Bộ trưởng Nông nghiệp yêu cầu 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá thịt lợn

  • 11/03/2020 16:07
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, với mức xuất chuồng 75.000 đồng/kg lợn hơi hiện nay, các doanh nghiệp chăn nuôi đã lãi rất lớn, vì vậy cần tiếp tục giảm xuống nữa. 

Tại buổi kiểm tra về tình hình dịch tả lợn châu Phi chiều 10/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, hiện nay, giá thịt lợn đang ở mức cao, mặc dù các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã hạ giá lợn xuất chuồng xuống mức 75.000 đồng/kg khoảng 1 tháng nay.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT phản ánh hai vấn đề: thứ nhất, nước láng giềng Trung Quốc giá thịt lợn ở mức rất cao, do đó giá thịt lợn của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng; thứ hai do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi năm 2019 khiến nguồn cung giảm, giá tăng; thứ ba là giá thành chăn nuôi cũng tăng cao khi phải chi phí nhiều hơn cho phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tình hình chăn nuôi lợn "hậu dịch tả châu Phi"

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tình hình chăn nuôi lợn "hậu dịch tả châu Phi"

Nhưng, theo người đứng đầu Bộ NN&PTNT, dù chi phí chăn nuôi có tăng, nhưng chỉ cần bán với giá 75.000 đồng/kg thì người chăn nuôi và doanh nghiệp đã có lãi rất cao.

“Thời gian tới, chúng tôi yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải giá xuống hơn nữa. Bởi vì giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 75.000 đồng/kg là có lãi rất cao.

Do đó phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ thị trường và cũng phải hài hoà với lợi ích của xã hội, của người tiêu dùng”- ông Cường nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho rằng, giảm giá lợn hơi hiện nay không phải là phi kinh tế thị trường mà doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ, chăm lo thị trường để ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

“Chúng tôi yêu cầu 17 tập đoàn chăn nuôi lớn phải tuân thủ điều đó. Đây không phải là phi kinh tế thị trường mà chính là nghệ thuật thị trường, phải bảo vệ thị trường, chăm lo thị trường, người tiêu dùng ủng hộ thì ngành chăn nuôi phát triển bền vững”- ông Cường nhấn mạnh.

Theo khảo sát từ các hộ và một số doanh nghiệp, giá thành nuôi lợn hiện nay bao gồm tiền giống; thức ăn; vaccine, thuốc thú y, thuốc sát trùng, vôi bột; nhân công, lãi vay, khấu hao trang thiết bị và tỷ lệ hụt đàn ở mức 5%.

Cụ thể, giá thành lợn hiện vào khoảng 46.000 - 48.000 đồng/kg đối với doanh nghiệp và khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg đối với hộ chăn nuôi.

Tin cùng chuyên mục