Bộ lọc thử nghiệm

  • 14/08/2013 06:24
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Thời Hy Lạp cổ đại, có nhà triết học lỗi lạc Socrates nổi tiếng thế giới với những kiến thức uyên thâm và rất được kính trọng. Một ngày nọ, một người quen gặp nhà triết học và nói: “Anh có biết tôi vừa nghe thấy mọi người nói gì về  người bạn thân của anh không?”

Socrates trả lời: “Chờ một phút. Trước khi nói với tôi bất cứ điều gì, tôi muốn anh thử một bài kiểm tra nhỏ gồm ba câu hỏi. Nó được gọi là bộ lọc thử nghiệm”.

“Bộ lọc thử nghiệm?” - người đàn ông ngạc nhiên.

Nhà triết học đáp: “Đúng vậy, câu hỏi đầu tiên là: Sự thật. Anh hoàn toàn chắc chắn rằng những lời anh muốn cho tôi biết là sự thật chứ?”.

- Không, thực sự là tôi chỉ nghe nói về nó và…

Scorates ngắt lời người đàn ông: “Vậy là anh không thực sự biết nó có là sự thật hay không”. Câu hỏi thứ hai: Sự tốt lành. Anh muốn cho tôi biết những điều tốt lành về người bạn thân của tôi phải không?”

- Không, trái lại - người đàn ông bối rối trả lời. 

- Vậy là anh muốn nói với tôi những điều không tốt lành gì về người bạn thân của tôi nhưng anh không chắc đó là sự thật. Câu hỏi thứ ba: Sự hữu ích. Anh có nghĩ những điều anh nói với tôi về người bạn của tôi  sẽ hữu ích cho tôi?

- Không, không thực sự. 

Socrates kết luận: “Nếu những gì anh muốn nói với tôi là không đúng, cũng không tốt và không phải là hữu ích, thì chẳng có lý do gì để nói với tôi về những điều đó phải không?”. Người đàn ông ngẫm nghĩ và gật đầu, chào Socrates  ra về.

Lời khuyên của Scorates: Hãy luôn sử dụng bộ lọc thử nghiệm này mỗi lần bạn nghe nói về bất kỳ sự không hay nào về bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hay những người bạn yêu quý. Làm như vậy, bạn sẽ thấy mình sống công bằng hơn và nhìn nhận mọi việc xảy ra một cách chân thật và chính xác hơn.

(Theo Inspire21)

Tin cùng chuyên mục