Bộ LĐ-TB&XH lên tiếng về việc phát hiện gần 600 hồ sơ thương binh giả

  • 03/08/2018 19:16
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-8, Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với tỉnh Nghệ An liên quan đến việc thu hồi tiền và đình chỉ 569 người khai man hồ sơ để hưởng chế độ thương binh.
Mới đây, Nghệ An phát hiện 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh

Mới đây, Nghệ An phát hiện 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh


Mới đây, thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về việc xác lập hồ sơ thương binh, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã có thông báo đình chỉ 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh từ ngày 1-8.

Liên quan tới vụ việc này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, hôm nay (3-8)  đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, và sở ngành liên quan. 

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Nghệ An thống nhất sẽ làm quyết liệt, minh bạch, sai đâu khắc phục và xử lý thu hồi đến đó.

Thực tế, các trường hợp có dấu hiệu vi phạm tại Nghệ An được phát hiện từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, để chặt chẽ hơn, Bộ LĐ-TB&XH giao cho Thanh tra bộ giám định kết quả. Sau khi có kết quả, đơn vị đã thông báo đình chỉ trợ cấp cho các đối tượng trên.

“Đối với một số đối tượng là thương binh thật nhưng do làm hồ sơ chưa đúng quy trình, đơn vị đang bình tĩnh xem xét theo đúng quy định pháp luật. Tinh thần của chúng tôi là sai đến đâu sửa đến đấy” - ông Lê Tấn Dũng khẳng định.

Liên quan tới con số hơn 100 tỷ đồng đã chi sai cho những đối tượng trên, Bộ LĐ-TB&XH thống nhất quan điểm với UBND tỉnh Nghệ An, truy thu lại số tiền.

Trao đổi về khả năng thu hồi số tiền của những người hưởng sai, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ phương án truy thu số tiền đã chi sai cho những đối tượng nêu trên.

Về nguyên tắc, hưởng sai là phải thu hồi ngay chứ không có quy định vào khoảng thời gian nào. Vì khi ra quyết định xử lý thu hồi, những người làm hồ sơ thương binh giả phải chấp hành luôn từ khi quyết định có hiệu lực.

Tuy nhiên, việc truy thu lại tiền trục lợi cũng không phải là vấn đề đơn giản đối với các cơ quan. Vì phải xem xét đối tượng trục lợi chính sách có rơi vào những đối tượng 3 nghèo: Hộ nghèo, cận nghèo, bệnh hiểm nghèo hay không bởi những trường hợp này đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Dù vậy cũng không có nghĩa là họ sẽ được xóa nợ.

Để xảy ra nhiều hồ sơ thương binh giả vừa qua ông Lê Tấn Dũng thừa nhận còn có kẽ hở trong lập chính sách. Không phải chỉ riêng Nghệ An, mà sắp tới Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ báo cáo Chính phủ về những đối tượng hưởng sai chính sách. Từ đó, sẽ có quy trình cụ thể và sẽ xin quan điểm của Chính phủ về việc xử lý các trường hợp trên.

Tin cùng chuyên mục