Bộ Thông tin và Truyền thông nói lý do PC-Covid vừa ra mắt đã bị lỗi

  • 01/10/2021 19:09
  • 3 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia (Bộ TT-TT) thừa nhận ứng dụng PC-Covid gặp lỗi như người dùng phản ánh và cho biết, đơn vị phát triển ứng dụng sẽ khắc phục, hoàn thiện.
Bộ Thông tin và Truyền thông nói lý do PC-Covid vừa ra mắt đã bị lỗi ảnh 1

Thẻ thông tin Covid là tính năng quan trọng của PC- Covid

Khó tránh khỏi "sự cố"

Chiều nay (1-10), Bộ TT-TT họp báo giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, ứng dụng PC-Covid. Ông Đỗ Lập Hiển- Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 cho biết, ứng dụng đã được đưa lên các kho của Google và Apple.

Trước đó, từ ngày 30-9, người dùng đã có thể tải ứng dụng này để sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người dùng gặp lỗi như: cài đặt, đồng bộ khó khăn, dữ liệu đồng bộ không chính xác…

Thừa nhận thực tế này, đại diện Trung tâm cho biết, khi đưa ứng dụng lên kho của Google và Apple có gặp vấn đề gián đoạn dịch vụ.

“Khi chuyển đổi một tập tin ước tính có 45 triệu lượt tải và 20 triệu người dùng thường xuyên hàng tuần, về mặt kỹ thuật sẽ có hiện tượng rung lắc, đây là điều đã được ước tính. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về việc này”- đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 nói.

Theo đại diện Trung tâm, ngày 30-9, số lượt tải ứng dụng đã rất nhiều, khoảng 1,7 triệu lượt trong khi các hệ thống đang trong quá trình chuyển đổi nên không tránh khỏi bị “treo”. Theo kế hoạch, cần 5 - 7 ngày khi đưa lên 2 store ứng dụng để chuyển đổi một cách từ từ.

Về việc dữ liệu đồng bộ lên ứng dụng chưa chính xác, ông Đỗ Lập Hiển nói: quá trình chuyển đổi này cũng như “quá trình tiếp dầu máy bay trên không” nên dữ liệu sẽ có sự thiếu đồng bộ.

Ngoài ra, việc dữ liệu chưa chính xác còn có nguyên nhân từ việc nhiều cơ sở không dùng công nghệ mà chỉ dùng bản giấy, dữ liệu nhập liệu lên sau đó trong tình trạng “xôi đỗ” có thể không chuẩn. Các lỗi này sẽ dần được khắc phục.

PC-Covid có làm lộ lọt thông tin cá nhân?

Theo phản ánh của người dùng hệ điều hành Android, khi cài đặt PC-Covid, họ nhận được thông báo “Theo chính sách của Google, khi cấp quyền này thiết bị sẽ tự động đề nghị “PC- Covid có thể đọc tất cả thông báo, bao gồm cả thông tin cá nhân như liên hệ và nội dung thông báo mà bạn nhận được”.

Thông báo này làm người dùng lo ngại việc lộ lọt thông tin cá nhân khi sử dụng ứng dụng. Về vấn đề này, ông Đỗ Lập Hiển cho biết, tất cả các quyền được cấp của PC- Covid chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng chống dịch.

Cụ thể, cả Apple và Google đều đòi hỏi cấp quyền rất chặt chẽ. Trong đó, PC-Covid sử dụng một số quyền nhưng các nền tảng yêu cầu cấp theo một chùm quyền.

Cụ thể, 5 quyền cơ bản sử dụng là khai thác tín hiệu Bluetooth, gắn liền với GPS (truy cập vị trí) dù ứng dụng không dùng; quyền truy cập thông báo ở nền tảng Android để tối ưu hoá; quyền truy cập camera để app quét được mã QR; quyền truy cập một chùm cả ảnh, video (với nền tảng Xiaomi có truy cập cả tín nhắn) do muốn lưu mã QR về điện thoại. Cá biệt có một số nền tảng đòi hỏi quyền truy cập nền tảng SMS.

Lãnh đạo Bộ TT-TT đã giao Cục An toàn thông tin có đánh giá độc lập, quyền nào có thể thu hẹp sử dụng và tối ưu hoá sẽ tiếp thu để chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Bộ TT-TT sẽ ra mắt nền tảng tiếp nhận phản ánh người dân, đo mức độ hài lòng khi sử dụng PC-Covid.

PC- Covid nâng cấp từ Bluezone?

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 cho hay, nếu làm một ứng dụng mới dễ hơn rất nhiều. Nhưng nhiều địa phương hiện đã sử dụng Bluezone hiệu quả như Quảng Ninh, Vũng Tàu... nếu bắt gỡ đi để cài một ứng dụng mới thì không thoả đáng.

Theo đó, có 2 lý do lựa chọn Bluezone để nâng cấp lên PC-Covid. Một là hiện Bluezone đã có lượt tải rất lớn (45 triệu lượt tải về, hàng tuần có 20 triệu user hoạt động). Hai là không chỉ Bluezone mà NCovi và các ứng dụng khác cũng sẽ tự động nâng cấp lên PC-Covid, nên PC-Covid không phải chỉ là bản Bluezone “thay áo”.

Khi đơn vị phát triển ứng dụng làm việc với Google để đưa ứng dụng lên kho thì rất nhanh, nhưng với Apple mất 8 ngày để thuyết phục vì sao đưa ra app mới nhưng lại update trên app cũ.

PC-Covid là ứng dụng tổng hợp các tính năng hiện có của các app chống dịch Covid-19 như: NCovi, Bluezone, Covid-19,...) và được thiết kế lại sao cho thuận tiện nhất cho người dùng. Về cơ bản, ứng dụng này là tổng hợp các tính năng: Khai báo y tế, phản ánh, quét mã QR, tiếp xúc gần, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm...

Tin cùng chuyên mục