Bổ sung vitamin D không làm giảm các đợt COPD

  • 17/01/2012 11:17
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Bổ sung liều cao vitamin D ở những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) không làm giảm tỉ lệ các đợt bột phát bệnh.

Theo một nghiên cứu được đăng trên số ra ngày 17/1 của tờ Annals of Internal Medicine thì đối với những bệnh nhân COPD liều cao vitamin D không làm giảm số đợt bột phát bệnh.

Các nhà nghiên cứu Bỉ đã tìm hiểu xem liệu bổ sung liều cao vitamin D có làm giảm tỉ lệ các đợt COPD hay không. Tổng cộng 182 bệnh nhân bị COPD từ mức trung bình đến rất nặng và có tiền sử bị các đợt bột phát bệnh được chia ngẫu nhiên để bổ sung vitamin D (100,000 IU) hoặc giả dược.

Bổ sung vitamin D không làm giảm các đợt COPD

Kết quả cho thấy so với nhóm dùng giả dược thì nhóm bổ sung vitamin D có nồng độ 25-hydroxyvitamin D huyết thanh tăng đáng kể. Không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm về trung vị thời gian xuất hiện đợt bột phát COPD đầu tiên, tỉ lệ bột phát bệnh, nhập viện, chất lượng sống hoặc tử vong.

Các tác giả viết bổ sung liều cao vitamin D ở những bệnh nhân COPD không làm giảm tỉ lệ các đợt bột phát bệnh. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị thiếu hụt vitamin D nặng tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu thì việc sử dụng sản phẩm bổ sung có thể làm giảm các đợt bệnh.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích