Bộ đôi tử tù trốn trại tạm giam sắp bị đưa ra tòa xét xử

  • 18/04/2018 09:11
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan tư pháp này đã lên kế hoạch mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bộ đôi tử tù trốn trại tạm giam, xảy ra hồi tháng 9-2017.

Cụ thể, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 tử tù sẽ được mở vào ngày 8-5 tới đây. Các bị cáo bị đưa ra truy tố là Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, SN 1980, trú tại xã Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) cùng bị xem xét về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, theo Điều 386 – BLHS năm 2015.  

Liên quan đến 2 tử từ trốn trại tạm giam nêu trên, 4 bị cáo khác là Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, trú tại phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương); Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989), đều trú ở xã Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình cùng bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”, quy định tại Điều 389- BLHS.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, ngày 27-4-2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tương tự, ngày 18-5-2017,  Lê Văn Thọ cũng bị TAND tỉnh Hà Nam áp dụng hình phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tử tù Nguyễn Văn Tình (trên cùng, bên trái) tại phiên tòa phúc thẩm mới đây

Tử tù Nguyễn Văn Tình (trên cùng, bên trái) tại phiên tòa phúc thẩm mới đây

Trong thời gian kháng cáo và chờ được xét xử phúc thẩm, ngày 1-7-2017, Tình và Thọ được chuyển vào giam chung tại buồng giam số 3, khu D, Trại Tạm giam T16 - Bộ Công an. Ở cùng buồng biệt giam, 2 tử tù đều bị cùm một bên chân bằng khóa và cùm gỗ.

Dù vậy sau ít ngày quan sát, Thọ “sứt” nhận thấy cơ sở vật chất ở buồng giam đã cũ và xuống cấp. Cụ thể là cùm chân bằng gỗ có thể tháo ra, tường xây gạch vữa ẩm nên có thể đục khoét được… Từ đó, đối tượng nảy sinh ý định trốn khỏi nơi giam giữ.

Thực hiện tội phạm, ngày 10-7-2017, Thọ “sứt” nói rõ kế hoạch bỏ trốn và rủ Tình cùng thực hiện. Cả hai đã bàn bạc, trao đổi, thống nhất cách thức trốn khỏi nơi giam và cùng nhau chuẩn bị dụng cụ cho việc trốn. Và rồi trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 23h ngày 10-9-2017, Thọ và Tình đã tháo khóa mở cùm, xé chăn bện thành dây và dùng đinh sắt đục khoét thủng tường gạch trốn khỏi buồng biệt giam.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba biết Tình là đối tượng bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam giữ nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, cho mượn điện thoại để liên lạc và cho mượn xe máy để tử tù di chuyển trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Đối với Nguyễn Thị Phương Lan, cô gái này cũng biết rõ người yêu cũ là đã bị kết án tử hình nhưng trốn khỏi nơi giam giữ, song vẫn nghe điện thoại, giúp tử tù liên lạc với người thân, cùng thuê nhà nghỉ ở với nhau và gọi xe taxi cho Thọ đi trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Được biết, trước khi bị tuyên phạt án tử hình trong các bản án nêu trên, Lê  Văn Thọ từng có 4 tiền án về các tội “Giết người”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Đưa hối lộ”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Đối với Nguyễn Văn Tình cũng có 1 tiền án về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” trước khi bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngày 11-4 vừa qua, tử tù này vừa bị TAND Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên mức án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm về tội danh ma túy. 

Tin cùng chuyên mục