Đảm bảo an ninh hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên là nghĩa vụ và trách nhiệm

  • 01/03/2019 17:06
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc 24h/ngày, đáp ứng mọi yêu cầu đột xuất của các phái đoàn ngoại giao, không để xảy ra bất cứ sự cố nào dù là nhỏ nhất, đó là tất cả những gì Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội đã thực hiện trong suốt một tuần làm nhiệm vụ bảo vệ hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội.

Mặc dù đến ngày 27-2 hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên mới chính thức diễn ra tại Hà Nội, nhưng từ ngày 23-2, Trung đoàn CSCĐ CATP Hà Nội đã có sự phân công đến từng CBCS với các nhiệm vụ rất cụ thể và quân số luôn ở trạng thái sẵn sàng 100%.

Cụ thể từng nhiệm vụ

Không chỉ tại hội nghị thượng đỉnh lần này mà ở tất cả các cuộc gặp mặt cấp cao khác, trước khi các nguyên thủ có mặt thì bao giờ các phái đoàn tùy tùng, tiền trạm cũng sang trước để lo công tác chuẩn bị.

Cảnh sát Cơ động Hà Nội bảo vệ an toàn tuyệt đối hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Cảnh sát Cơ động Hà Nội bảo vệ an toàn tuyệt đối hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Lần này cũng vậy, Trung đoàn CSCĐ đã bắt tay vào trực 24/24h khi những nhân viên đặc vụ Mỹ và Triều Tiên có mặt ở Hà Nội. Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ cho biết: “Có 4 địa điểm quan trọng nhất mà đơn vị được phân công đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối là khách sạn J.W Marriott - nơi lưu trú của Tổng thống Mỹ; khách sạn Crown Plaza - nơi lưu trú của đoàn tùy tùng Mỹ; khách sạn Melia - nơi ở của Chủ tịch Triều Tiên và khách sạn Sofitel Metropole - nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh”.

Dù các nguyên thủ chưa sang, nhưng mọi vấn đề luôn được CSCĐ giám sát, bảo vệ kỹ lưỡng khiến các nhân viên an ninh nước bạn cảm thấy hoàn toàn yên tâm về công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà. Không chỉ có vậy, khi các nguyên thủ tới Việt Nam, đơn vị còn phải làm nhiệm vụ bảo vệ đoàn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng như đoàn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un tiếp kiến, thăm chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, nên có thể nói đây là một khối lượng công việc rất lớn và vô cùng quan trọng”.

CSCĐ - CATP Hà Nội luôn bám sát mục tiêu bảo vệ

CSCĐ - CATP Hà Nội luôn bám sát mục tiêu bảo vệ

Tuy nhiên, nhiệm vụ của Trung đoàn CSCĐ không chỉ dừng ở đó. Song song với công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các vị trí cố định, CBCS của đơn vị vẫn phải đảm trách nhiều nhiệm vụ, vị trí. Đó là bảo vệ tại sân bay, các ngã ba, ngã tư, các tuyến đường mà hai phái đoàn sẽ đi qua, hộ tống hoặc tăng cường cho các đơn vị địa bàn để giải quyết tình xuống đột xuất. “Đến thời điểm này có thể nói, chúng tôi đã thực hiện tốt công việc của mình” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ chia sẻ.

Đáp ứng những yêu cầu đột xuât, bất ngờ

Dĩ nhiên, để thực hiện được một khối lượng công việc như vậy thì Trung đoàn CSCĐ đã xây dựng những bước chuẩn bị từ trước đó. Cùng với đó, với kinh nghiệm nhiều lần làm “xương sống” an ninh cho các kỳ cuộc quan trọng, nên đơn vị đã có sự triển khai khá bài bản và chuyên nghiệp.

CSCĐ - CATP Hà Nội bảo vệ an toàn tuyệt đối hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

CSCĐ - CATP Hà Nội bảo vệ an toàn tuyệt đối hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

“Ngay từ giữa tháng 2-2019, đơn vị đã chủ động tập huấn nội bộ về chức năng, nhiệm vụ trong công tác bảo vệ. Cụ thể là huấn luyện võ thuật cho CBCS, khả năng sử dụng vũ khí, khí tài hay thậm chí cả kỹ năng ứng xử với các nhân viên ngoại giao của phía bạn. Hiểu được ý nghĩa quan trọng của hội nghị thượng đỉnh lần này, đơn vị đã cố gắng bố trí tại các vị trí bảo vệ quan trọng ít nhất một chiến sỹ có khả năng ngoại ngữ, để có thể giao tiếp với bạn trong tình huống đột xuất” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ tiết lộ.

Bên cạnh đó, Trung đoàn CSCĐ luôn có sẵn vài phương án dự phòng để không bị động. Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội nhớ lại: “Chúng tôi đã có kinh nghiệm làm việc với phái đoàn Mỹ nhiều lần và hiểu rất rõ, vì nhiều lý do riêng, họ luôn có những sự thay đổi vào phút chót. Hội nghị thượng đỉnh lần này cũng không ngoại lệ. Thông thường để đảm bảo an ninh, chúng ta đã chuẩn bị sẵn vài lộ trình di chuyển cho Tổng thống Donald Trump với sự đảm bảo an toàn tuyệt đối, căn chỉnh thời gian vô cùng sít sao theo yêu cầu của bạn.

CSCĐ - CATP Hà Nội thắt chặt an ninh tại khách sạn Sofitel Metropol

CSCĐ - CATP Hà Nội thắt chặt an ninh tại khách sạn Sofitel Metropol

Tuy nhiên, khi di chuyển phía bạn lại có những yêu cầu khác. Ví dụ như khi đến gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un tại khách sạn Metropol, các đặc vụ Mỹ đã đột ngột yêu cầu thay đổi lộ trình và được đi ngược chiều vào những con phố như Hàng Bông, Hàng Gai, Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân... Tất cả đều được chúng tôi đáp ứng ngay lập tức”.

Câu chuyện kể ra thì đơn giản, nhưng để thực hiện được công việc đó đòi hỏi khả năng ứng biến cực nhanh. Đó là đơn vị phải lập tức rút lực lượng ở các vị trí ban đầu rồi điều động khẩn cấp đến vị trí mới mà không được xảy ra xáo trộn, lúng túng. Đó là chưa nói tới công tác ưu tiên cho bạn, nhưng vẫn không để việc đi lại của nhân dân bị phiền hà, giao thông trong thành phố vẫn thông suốt.

"Qua việc đảm bảo an ninh, an toàn hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, thêm lần nữa cho chúng tôi những bài học kinh nghiệm quý báu, để thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn nữa, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế" - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ nói.

Tin cùng chuyên mục