Bí quyết đổi đời

  • 22/12/2012 00:03
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Một thanh niên người Pháp tên Garcia vốn xuất thân nghèo khó, khởi nghiệp bằng việc bán tranh chân dung. 10 năm vật lộn trên thương trường, cuối cùng Garcia đứng vào hàng ngũ một trong 50 người giàu nhất của Pháp, trở thành biểu tượng về kỳ tích thành công, nhiều lần được truyền thông vinh danh. Tuy nhiên không lâu sau đó, ông đã sớm qua đời vì căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Sau ngày mất của ông, một phần di chúc được đăng báo. 

Trong di chúc, Garcia viết: “Tôi từng là một người sống trong đói khổ, trước khi được lên thiên đàng với thân phận giàu có này, tôi sẽ đem bí quyết thay đổi cuộc đời cho mọi người cùng biết. Nếu như ai có thể trả lời câu hỏi “Cái gì người nghèo thiếu nhất”, thì sẽ biết bí quyết làm giàu của tôi. Người đoán trúng sẽ nhận được lời chúc mừng của tôi là 1 triệu euro được gửi trong ngân hàng, hãy dùng nó để thoát khỏi cuộc đời nghèo khó”. 

Sau khi di chúc được công bố, 18.461 người đã gửi đáp án đến tòa soạn với ý tưởng muôn hình vạn trạng. Đa số câu trả lời cho rằng, thứ người nghèo thiếu nhất chính là tiền bạc, có tiền rồi tất sẽ không phải là người nghèo nữa. Một số lại viết, lý do nghèo khó của người nghèo là thiếu cơ hội, thiếu may mắn, chưa gặp thời. Người cho rằng, điều người nghèo thiếu là kỹ năng, có kỹ năng làm việc mới tích lũy để làm giàu được. Người lại có ý kiến, sự giúp đỡ và “ô dù” là thứ người nghèo thiếu nhất. Tròn một năm kỷ niệm ngày mất của Garcia, dưới sự giám sát của đông đảo công chúng, người đại diện và luật sư đã mở két bảo hiểm và công bố câu trả lời, di chúc viết: “điều kẻ nghèo thiếu nhất là tham vọng trở thành người giàu có”. Và trong số rất nhiều đáp án gửi đến, chỉ có một cô bé 9 tuổi đoán đúng.

(Theo Xuexila)

Tin cùng chuyên mục