Bộ NN&PTNT sẽ cử các nhà khoa học giỏi nhất cùng Hà Nội rà soát quy hoạch thoát lũ sông Hồng

  • 08/07/2020 19:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thời gian tới, Bộ này sẽ cử lực lượng khoa học chuyên môn cao nhất từ các viện trực thuộc để tập trung cùng với Hà Nội tổng rà soát quy hoạch thoát lũ, đê điều ở sông Hồng…
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu cuối buổi làm việc với thành phố Hà Nội vào chiều nay, 8-7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chúc mừng những kết quả khá toàn diện của Hà Nội đã đạt được vừa qua.

Đặc biệt, trong thực hiện các chương trình "tam nông", đến nay tất cả 3 chỉ tiêu lớn mà thành phố đề ra trước đó gồm thu nhập của người dân nông thôn, xây dựng nông thôn mới NTM, phát triển nông nghiệp đều vượt.

Giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Hà Nội cần nỗ lực để hoàn thành hai sứ mệnh: Sứ mệnh cho mình (đáp ứng nhu yếu phẩm cho 10 triệu dân đảm bảo ngon nhất, an toàn nhất) và sứ mệnh trung tâm (địa thế, nguồn nhân lực). Trong đó, ông Cường cho rằng, Hà Nội phải trở thành trung tâm công nghệ nông nghiệp, trung tâm chế biến nông sản chất lượng cao…

Liên quan đến một số đề xuất của Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp cùng thành phố tập trung thành lập tổ công tác để sớm tháo gỡ. Đặc biệt, đối với quy hoạch phòng chống lũ của hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sau khi có Luật Quy hoạch, việc thực hiện Quyết định số 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trên cơ sở nguyên tắc của quy hoạch, Bộ NN&PTNT sẽ cùng Hà Nội tập trung rà soát, để tiến tới chỉnh trang lại vùng bãi sông làm sao có thể quản trị tốt về mặt tổng thể, nhất là trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày một phức tạp hiện nay nhưng vẫn tận dụng được nguồn tài nguyên và bảo đảm an sinh xã hội. 

“Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ cử lực lượng khoa học chuyên môn cao nhất từ các viện trực thuộc và tập trung cùng với TP tổng rà soát những nét cơ bản nhất để tổ chức triển khai Quyết định số 257 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, những vấn đề bức xúc sẽ được ưu tiên đánh giá trước để xử lý riêng trên tinh thần là phải nhanh” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Lãnh đạo Hà Nội và Bộ NN&PTNT ký kết biên bản ghi nhớ buổi làm việc

Lãnh đạo Hà Nội và Bộ NN&PTNT ký kết biên bản ghi nhớ buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thành phố sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến tại buổi làm việc này.  

Riêng về công tác đê điều, thủy lợi và phòng chống lũ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trong việc xây dựng, trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt các quy hoạch phòng chống lũ ở tuyến sông trên địa bàn thành phố.

Nói thêm về một số đề xuất của thành phố Hà Nội liên quan đến sử dụng diễn tích bãi sông Hồng như rà soát dân cư, xây dựng các tuyến đường giao thông, các công trình trường học ở bãi sông… Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là nền tảng rất quan trọng tạo điều kiện cho thành phố có thể sớm phủ kín được các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch phân khu sông Hồng.

“Khi phủ kín được quy hoạch như vậy sẽ tạo nguồn lực rất lớn để góp phần xây dựng Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại, đặc biệt là đảm bảo được sinh kế cho khoảng 900.000 dân ở khu vực này” – Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Tin cùng chuyên mục