Bị sốt nên kiêng ăn gì?

  • 30/07/2017 08:56
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sốt là phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng. Người bị sốt cần bổ sung dinh dưỡng, chống mất nước, tăng cường hệ miễn dịch, nhưng cũng cần hạn chế một số thực phẩm làm tăng thân nhiệt, khó tiêu hóa.
Bị sốt nên kiêng ăn gì?

Đồ ăn uống cần tăng cường

Uống nhiều nước: Khi cơ thể bị mất nước, các virus, vi khuẩn thường phát triển mạnh  hơn. Khi sốt, bạn nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bù đủ nước khi sốt sẽ giúp người ốm không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra, cũng nên thay nước lọc bằng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải.

Ăn thức ăn lỏng: Súp, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt lợn, thịt bò sẽ góp phần bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chống lại mất nước và viêm nhiễm.

Nước hoa quả, sinh tố: Các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… là lựa chọn ưu tiên với người bị sốt. Trái cây vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. 

Ăn nhiều rau xanh: Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định.

Sữa chua: Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bị ốm hoặc sốt, chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.

Thực phẩm cần hạn chế

Nước đá, nước lạnh: Nước lạnh không làm giảm sốt, nhất là trong trường hợp đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

Uống trà: Chất ta-nin trong trà sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.

Trứng: Bình thường trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn trứng khi bị ốm bởi trứng có nhiều protein sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và lâu khỏi.

Mật ong: Mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu uống quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.

Ăn tỏi, ớt, tiêu: Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, chính vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.

Tin cùng chuyên mục