Báo cáo tóm tắt của OPCW: Chưa công bố chất độc trong vụ điệp viên Sergei Skripal

  • 13/04/2018 09:44
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 12/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã công bố báo cáo về cuộc điều tra vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Anh hồi đầu tháng 3, trong đó xác nhận cựu điệp viên này và con gái đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.         

Trong bản báo cáo tóm tắt nói trên, OPCW khẳng định, các mẫu xét nghiệm được thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao". 

Một cái lều được dựng lên để bảo vệ chiếc ghế băng, nơi hai cha con Sergei và Yulia Skripal ngồi trước khi bị đầu độc

Một cái lều được dựng lên để bảo vệ chiếc ghế băng, nơi hai cha con Sergei và Yulia Skripal ngồi trước khi bị đầu độc

Tuy nhiên, báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc xảy ra ngày 4/3 nhằm vào hai cha con Skripal.

OPCW cho biết, thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên của cơ quan này. 

 Trước đó, Anh xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga, bất chấp Nga luôn bác bỏ thông tin này. 

 Phản ứng sau khi báo cáo trên được công bố, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson kêu gọi Hội đồng chấp hành OPCW mở phiên họp vào ngày 18/4 để thảo luận về các bước đi tiếp theo liên quan đến vụ việc này. Người đứng đầu ngoại giao Anh khẳng định London sẽ hợp tác với các đối tác của nước này làm sáng tỏ vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục