Bé 11 tháng tuổi tử vong do thủng dạ dày, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông lên tiếng

  • 19/11/2019 11:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin một bệnh nhi 11 tháng tuổi vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhưng sau đó bị sốc thuốc, thủng dạ dày, được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương rồi tử vong…
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tổ chức cuộc họp thông tin về trường hợp bệnh nhi 11 tháng tuổi tử vong chiều 18-11

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tổ chức cuộc họp thông tin về trường hợp bệnh nhi 11 tháng tuổi tử vong chiều 18-11

Theo phản ánh trên một số tài khoản mạng xã hội cá nhân, chính sự tắc trách, sai sót trong quá trình khám chữa bệnh của y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông như bệnh nhi bị sốc thuốc lại cho uống Oresol là nguyên nhân gây thủng dạ dày... khiến bé gái 11 tháng tuổi tử vong bất thường.

Trước vụ việc nói trên, thông tin đến báo chí, BSCKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, trường hợp bệnh nhi tử vong được phản ánh trên mạng xã hội phản ánh là bé H.T.M, vào viện đêm 11-11 với triệu chứng sốt, nôn, ho, chướng bụng, kích thích, mạch nhanh, thở nhanh, người mệt lả….

Kết quả chẩn đoán sơ bộ, bệnh nhi bị viêm phổi, tiêu chảy mất nước nặng và trong tình trạng theo dõi sốc nhiễm khuẩn. Các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở oxy, truyền dịch, Oresol, tiêm kháng sinh, hạ sốt, an thần… nhưng sau 20 phút cấp cứu, trẻ vẫn kích thích, vật vã, nôn, vân tím toàn thân.

Các bác sĩ tiếp tục chỉ định đặt 2 đường truyền, đặt sonde hậu môn, nhưng sau khoảng 2 giờ cấp cứu tình trạng bệnh không cải thiện nên đã chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo ông Tiến, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi M. cũng được đánh giá tình trạng ban đầu là suy hô hấp, mất nước nặng, theo dõi sốc nhiễm khuẩn. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc toàn thể do thủng tạng rỗng nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Quá trình mổ cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thấy dạ dày bệnh nhi hoại tử rộng ở vùng bờ cong lớn, có lỗ thủng trên nền hoại tử nên đã xử lý. Sau đó, bênh nhi M. được tiếp tục hồi sức viện nhưng do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, suy đa tạng không hồi phục nên đã tử vong vào ngày 15-11, sau 3 ngày điều trị.

Phía Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng cho biết, trước thời điểm bệnh nhi M. tử vong, đại diện gia đình cháu bé đã đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông nộp đơn khiếu nại.

Sau khi bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương, gia đình đưa thi hài cháu về Bệnh viện Đa khoa Hà Đông yêu cầu được gặp kíp trực khoa Nhi ngày 11-11 để giải quyết nhưng bệnh viện không đồng ý. Sau khi được kíp trực lãnh đạo bệnh viện giải thích, gia đình đã cho cháu về mai táng.

Tiếp đó, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã thành lập Hội đồng chuyên môn với sự tham gia của TS Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Hồi sức tích cực Ngoại Nhi - Bệnh viện Nhi Trung ương, và tổ chức họp đánh giá vụ việc. Hội đồng chuyên môn đã nhận định công tác chẩn đoán và xử trí cấp cứu đúng quy trình chuyên môn.

Theo TS Đặng Ánh Dương, bệnh lý thủng dạ dày do hoại tử ở bệnh nhi dưới 12 tháng tuổi như trường hợp bệnh nhi M. là bệnh lý hiếm gặp, rất khó chẩn đoán, tỷ lệ tử vong rất cao. Các nguyên nhân gây nên hậu quả tắc mạch, có thể làm cho tổ chức dạ dày không được nuôi dưỡng bị hoại tử và thủng gây viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng nhiễm độc…

Các bác sĩ cũng khuyến cáo trẻ dưới 12 tuổi, khi có dấu hiệu chán ăn, quấy khóc, bụng chướng, mắt trũng, mất nước... thì các gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục