Đồng Nai

Bắt hai nghi phạm trong vụ bắn chết con bò tót trong khu bảo tồn

  • 12/03/2016 09:04
  • 0 bình luận
  • Cao Danh
  • In bài

ANTĐ - Khám xét nhà đối tượng, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ thêm một khẩu súng tự chế được cất giấu, dùng để săn bắn.

Liên quan đến vụ “bò tót quý hiếm bị săn bắn, xẻ thịt ngay trong khu bảo tồn thiên nhiên” như Báo Điện tử ANTĐ đã đưa, mới đây đội CSĐT về tội phạm quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã bắt khẩn cấp đối tượng Lê Nguyễn Ánh Hùng (SN 1995) và Phạm Thanh Liêm (SN 2000, cùng ở ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra về hành vi “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ”.
Con bò tót bị bắn chết trong khu bảo tồn thiên nhiên

Con bò tót bị bắn chết trong khu bảo tồn thiên nhiên

Con bò tót bị bắn chết trong khu bảo tồn thiên nhiên

Theo kết quả điều tra, sau nhiều ngày lần theo dấu vết, ngày 11/3 Công an đã phát hiện Hùng và Liêm có liên quan đến việc sát hại con bò tót vào đêm 26/2. Do đó Công an bắt giữ khi 2 đối tượng này đang lẩn trốn tại xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Tại cơ quan công an, Hùng khai, khoảng 20h đêm 26/2, sau khi nhậu xong tại nhà Lê Minh Tiến (thường gọi là Sam, ở cùng ấp) trên đường về, Hùng ghé vào nhà, rủ Liêm vào rừng thuộc khu Bảo tồn Thiên nhiên văn hoá Đồng Nai, để săn thú. Liêm đồng ý, Hùng đem theo khẩu súng tự chế cùng 5 viên đạn, cả 2 quay lại nhà Tiến, mượn xe.

Liêm điều khiển xe chở Hùng theo đường Chiến khu D vào rừng. Đi được khoảng 8km chưa săn được thú thì Hùng Và Liêm quay về. Tuy nhiên, khi đến khu vực km số 3, thuộc khoảnh 4, tiểu khu 105, khu Bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai thì cả hai phát hiện một đàn bò tót khoảng 10 con đang đi vào rừng.

Thấy đàn bò, Hùng giương súng lên, bắn một phát vào đàn bò, khiến 1 con bò tót, trọng lượng khoảng 200kg trúng đạn, chạy được một đoạn thì gục chết tại chỗ. Thấy bò đã chết, Hùng và Liêm chạy xe về, báo cho Tiến biết sự việc.

Sau đó, cả 3 quay lại chỗ con bò bị bắn chết xẻ thịt và moi lấy gan, mật đưa đến thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, bán.

Về khẩu súng tự chế dùng để bắn chết con bò tót, Hùng khai là vào năm 2014, khi đi lượm mủ cây Trò trong rừng khu vực xã Mã Đà, Hùng đã phát hiện 2 khẩu súng tự chế và 6 viên đạn dưới gốc cây nên đem về nhà giấu.
Còn đạn, Hùng đã nhiều lần mua của một đối tượng chưa rõ lai lịch, mỗi lần mua từ 50 đến 100 viên, giá 17 ngàn đồng/viên để đi săn.

Khám xét nhà các đối tượng, công an đã phát hiện, thu giữ thêm 1 khẩu súng tự chế đang cất giấu. Hiện Công an huyện Vĩnh Cửu vẫn tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục