Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Vụ Vũ "nhôm" là bài học đắt giá trong công tác quản lý cán bộ

  • 13/08/2018 16:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, các vụ án liên quan đến đối tượng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là bài học rất lớn về công tác quản lý cán bộ, công tác xử lý nghiệp vụ có liên quan đến ngành công an…
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an

Đầu phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an chiều nay, 13-8, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội) phản ánh, vừa qua cử tri bức xúc trước một số vụ việc phạm tội liên quan đến một số sĩ quan Công an. Trong đó, vụ Vũ “nhôm” là vụ điển hình thể hiện sự lợi dụng chức vụ để phạm tội, trục lợi.

“Vậy sau vụ việc này, Bộ Công an có rà soát lại và có giải pháp gì để tránh lặp lại những vụ việc kiểu Vũ “nhôm” thời gian tới?” – ĐB Nhưỡng đặt câu hỏi.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ Phan Văn Anh Vũ có liên quan tới 5 vụ án. Bộ Công an đã khởi tố điều tra và vụ án liên quan tới vi phạm về cố ý làm lộ bí mật Nhà nước đã được đưa ra xét xử; đồng thời, đã xử lý một số tướng lĩnh Công an.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là bài học rất lớn về công tác quản lý cán bộ, công tác xử lý nghiệp vụ có liên quan đến ngành để tránh bị lợi dụng, hình thành tổ chức “bình phong”, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi cho rằng đây là một bài học rất đắt giá của ngành Công an” – Bộ trưởng Tô Lâm nói. Về giải pháp, người đứng đầu ngành Công an khẳng định, chắc chắn sẽ có các giải pháp để không để xảy ra những vụ tương tự như vậy. “Liên quan đến nội bộ trong ngành Công an, chúng tôi đã rà soát, chấn chỉnh ngay” - Bộ trưởng Tô Lâm nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Chinhphu.vn)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Chinhphu.vn)

 

Một vấn đề “thời sự” rất “nóng” khác trong thời gian gần đây là vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại một số địa phương cũng đã được một số ĐB trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt vấn đề, chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an.

Trả lời các ĐB về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, liên quan đến gian lận thi cử vừa qua, ngành Công an đã khởi tố 3 vụ án về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với những người có chức trách quản lý bài thi của thi sinh.

“Đây là những thủ đoạn mới được phát hiện ra trong năm 2018 này, các thủ đoạn rất tinh vi. Tuy nhiên, hành vi gian lận thi cử thì không phải là mới và không phải đến 2018 này mới có mà có thể đã diễn ra từ thời gian trước. Chúng tôi có khảo sát một số cháu đỗ đại học với điểm số rất cao nhưng quá trình học thì không theo được chương trình” - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, để phòng chống những thủ đoạn này thì cần tiếp tục có sự phối hợp với Bộ GD&ĐT để quản lý việc ra đề, chấm thi, công bố điểm… sao cho thành khâu phép kín để các đối tượng có muốn cũng không thể can thiệp được, nhất là bằng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại. Đây cũng là thách thức rất lớn với các cơ quan bảo vệ pháp luật thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục