Bé 8 tháng tuổi bị tổn thương não do...sặc cháo

  • 21/11/2011 10:58
  • 0 bình luận
  • H.Anh
  • In bài
ANTĐ - Tại khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhân N.H.H.L – 8 tháng tuổi bị hôn mê sâu, tổn thương não do thiếu oxy kéo dài vì bị... sặc cháo.

Theo lời kể của gia đình bé L., khi mẹ của bé đang đút cháo cho bé ăn thì bỗng nhiên bé L. khóc lớn và ngã  xuống sàn nhà. Gia đình nghi L. bị sặc cháo nên thổi hơi vào miệng cho bé khoảng 5 phút nhưng không thấy em thở nên đưa đi cấp cứu tại bệnh viện II Lâm đồng. Tới BV Lâm Đồng 2, bé L. được cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, đặt nội khí quản, thở máy và chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2. Hiện bé L. đang được nằm điều trị tại BV. 

Theo các bác sỹ BV, hít sặc xảy ra khi dị vật rơi vào đường hô hấp gây tắt nghẽn đường thở, làm trẻ đột ngột ho dữ dội, khò khè, khó thở, tím tái. Dị vật có thể là sữa hay thức ăn, nước uống và những vật nhỏ như viên bi, kẹp giấy… mà trẻ có thể bỏ vào miệng. 

Những người chăm sóc trẻ nên cảnh giác với nguy cơ hít sặc ở trẻ và biết cách xử lý khi trường hợp này xảy ra. Được biết đã có nhiều trường hợp trẻ tử vong chỉ vì sặc cháo.

Tin cùng chuyên mục