Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai: Trọn vẹn nhiệm vụ lớn

  • 02/03/2019 09:18
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Trung tá Nguyễn Tuấn Khiên, Phó trưởng CAP Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội kể, có lần khuya muộn, bà con mấy tổ dân phố trên địa bàn bưng những hộp cơm còn nóng hôi hổi ra tận chốt trực của anh em, xúc động nói như để át đi sự ái ngại của những người lính: “Các anh cứ dùng thêm cho chắc dạ, đêm hôm thế này, phải có sức khỏe tốt mới đảm đương tốt được công việc”.

Nhiều, rất nhiều sự động viên, quan tâm của người dân cũng như các cấp lãnh đạo đối với lực lượng thực thi công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên những ngày qua. Đó chính là nguồn động lực vô cùng lớn, tiếp thêm sức mạnh để các anh hoàn thành xuất sắc, trọn vẹn nhiệm vụ lớn.

Công an Hà Nội trong những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh đã nhận được sự hỗ trợ hết sức trách nhiệm, hiệu quả của lực lượng Quân đội để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: LAM THANH

Công an Hà Nội trong những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh đã nhận được sự hỗ trợ hết sức trách nhiệm, hiệu quả của lực lượng Quân đội để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: LAM THANH

“Hôm nay, mấy giờ mẹ về?”

Đó là câu hỏi của những cô, cậu bé có mẹ đang công tác tại CAQ Nam Từ Liêm, và tham gia thực hiện nhiệm vụ trong những ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh. Theo phương án bảo vệ ANTT được CAQ xây dựng, từ ngày 25 đến 28-2, 100% quân số ứng trực, và trong những ngày cao điểm, tại các điểm chốt xung quanh khu vực khách sạn Marriott, CBCS CAQ cùng các lực lượng của Công an thành phố, Bộ Công an đảm bảo 24/24h có mặt làm nhiệm vụ. 

Đại tá Lê Đình Thành, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm chia sẻ, dẫu biết việc bảo vệ ANTT là nhiệm vụ chính của lực lượng Công an, và việc ứng trực ở một địa bàn có nhiều địa điểm diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô là việc làm thường xuyên, nhưng với Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, chỉ huy CAQ đã quán triệt đến từng CBCS, phải làm tốt công tác tư tưởng, động viên CBCS tham gia công tác bảo vệ nhận thức sâu sắc về sự kiện lần này. Một yêu cầu khác với các sự kiện từng diễn ra, trong thời gian cao điểm, 100% CBCS sinh hoạt tập trung tại các đơn vị trong CAQ và CAP để sẵn sàng đến ca trực. 

Liên tiếp 4 ngày, như nhiều đơn vị, lực lượng thuộc CATP, cán bộ chiến sỹ của CAQ Nam Từ Liêm “gặp” người thân qua điện thoại, và cũng chỉ được “gặp” khi giãn ca. Thế nhưng, với niềm tự hào, trách nhiệm của người chiến sỹ Công an Thủ đô, trên môi họ luôn thường trực  nụ cười và tinh thần hết mình với công việc. 

Nữ cảnh sát cơ động Công an Hà Nội tươi tắn khi làm nhiệm vụ bảo vệ

Nữ cảnh sát cơ động Công an Hà Nội tươi tắn khi làm nhiệm vụ bảo vệ

Thiếu tá Tạ Thu Thủy, Đội phó đội CSĐT tội phạm kinh tế cho biết, phương án bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường cán bộ chiến sỹ nữ để tạo độ “mềm” ở các chốt trực, cũng như các tuyến đường dẫn. “Khó có thể kể hết khó khăn của chị em trong những ngày đó. Nhưng chúng tôi tự hào vì mình… không hề thua kém đồng nghiệp nam, cũng bám chốt mặt đường từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày, bất kể ngày hay đêm theo ca trực” - Thiếu tá Tạ Thu Thủy tâm sự.  

Tạm gác việc nhà để chu toàn cho nhiệm vụ lớn cũng là tâm thế chung của tập thể CAP Tràng Tiền. Những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh, quân số của phường Tràng Tiền tăng gấp cỡ 10 lần biên chế chính thức. Người từ các đội nghiệp vụ CAQ về, người từ các địa bàn Chương Dương, Phúc Tân, Đồng Xuân sang…Thế nhưng đúng như Trung tá Nguyễn Tuấn Khiên, Phó trưởng CAP Tràng Tiền chia sẻ: “Bao nhiêu người vẫn không đủ, vẫn bị khối lượng công việc khổng lồ, liên tục, dồn dập cuốn vào”. 

Buổi chiều 1-3, khi chúng tôi gặp Trung tá Khiên cùng đồng đội ở chốt trực, cứ nhát một anh lại phải chiêu ngụm trà nóng, rồi hắng giọng. “Trưa nay mới khá hơn, chứ có lúc chỉ… viết được vì mất tiếng”, Trung tá Khiên cười hiền lành, rồi thống kê cả núi việc: tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân mặt phố thực hiện yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn khi có đoàn xe đi qua cũng như thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh; nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, đặc biệt chú ý những vật lạ, khả nghi, phải báo ngay đến cơ quan Công an. Khách sạn Metropole là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh, nhưng trước đó, đây chỉ là một trong những địa điểm dự kiến được lựa chọn. Mấy địa điểm còn lại đều nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, nên trước đó, công tác phối hợp, phục vụ khảo sát đã chiếm không nhỏ thời gian, công sức của CAP Tràng Tiền nói riêng…

Các lực lượng phối hợp bảo vệ an ninh trật tự tại các địa điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh

Các lực lượng phối hợp bảo vệ an ninh trật tự tại các địa điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh

Ấm lòng trong câu chuyện với Trung tá Khiên, với nhiều cán bộ chiến sỹ CAP Tràng Tiền, đó là sự động viên, chia sẻ của người dân với lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Một hộp cơm nóng, một ly nước mát, một chiếc áo mưa ngăn mưa phùn về đêm… tất cả đã giúp các chiến sỹ Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mà như chỉ huy CAP Tràng Tiền nêu rõ: không xảy ra bất cứ sự việc, hiện tượng nào ảnh hưởng đến ANTT.

Tự hào được góp sức nhỏ 

Cho đến thời điểm này, khi Hội nghị Thượng đỉnh đã kết thúc, lực lượng CAH Sóc Sơn vẫn nghiêm túc thực thi nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài, để các du khách và phóng viên nước ngoài vững tâm, hài lòng khi đến và rời Thủ đô Hà Nội. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Ngọc Ly, Trưởng CAH Sóc Sơn cho biết, suốt thời gian trước, trong và sau Hội nghị Thượng đỉnh, CAH Sóc Sơn phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thực hiện công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài; thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát hành chính 24/24h toàn bộ các khu vực trọng yếu bên trong, ngoài sân bay. 

Địa bàn sân bay rộng lớn, giáp ranh với 7 xã, chính vì vậy CAH đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân xung quanh nâng cao cảnh giác, phát hiện và tố giác ngay hoạt động tội phạm đến cơ quan Công an và cán bộ cơ sở. Ngoài ra, CAH đã tham mưu với Giám đốc CATP chỉ đạo các đơn vị chức năng cấm sử dụng các thiết bị bay không người lái, đèn chiếu sáng laser hay pháo hoa nhằm đảm bảo an toàn hàng không.

Lực lượng CSCĐ CATP Hà Nội bảo vệ an ninh tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Lực lượng CSCĐ CATP Hà Nội bảo vệ an ninh tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Mặt khác, CAH tập trung bố trí lực lượng, phối hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn phần hành lang cất cánh và hạ cánh của sân bay; kiểm tra, rà soát kỹ các điểm cao… để đảm bảo tuyệt đối an toàn bay. Trước và trong thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh, CAH Sóc Sơn tập trung kiểm tra và phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, chặn nguồn tội phạm gây án; phối hợp với lực lượng an ninh hàng không kiểm soát ANTT trong sân bay, bố trí phương án phòng chống cháy, nổ tại các kho xăng dầu, bãi xe trong khu vực sân bay. 

“Toàn thể CBCS - CAH đã ý thức và thực hiện trách nhiệm, hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn khu vực sân bay Quốc tế Nội Bài, góp phần khẳng định Hà Nội là điểm đến thân tiện, an toàn và mến khách”, chỉ huy CAH Sóc Sơn nói.

Một lực lượng khác cũng đã tạo được ấn tượng đẹp, bình yên với các đoàn đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh, cũng như phóng viên, du khách quốc tế, là Cảnh sát cơ động. Làm việc 24h/ngày, đáp ứng mọi yêu cầu đột xuất của các phái đoàn ngoại giao, không để xảy ra bất cứ sự cố nào dù là nhỏ nhất. Đó là những gì Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội đã thực hiện trong suốt một tuần tham gia bảo vệ Hội nghị. Mặc dù, ngày 27-2 Hội nghị mới chính thức diễn ra, nhưng từ ngày 23-2, Trung đoàn CSCĐ đã có sự phân công đến từng CBCS với các nhiệm vụ rất cụ thể và quân số luôn ở trạng thái sẵn sàng 100%.

Song song với công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các vị trí cố định nơi diễn ra Hội nghị hoặc nơi lưu trú của các đoàn ngoại giao, CBCS của Trung đoàn còn đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, vị trí tại sân bay, các ngã ba, ngã tư, các tuyến đường mà hai phái đoàn đi qua; hộ tống hoặc tăng cường cho các đơn vị địa bàn để giải quyết tình huống đột xuất. “Đến thời điểm này có thể nói, chúng tôi đã thực hiện tốt công việc của mình, và sẵn sàng cùng toàn lực lượng Công an Thủ đô cho những nhiệm vụ phía trước” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ chia sẻ.

Lực lượng Thiết giáp của Bộ Tư lệnh Thủ đô chốt giữ tại các mục tiêu đặc biệt quan trọng

Lực lượng Thiết giáp của Bộ Tư lệnh Thủ đô chốt giữ tại các mục tiêu đặc biệt quan trọng

Lặng lẽ chung sức cùng toàn lực lượng Công an Hà Nội những ngày qua, là Cảnh sát PCCC và CNCH. Tổng hợp tình hình đến chiều tối 1-3, trong những ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Thủ đô Hà Nội, đặc biệt những địa điểm, tuyến đường liên quan đến các hoạt động của Hội nghị, không xảy ra vụ cháy, nổ nghiêm trọng nào.

Đợt cao điểm bảo vệ, Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động triển khai quyết liệt những phương án, kế hoạch theo đúng chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP.  Trước đó, Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng, lập danh sách các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Đối với những cơ sở không chấp hành quy định an toàn PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC đều yêu cầu đình chỉ hoạt động, xử lý triệt để các lỗi vi phạm. 

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình phụ trách công tác PCCC, CNCH cho biết: “Xác định khu vực dân cư gần nơi diễn ra sự kiện và các tuyến đường có đoàn khách quốc tế di chuyển qua, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động hướng dẫn người dân phòng cháy, tổ chức các đợt tuyên truyền để bà con nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy ngay tại nhà mình, nơi mình ở”. Còn Đại úy Lê Văn Thinh, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm, bày tỏ: “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được làm nhiệm vụ tại sự kiện chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng này. Chính vì thế, quyết tâm cao nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy cháy, nổ nghiêm trọng. Và mục tiêu ấy, chúng tôi đã hoàn thành”…

Tin cùng chuyên mục