Bị em chồng phát tán chuyện "tế nhị" trong quá khứ

  • 10/02/2020 09:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi trót có thai với người yêu cũ và phải vào bệnh viện giải quyết. Gần đây, bỗng dưng xuất hiện những mảnh giấy thể hiện việc tôi siêu âm, phá thai ngày trước tại nơi làm việc và nơi ở của tôi… Theo tôi biết thì chính cô em chồng tôi là người làm việc này và vì mục đích gì. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm gì để cô ta chấm dứt hành vi bôi nhọ tôi? Hoàng Quỳnh Nga (Hà Nội) 

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh, Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh, Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Hành vi phát tán các “tờ rơi” tiết lộ bí mật đời tư... của bạn do em chồng bạn thực hiện là hành vi rất đáng bị lên án. Hành vi ấy không chỉ vi phạm đạo đức mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của bạn. Do đó, bạn nên chủ động gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp với người thực hiện việc này, đồng thời yêu cầu cô em chồng chấm dứt ngay. Nếu không bạn có thể đề nghị pháp luật xử lý người đó.

Cụ thể, Điều 51 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-1- 2013 quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình như sau: “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi: Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình; Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân”. Ngoài ra, khoản 3 của điều luật này còn quy định về việc khắc phục hậu quả. Đó là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này; Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c, khoản 2 Điều này.

Hành vi phát tán bí mật đời tư có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Ảnh minh họa)

Hành vi phát tán bí mật đời tư có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Ảnh minh họa)

Cần hiểu rằng nếu không chấm dứt ngay hành vi này thì cô ta sẽ bị phạt tiền lên đến 1.500.000 đồng. Và khi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm đó dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì cô ta còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác”, theo Điều 155 - BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới 5 năm tù. Cùng với đó, người vi phạm còn có thể phải bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của người bị xâm phạm. Một trong những khoản phải bồi thường là bù đắp tổn thất về tinh thần tương đương với cao nhất là 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục