Bắt nhanh, phòng chặt tội phạm ở nơi khác đến gây án

  • 08/04/2021 11:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -  Tội phạm lưu động gây án với tính chất hoạt động rộng, thoắt ẩn thoắt hiện, manh mối, tung tích, nhân thân gần như “mờ mịt”, việc bắt giữ thủ phạm được luôn là bài toán không hề đơn giản đối với lực lượng Công an cơ sở.

Tuy nhiên, bằng sự chủ động trong việc xây dựng và triển khai các chuyên đề, kế hoạch, CAQ Cầu Giấy đã nhanh chóng bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm. Cao hơn hết là phòng ngừa ngăn chặn không để xuất hiện những vụ việc tương tự.

'Truy nhanh, bắt khẩn' tội phạm gây án

Nhắc tới vụ án đối tượng cướp đâm trọng thương nam sinh trên phố Nguyễn Phong Sắc cách đây hơn nửa tháng, chỉ huy CAQ Cầu Giấy cho biết: Chỉ trong ít giờ điều tra, đối tượng gây án đã bị bắt giữ ngay. Việc nhanh chóng bắt giữ hung thủ gây án thể hiện vai trò rất quan trọng của công tác quản lý chặt địa bàn, cùng sự phối hợp chặt chẽ của Đội CSHS cùng với các lực lượng phối hợp ở các cấp, địa bàn khác nhau.

Đối tượng gây án là Trịnh Văn Huy (SN 1984, ở xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) vốn không hề có tiền án, tiền sự, điều đó cũng có nghĩa trong con mắt của mọi người kể cả gia đình, Huy hoàn toàn là một người bình thường. Tuy nhiên, túng bấn trong công việc và gặp khó khăn rất lớn về tài chính, Huy nảy sinh ý định lên Hà Nội để cướp.

Bắt nhanh, phòng chặt tội phạm ở nơi khác đến gây án ảnh 1

CAQ Cầu Giấy bắt nhanh chóng đối tượng gây án trên địa bàn

Nghĩ là làm, tối 12/3, Trịnh Văn Huy đi đón xe khách từ Nam Định lên Hà Nội với mục đích cướp tài sản để lấy tiền ăn tiêu cá nhân. Lên tới quận Cầu Giấy, Huy đi tìm mua hai con dao loại dao gọt hoa quả và cất giấu trong người để dùng làm hung khí đi cướp. Ngủ một đêm ở Hà Nội, sáng hôm sau, Huy mặc áo phông màu trắng, quần đùi đội mũ lưỡi trai, bịt khẩu trang nhằm tránh để người khác phát hiện đi tìm “con mồi”. Đến khoảng 11 giờ 20 cùng ngày, đối tượng Huy đi bộ từ phố Tô Hiệu về đường Xuân Thủy thì nhìn thấy có một nhóm học sinh nữ đang ngồi trên xe máy. Huy tiến tới để cướp chiếc xe máy Honda Wave của một nữ sinh.

Phát hiện Huy đang đánh, đẩy ngã nữ sinh để cướp tài sản, lúc này anh Nguyễn Quang Mạnh điều khiển xe máy chở theo bạn của mình đã phóng xe máy đuổi theo.

Khi đi đến via hè của cây xăng ở số 125 đường Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì nhóm của anh Mạnh đuổi kịp và điều khiển xe máy vượt lên chặn đầu khiến Huy dừng lại.

Đối tượng điên cuồng lấy 2 con dao giấu trong người đâm vào anh Mạnh gây thương tích nặng cho nạn nhân, phải nhập viện cấp cứu. Sau đó Huy đã lấy chiếc xe máy Honda Vision để tẩu thoát.

Chỉ sau vài giờ truy bắt, Công an quận Cầu Giấy đã phối hợp cùng Đội 8, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra truy xét dấu vết, bắt giữ được đối tượng.

Đối với vụ án đối tượng tâm thần sát hại nữ lao công trong đêm tối, hành vi của hung thủ cũng hết sức manh động, dã man. Và chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ truy xét, CAQ Cầu Giấy bắt giữ được hung thủ khi đối tượng đang lẩn trốn cách đó không xa. Dù bị tâm thần song đối tượng vẫn đủ tỉnh táo để trốn chạy và ẩn nấp khá kỹ càng để tránh bị lực lượng Công an phát hiện, truy bắt.

Chủ động quản lý địa bàn

Cả hai vụ án được điểm danh trên đều có một điểm chung là, đối tượng gây án là người tỉnh ngoài, lưu động qua địa bàn chứ không phải cư trú, thuê trọ lâu dài tại quận Cầu Giấy.

Thời gian diễn ra các vụ án trên khá nhanh, gần như đối tượng gây án ngay sau khi nhìn thấy nạn nhân là bỏ trốn sau đó.

Quá trình trước khi gây án, những đối tượng này cũng đã chuẩn bị khá kỹ càng phương tiện, tang vật và tính toán cả nơi ẩn nấp.

Việc đeo khẩu trang, mặc áo dài hoặc nhanh chóng tẩu thoát để nạn nhân hoặc những người đi đường không nhận diện, phát hiện hướng di chuyển của các đối tượng, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác truy xét.

Bắt nhanh, phòng chặt tội phạm ở nơi khác đến gây án ảnh 2

Các đối tượng gây án hầu hết là người tỉnh ngoài, tìm đủ mọi cách để ẩn náu, che giấu hành vi song đều không thoát khỏi sự truy bắt của CAQ Cầu Giấy

Chính vì lẽ đó, để điều tra truy xét bắt giữ được hung thủ gây án và đặc biệt là chỉ trong thời gian rất ngắn tính bằng giờ, khi đối tượng ra tay sát hại nạn nhân, nhiệm vụ đó không hề đơn giản.

Mặc dù vậy, với tinh thần quyết tâm cao nhất, cùng sự vào cuộc quyết liệt, sự chỉ đạo sát sao của chỉ huy Công an quận, các đối tượng gây án đều nhanh chóng bị bắt giữ.

Cùng với việc chỉ đạo Đội CSHS phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ, Phòng CSHS, CATP Hà Nội, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy còn quán triệt và yêu cầu tất cả Công an các phường tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT.

Mặc dù dịch Covid-19 không khiến nhiều địa phương phải giãn cách xã hội như thời gian trước, nhưng diễn biến của dịch bệnh vẫn còn vô cùng phức tạp, khó lường, đòi hỏi từng chỉ huy và CBCS không được một phút chủ quan, lơ là.

Các hàng quán, nhất là cơ sở kinh doanh karaoke, dịch vụ có điều kiện khi được phép hoạt động trở lại cần tiếp tục được quản lý chặt, đảm bảo thời gian, lĩnh vực hoạt động đúng giấy phép, quy định, tránh tình trạng vi phạm, đồng thời cũng phòng ngừa không để là nơi ẩn nấp cho những đối tượng có biểu hiện hoặc vi phạm pháp luật…

Từ sự chủ động vào cuộc trên mọi phương diện, mới đây, ngay khi phát động cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, CAQ Cầu Giấy đã điều tra, khám phá nhiều chuyên án trộm cắp lớn. Các đối tượng gây án chuyên nghiệp, trên địa bàn rộng, số lượng tài sản người dân bị lấy mất khá lớn.

Không chỉ bắt giữ đối tượng gây án, tài sản của người dân bị mất cắp cũng đã được Đội CSHS thu hồi, trao trả cho bị hại. Từ những vụ án này, hàng loạt các khuyến cáo đã được Đội CSHS phối hợp với Công an các phường trên địa bàn quận tuyên truyền cho nhân dân, nhằm nâng cao cảnh giác, kỹ năng phòng, chống tội phạm…

Tin cùng chuyên mục