Tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

  • 13/08/2018 14:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 13-8, trong khuôn khổ chương trình làm việc của phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm về công tác phòng chống tội phạm…
Tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Bộ trưởng Tô Lâm trong một phiên thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Trước phiên chất vấn, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ về một số vấn đề được yêu cầu trả lời.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an đã tổ chức 6 đợt cao điểm tấn công trấn áp trên phạm vi toàn quốc; tập trung đấu tranh mạnh với các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự, không để hình thành các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; nâng cao tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự, cơ bản đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Do triển khai quyết liệt các biện pháp công tác nên đã kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm hình sự (năm 2016 số vụ phạm pháp hình sự giảm 4,23% so với năm 2015; năm 2017 giảm 3,02% so với năm 2016; 6 tháng đầu năm 2018 giảm 0,17% so với cùng kỳ năm trước), góp phần giữ vững ổn định tình hình trật tự xã hội, phục vụ thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dù vậy, tình hình tội phạm hình sự nói riêng, nhiều loại tội phạm khác vẫn diễn biến với tính chất rất phức tạp. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2018, đã phát hiện 3.110 đối tượng tội phạm là trẻ vị thành niên, tăng 11,4% so với cùng kỳ 2017. Điều này cho thấy tội phạm ngày càng có xu hướng trẻ hóa, trong đó có nhiều vụ phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án có chiều hướng gia tăng; tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (68,5%). Xuất hiện ngày càng nhiều vụ giết người, cố ý gây thương tích do đối tượng bị bệnh tâm thần hoặc bị ảo giác do sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Cũng theo báo cáo của Bộ Công an, nhóm tội phạm liên quan đến kinh tế, chức vụ thời gian qua diễn biến phức tạp ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, với thủ đoạn điển hình là móc nối công - tư để chiếm đoạt tiền, tài sản Nhà nước, gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân.

Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện 26.599 vụ vi phạm, tội phạm về kinh tế và 363 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ; khởi tố mới 2.410 vụ/3.159 bị can về án kinh tế và 327 vụ/617 bị can về án tham nhũng. Số tài sản thu hồi từ các vụ án kinh tế đạt gần 24.000 tỷ đồng (44,84%) và tài sản án tham nhũng gần 2.700 tỷ đồng (38,76%)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, qua điều tra các vụ án, đã kiến nghị các ngành khắc phục nhiều sơ hở thiếu sót không để tội phạm hoạt động. Đặc biệt, đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đạt được những kết quả rõ nét; được coi là điểm sáng trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây.

Đặc biệt, trong báo cáo chuẩn bị cho phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đánh giá, cùng với sự gia tăng của tội phạm sử dụng công nghệ cao trên thế giới, tội phạm sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam phát hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, hoạt động có tính chất xuyên quốc gia và xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây thiệt hại lớn.

Tin cùng chuyên mục