Bắt giám đốc Công ty TNHH vàng bạc, đá quý Minh Ngọc lừa đảo hàng chục tỷ đồng

  • 11/09/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 10-9, đã thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thuyết (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH vàng bạc, đá quý Minh Ngọc, trụ sở tại 17 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt giám đốc Công ty TNHH vàng bạc, đá quý Minh Ngọc lừa đảo hàng chục tỷ đồng ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Thuyết

Trước đó, ngày 21-7, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý tại khu 7, phường Gia Cẩm - Việt Trì - Phú Thọ, có đơn tố cáo bị Nguyễn Văn Thuyết lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng thông qua việc giao dịch mua bán vàng. 

Theo tài liệu điều tra ban đầu, ngày 8-6, Thuyết cùng một số người bạn đến nhà ông Thành chơi. Ông Thành giới thiệu về dự án kinh doanh và nói muốn bán vàng để lấy tiền đầu tư. Qua trao đổi, ông Thành thỏa thuận sẽ bán cho Thuyết số vàng với tổng trị giá hơn 43 tỷ đồng. Phương thức thanh toán giao vàng và nhận tiền một lần tại nhà ông Thành.

Trung tuần tháng 6-2014, Thuyết điện thoại cho anh Nam (con trai ông Thành) nói do bận nên không lên Việt Trì lấy vàng được và nhờ mang vàng về Hà Nội, đến cửa hàng của Thuyết để nhận tiền. Sáng 16-6, anh Nam đưa số vàng cho anh Nguyễn Văn Ngọc, SN 1989, đi xe ô tô về Hà Nội giao cho Thuyết. Nhận đủ vàng, Thuyết giao cho anh Ngọc 2 tỷ đồng. Việc giao nhận tiền - vàng hai bên không viết biên nhận. Thuyết bảo anh Ngọc ngồi đợi để Thuyết đi lấy tiền về trả. Đợi mãi không thấy Thuyết, anh Ngọc điện thoại về báo cho anh Nam. Chiều cùng ngày, Thuyết thông báo bị người khác lừa và anh ta đang vào Thanh Hóa để tìm người. 

Trưa 17-6, sau nhiều lần gặp gỡ và đòi được một khoản tiền, anh Nam cùng một số người nhà đến gặp Thuyết tại quán cà phê ở quận Hai Bà Trưng. Tại đây, phía anh Nam đưa ra bản hợp đồng cùng một số biên bản, nội dung Thuyết đặt cọc (thực chất đã thanh toán) 2 tỷ đồng và ấn định ngày trả nốt số tiền còn nợ. Thuyết đề nghị bổ sung vào hợp đồng nội dung: “Nếu không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng sẽ đưa ra Tòa án kinh tế thành phố Hà Nội giải quyết”. Gia đình anh Nam không đồng ý ký vào hợp đồng này mà chỉ có Thuyết ký và đóng dấu. 

Suốt quá trình đó, hai bên gặp gỡ để thương thảo, đòi tiền, và Nguyễn Văn Thuyết chỉ mới trả cho bên bán được một nửa số nợ. Sau đó, theo bên bán vàng, nhiều lần Thuyết điện thoại, nhắn tin bằng số “sim” rác tuyên bố sẽ không trả tiền. Điều tra viên thụ lý vụ án cho biết, dấu hiệu lừa đảo của Thuyết đã khá rõ ràng, đáng chú ý là ý định của Thuyết định dân sự hóa việc giao dịch vàng theo ý đồ anh ta đã chủ định trước.

Cơ quan CSĐT đã thu giữ được nhiều tài liệu, tang vật vụ án để phục vụ công tác điều tra. Theo điều tra viên thụ lý vụ án, Thuyết đang là “con nợ” của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục