Bắt nguyên Giám đốc Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội

  • 22/01/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét và bắt tạm giam 4 tháng với bị can Hồ Văn Hải, SN 1956, trú tại ngõ Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), nguyên Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico), để điều tra về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Tài liệu cơ quan chức năng xác định, ông Hải đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ tạo điều kiện cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Lân (Công ty Hoàng Lân) mua rượu xuất khẩu sang Lào, nhưng thực tế là tiêu thụ trong nước nhằm trốn thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Những sai phạm của các cá nhân trong vụ án này bị phát hiện vào ngày 12-9-2012, khi Hải quan cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) bắt quả tang 1 xe container của Công ty Hoàng Lân chở bao bì không có hàng hóa nhằm xuất khống 2.000 thùng rượu Vodka, kèm theo tờ khai Hải quan. Ngay sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã vào cuộc, khởi tố vụ án hình sự và chuyển đến Cơ quan ANĐT  Bộ Công an. Quá trình điều tra, cơ quan ANĐT đã khởi tố, bắt giam Đinh Thị Minh Hoa, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cùng chồng là Hoàng Văn Xưởng (nguyên Giám đốc Công ty Hoàng Lân) về các hành vi “Làm giả con dấu của cơ quan tổ chức” và “Trốn thuế”. Xưởng và Hoa khai, từ năm 2009 đến 2012, Công ty Hoàng Lân đã mở 26 tờ khai xuất khẩu rượu của Công ty Halico tại Chi cục Hải quan Bắc Hà để xuất sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo. Tuy nhiên khi xác minh tại 2 đơn vị Hải quan nêu trên, cơ quan chức năng đã phát hiện trong số 26 tờ khai có 7 tờ khai giả (5 tờ khai do Xưởng ký, 2 tờ khai do Hoa ký). Việc tạo dựng giả tờ khai xuất khẩu hàng hóa bằng hóa đơn, chứng từ của Công ty Hoàng Lân rồi chuyển cho Công ty Halico để quyết toán nhằm trốn thuế gần 10 tỉ đồng. 

Hành vi phạm pháp nói trên còn có sự giúp sức của Nguyễn Thị Quỳnh Trang, nhân viên Phòng Phát triển thị trường Công ty Halico. Quỳnh Trang được trả “công” từ 20.000 đến gần 40.000 đồng/thùng rượu. Sau khi bắt vợ chồng Đinh Thị Minh Hoa và Hoàng Văn Xưởng, cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Quỳnh Trang về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nguyên Giám đốc Công ty Halico, Hồ Văn Hải, là bị can thứ tư trong vụ án này.

Tin cùng chuyên mục