Bắt ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen" dưới hình thức "bốc bát họ"

  • 27/05/2019 15:45
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi ở của Đặng Văn Linh, thu giữ giấy vay nợ của 11 ngườ và xác định tổng số tiền đối tượng này cho vay là 290 triệu đồng; thu lãi theo thể thức 10 ăn 8 với tổng số tiền 58 triệu đồng, hưởng lợi bất chính gần 47 triệu đồng...

Ngày 27-5, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Văn Linh (SN 1990) trú tại xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ về tội Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; Nguyễn Đức Việt (SN 1997) trú cùng địa chỉ trên về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 14-5, CAP Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của chị Nguyễn Thị Thu H, ở quận Tây Hồ, Hà Nội về việc có một nhóm đối tượng, trong đó có nam thanh niên tên Linh đã đánh chị để đòi nợ.

CAQ Nam Từ Liêm đã xác minh, làm rõ nội dung đơn nêu trên và trong quá trình điều tra đã phát hiện Nguyễn Đức Việt đến nhà bà Đàm Thị H (ở quận Nam Từ Liêm) để thu tiền "họ", nên đã đưa về trụ sở cơ quan công an làm rõ.

Hai đối tượng Linh và Việt tại CAQ Nam Từ Liêm

Hai đối tượng Linh và Việt tại CAQ Nam Từ Liêm

Tại cơ quan công an, Việt khai đã cùng một số đối tượng đánh chị Nguyễn Thị Thu H để yêu cầu nạn nhân phải trả nợ. Công an quận Nam Từ Liêm đã triệu tập nhóm đối tượng trên, cùng với Việt về trụ sở để làm rõ.

Quá trình điều tra xác định khoảng tháng 2-2019, Đặng Văn Linh và Nguyễn Đức Việt, cùng 3 đối tượng khác chung tiền để cho vay lãi nặng dưới hình thức “bốc bát họ”. Liền sau đó, Linh và Việt cho chị Bùi Thị Thanh N, ở đường Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội "bốc 2 bát họ" với tổng số tiền là 25 triệu đồng; Linh và Việt thu tiền lãi trước của chị N, đưa cho chị này số tiền 21 triệu đồng. Hai đối tượng thỏa thuận chị N phải trả cho Linh và Việt số tiền 25 triệu đồng, trong vòng 50 ngày. Theo đó, mỗi ngày chị N phải đóng cho nhóm Linh, Việt số tiền 500.000 đồng.

Sau đó, chị N giới thiệu chị Nguyễn Thị Thu H vay của Linh và Việt số tiền 15 triệu đồng, “cắt lãi” luôn 3 triệu đồng. Tuy nhiên chị H phải viết cho Linh và Việt một giấy vay nợ số tiền 15 triệu đồng, thỏa thuận mỗi ngày trả 300.000 đồng, trong vòng 50 ngày. Ngày 8-5, chị H trả hết nợ "bát họ" trên và tiếp tục vay của Linh và Việt số tiền 15 triệu đồng. Số tiền này, Việt và Linh không yêu cầu chị H viết giấy nợ. Hàng ngày, chị N và chị H phải nộp tiền cho bà Đàm Thị H, cũng là một người vay nợ Linh và Việt, sau đó các đối tượng này sẽ đến thu tiền.

Ở "bát họ" thứ 2, khi chị Nguyễn Thị Thu H đóng tiền "họ" được 2 ngày thì về quê, có nhắn tin lại cho Việt là hôm sau đóng bù tiền “họ” rồi tắt điện thoại. Do không liên lạc được với chị H, nên Việt và Linh cho rằng người phụ nữ này đã trốn nợ và đi tìm chị H đòi nợ.

Tối 13-5, Việt và Linh nhìn thấy chị H cùng chị N đang đi cùng nhau và yêu cầu dừng xe để nói chuyện. Ít phút sau đó, hai bên xảy ra xô xát, Linh tát liên tiếp vào mặt chị H. Chị N can ngăn để chị H bỏ chạy, nhưng lại gặp nhóm của Việt. Tại đây, Việt đã lao vào dùng chân tay đấm đá chị H, dùng mũ bảo hiểm đánh vào người nạn nhân.

Sau đó, Linh bảo chị H phải lo tiền đóng tiền "họ"  3 ngày là 900.000 đồng và đóng đủ những ngày tiếp theo. Chị H đã hỏi mượn tiền chị N, nhưng chị N không có và phải viết giấy nhận nợ hộ cho chị H, đảm bảo bằng cách viết giấy bán xe máy...

Tin cùng chuyên mục