải trên cơ sở những vấn đề bức xúc trong thực tiễn trong thời gian vừa rồi qua báo cáo ý kiến cử tri của Mặt trận Tổ quốc. Nguyên tắc tiếp theo là ưu tiên các vị bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ tới giờ chưa có điều kiện trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Trước câu hỏi "có phải do vụ oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn mà các ĐBQH chọn Chánh án TANDTC để đăng đàn chất vấn"? ông Phúc trả lời: "Có lẽ trong quá trình chất vấn, khi các đại biểu hỏi sẽ có nội dung này. Tuy nhiên, đưa Chánh án TANDTC đăng đàn không chỉ có vấn đề oan sai mà còn là những nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ ngành tòa án".

Về Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Phúc cho biết, trên cơ sở câu hỏi chất vấn mà ĐBQH gửi đến Đoàn thư ký thì Bộ trưởng Y tế nhận được cũng không nhiều, chỉ đứng thứ 7-8 nên không đưa vào danh sách 5 bộ trưởng xin ý kiến Quốc hội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: "Phiên chất vấn kỳ này có một buổi, Phó thủ tướng sẽ báo cáo kết quả việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về vấn đề chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4, 5 khóa XIII. Sau đó, các đại biểu sẽ có thảo luận trước hội trường. Đây là một điều rất mới, chưa từng có từ trước đến nay".

Tin cùng chuyên mục