Bị từ chối rượu, gọi em họ đến đánh người chết ngay tại tiệc tân gia

  • 23/09/2015 17:12
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Nhìn thấy anh bạn lâu ngày không gặp, Dũng lân la đến chúc rượu, nhưng bị từ chối. Điên tiết, đối tượng liền gọi em họ đến đánh người chết ngay tại tiệc tân gia.

Cuối phiên tòa ngày 23-9, nhận thấy hành vi của các bị cáo là hung hãn, côn đồ và đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng 20 năm tù và Trần Thọ Điệp tù chung thân cùng về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1980), trú tại xã Đại Thành, Quốc Oai, Hà Nội.
Anh em bị cáo Nguyễn Văn Dũng tại phiên tòa

Anh em bị cáo Nguyễn Văn Dũng tại phiên tòa

Anh em bị cáo Nguyễn Văn Dũng tại phiên tòa

Hội đồng xét xử đã làm rõ ngày 4-11-2014, gia đình anh Nguyễn Quang Thân (SN 1978, trú ở xã Thọ Xuân, Đan Phượng, Hà Nội) mở tiệc mừng nhà mới. Trong số khách khứa đến chúc tụng có anh Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Dũng (SN 1987), trú tại cụm 5, cùng xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng.

Tại bữa tiệc mừng tân gia ở nhà anh Thân, Dũng biết bạn là anh Thắng đang ngồi ăn uống trên tầng 2 của gia đình gia chủ nên cầm chén lên chúc rượu. Do thấy tửu lượng trong người đã đủ, nên anh Thắng kiên quyết từ chối. Hậm hực, Dũng nói: “Anh khinh em à”? Đáp lời, bị hại cũng đùa vui: “Chú là cái gì mà anh phải khinh chú”.

Sau đó, từ chuyện vui mừng đã chuyển thành cuộc “khẩu chiến”. Được mọi người can ngăn, Dũng trở về bàn nhậu tại tầng 1 nhà anh Thân, song vẫn vô cùng bực tức. Máu côn đồ nổi lên, đối tượng lập tức rút điện thoại gọi cho Trần Thọ Điệp (SN 1986, trú ở xóm 6, xã Trung Châu, cùng huyện Đan Phượng, em họ Dũng) nói hơn, nói kém và bảo đến đánh anh Thắng.

Nhận điện thoại của Dũng, Điệp tức tốc phóng xe máy đến nhà anh Thân. Gặp nhau tại đám tân gia, Điệp tiếp tục hỏi Dũng: “Có đánh không anh”? Nhận được cái gật đầu của Dũng, Điệp lẩn ngay ra cổng nhà anh Thân phục sẵn.

Ít phút sau, khi anh Thắng ra về đến cổng, thì lại gặp Dũng. Anh Thắng nói: “Thế bây giờ ý chú thế nào? Muốn anh quỳ xuống xin lỗi chú à”? Đúng lúc này, Điệp vớ thanh củi và vòng ra phía sau đập thẳng vào đầu anh Thắng. Cú đánh quá hiểm khiến anh Thắng chết ngay tại chỗ...

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên, song cho rằng không có ý định tước đoạt mạng sống của bị hại. Theo Dũng, mục đích gọi Điệp đến đánh anh Thắng chỉ là nhằm dằn mặt anh này cho bõ tức. Tương tự, đối tượng trực tiếp tước đoạt mạng sống bị hại cũng nại ra không mong muốn anh Thắng chết.

Mặc dù các bị cáo khai báo là vậy, song Tòa án Hà Nội khẳng định các bị cáo buộc phải biết dùng hung khí là thanh gỗ đập vào đầu người khác sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và thực tế là anh Thắng đã bị chết. Hành vi của các bị cáo là rất côn đồ, hung hãn nên cần phải xử phạt đích đáng.

Sau cùng với khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng cùng đồng phạm các mức án cụ thể như đã nêu trên.

Tin cùng chuyên mục