Bắt cóc bé 6 tuổi, đòi chuộc 500 triệu và 5 bánh heroin

  • 06/03/2012 10:25
  • 2 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - Sáng sớm nay (6-3), Đỗ Văn Nhuận- đối tượng thứ 6 của ổ nhóm bắt cóc trẻ em, tống tiền và tống...heroin đã "sa lưới".

Bắt cóc bé 6 tuổi, đòi chuộc 500 triệu và 5 bánh heroin ảnh 1
Đối tượng Đỗ Văn Nhuận bị bắt giữ

Vào 18h30 ngày 3-3-2012 tại xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La đã xảy ra vụ dùng súng, khống chế, bắt cóc cháu bé 6 tuổi của 1 gia đình người Mông tại bản và đòi tiền chuộc cùng ma tuý.

Các đối tượng gồm có 4 tên, đi xe ôtô, xông đã vào nhà và dùng súng uy hiếp bố cháu Sồng Thị Giang, (6 tuổi trú tại Lũng Xá, Loóng Luông) là anh Dếnh, bắt cóc cháu bé và bỏ chạy. Sau đó, các đối tượng đã điện thoại cho bố cháu bé yêu cầu đòi nộp 500 triệu đồng và 5 bánh heroin  mới trả lại con. Ngay sau khi nhận được tin, các lực lượng nghiệp vụ của CA tỉnh Sơn La đã triển khai các biện pháp và truy bắt. Tuy nhiên, đối tượng thường xuyên di chuyển liên tục nên đã gây không ít khó khăn cho lực lượng truy bắt.

Sau đó các đối tượng đã chạy trốn xuống TP Hoà Bình và tiếp tục điện thoại yêu cầu gia đình bị hại phải làm theo các yêu cầu của chúng. Khi nhận được tin báo của địa phương, Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã chỉ đạo Cục C45, C51 cử 1 tổ công tác đi ngay Hoà Bình để phối hợp với CA tỉnh Hoà Bình, CA Tỉnh Sơn La để tập trung xác định, truy bắt và giải cứu con tin. Bằng sự phối hợp nhịp nhàng, các lực lượng nghiệp vụ của Bộ đã họp khẩn cấp với Ban Giám đốc CATP Hoà Bình, Lãnh đạo CA Sơn La và đưa ra các biện pháp giải cứu.

Tuy nhiên, đây là những đối tượng tỏ ra rất chuyên nghiệp và cảnh giác, chúng đã gọi thểm đồng đội để cùng đối phó với lực lượng công an. Tổng số đối tượng sau đó cùng tham gia là 7 đối tượng, trong đó có 1 nữ.

 Bắt cóc bé 6 tuổi, đòi chuộc 500 triệu và 5 bánh heroin ảnh 2

 Lãnh đạo Cục CSHS và thành viên ban chuyên án chia sẻ niềm vui đoàn tụ 

với gia đình cháu bé bị bắt cóc

Qua xác định nhanh, có 4 tên người Kinh Môn, Hải Dương, 2 tên người Hoà Bình. Chúng di chuyển liên tục trong đêm ngày 3-3 và 4-3 để thoát khỏi sự giám sát, truy bắt của lực lượng CA. Chúng chạy về Lương Sơn, Hòa Bình, chạy dọc tuyến Xuân Mai, về Ba Vì, sang Thanh Thuỷ, Phú Thọ, sau đó lại quay về Đan Phượng, về Gia Lâm, Hà Nội. Đến chiều ngày 5-3  có 1 tốp quay trở lại TP Hoà Bình. Chúng đi 2 xe, chia 2 tốp. Đến 22h ngày 5-3, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã xác định được có 3 đối tượng đang giữ cháu bé và khống chế tại 1 nhà nghỉ ở TP Hoà Bình.

Lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an và  Ban giám đốc CAT Hòa Bình đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp bí mật bao vây. Sau đó đã ập vào nhà nghỉ và bắt giữ được tên Nguyễn Xuân Toàn-1988, tở Tổ 3 Đồng Tiến, Hoà Bình, và Đinh Thị Tâm-1985, ở Sụ Ngòi, TP Hoà Bình đồng thời giai cứu thành công cháu bé người Mông 6 tuổi. Còn 1 tên hoảng sợ chạy lên mái nhà nghỉ có mang theo súng và cố thủ,. Đến 23h35 đã đưa cháu bé về trụ sở CAT Hòa Bình an toàn. Còn đối tượng Đỗ Văn Nhuận (tức Hùng)- SN1985, ở Thuỷ Lâm, Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương vẫn đang bị vây bắt.

Bắt cóc bé 6 tuổi, đòi chuộc 500 triệu và 5 bánh heroin ảnh 3
Bé Sồng Thị Giang an toàn trong vòng tay các chiến sỹ Công an

Tiếp đó đến 1h20 rạng sáng 6-3, Ban chỉ đạo Chuyên án đã đề  nghị CATP Hà Nội phối hợp truy bắt tiếp  các đối tượng đang lẩn trốn trên địa bàn.  Bằng biện pháp nghiệp vụ, kết hợp trinh sát địa bàn, lực lượng đặc nhiệm của CA Hà Nội đã bắt được 3 đối tượng gồm: Lê Văn Thọ (Thọ sứt) SN 1980, Đội 7, Thuỷ Lâm, Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương, tên Thọ là chủ mưu của vụ án này; Lê Xuân Mẽ -SN 1982, Tổ 2 Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương và tên lái xe, thu giữ 02 khẩu súng AK, 1 xe ôtô, cùng một số heroin. Còn tên Tăng Bá Vinh- SN 1987, ở 32B Dã Tượng, Lê Thanh Nghị, Hải Dương đã chạy thoát, cầm theo 1 khẩu súng AK. Các lực nghiệp vụ tiếp tục truy bắt tên Vinh.

Trong lúc đó, tại TP Hoà Bình, tên Hùng vẫn cố thủ trên tầng 3 của nhà nghỉ. CA tỉnh Hoà Bình đã dùng loa kêu gọi Hùng buông súng ra đầu thú. Đến 6h16 sáng 6-3, lực lượng Cảnh sát cơ động đã bắt gọn đối tượng này, thu gọn 01 khẩu súng tự chế.

Đến 6h sáng ngày 6-3, các tổ công tác của Ban chuyên án đã bắt gọn 6/7 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng ở TP Hòa Binh, 3 đối tượng ở Thạch Bàn, Long Biên, và 2 đối tượng ở TP Hải Dương. Như vậy, vụ bắt cóc tống tiền manh động và trắng trợn này đã được khám phá, giải cứu thành công con tin, bắt 7

đối tượng.

Tang vật thu giữ gồm: 3 súng là K54, K59, 1 súng Col tự chế, 3 ôtô: 1 xe Sonata (Huyndai) và 2 xe Toyota Vios.

Tin cùng chuyên mục