Nga nghi ngờ Anh dàn dựng lời tuyên bố của con gái cựu điệp viên

  • 12/04/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Đại sứ quán Nga tại Anh hoài nghi tính xác thực của tuyên bố được cho là của Yulia Skripal, người bị đầu độc cùng cha là cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại thành phố Salisbury của Anh. 

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga đăng trên trang tin của cơ quan này nêu rõ :"Trước hết chúng tôi muốn xác nhận tuyên bố này có thực sự là của Yulia Skripal hay không. Chúng tôi rất hoài nghi điều này. Nội dung tuyên bố rõ ràng là được soạn thảo để củng cố cho các tuyên bố chính thức của chính quyền Anh và đồng thời loại bỏ mọi khả năng tiếp xúc của Yulia với thế giới bên ngoài, với lãnh sự, nhà báo, người thân". 

Đại sứ quán Nga bày tỏ "ngạc nhiên" là tuyên bố của Yulia lại do một trang thông tin điện tử của cảnh sát Anh đăng, thay vì cô trực tiếp bày tỏ. Ngoài ra, bạn bè và người thân của cha con ông Skripal không xác nhận đã được tiếp xúc với hai người này. 

Các nhà ngoại giao Nga yêu cầu phía Anh đưa ra bằng chứng cụ thể tình hình Yulia ổn thỏa và cô không bị mất tự do, vì lo ngại rằng cô đang bị cách ly trái với ý muốn. 

Hiện không rõ Yulia Skripal đang ở đâu. Cô không được tiếp xúc với lãnh sự, báo chí và người thân

Hiện không rõ Yulia Skripal đang ở đâu. Cô không được tiếp xúc với lãnh sự, báo chí và người thân

 Theo nội dung tuyên bố được cho là của Yulia đăng trên trang web của cảnh sát Anh ngày 11/4, con gái cựu điệp viên cho biết vẫn đang bị tác động của chất độc thần kinh trong khi cha cô còn trong tình trạng nghiêm trọng và phải điều trị trong bệnh viện. Yulia đề nghị người thân không đến thăm cũng như không liên lạc với cô vào thời điểm hiện tại và cô cũng chưa đủ khỏe để trả lời phỏng vấn báo chí.

Ngày 10/4, Giám đốc Bệnh viện Quận Salisbury cho biết, Yulia Skripal đã được xuất viện nhưng chưa kết thúc quá trình điều trị xem chất độc có thể còn trong người hay tác dụng khác không. Nữ giám đốc Bệnh viện không nói rõ quá trình điều trị cho Yulia sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các trang mạng đồng loạt đưa tin. sau khi được xuất viện, Yulia tiếp tục được điều trị tại một bệnh viện bên trong một căn cứ quân sự để đảm bảo an toàn và được các nhà chuyên môn theo dõi sức khỏe. 

Thiếu sự lên tiếng của Yulia Skripal về việc cô có xin tị nạn hay không, có tình nguyện ở lại Anh hay không đã khiến việc cho Yulia ra viện và chuyển tới một căn cứ quân sự trở nên bí hiểm.

Trước đó, người chị họ Viktoria Skripal cho biết, cô Yulia ít có khả năng xin tị nạn chính trị ở nước ngoài bởi cô đang chuẩn bị kết hôn ở Moscow. Viktoria cho biết, Yulia đang "sửa sang căn hộ ở Nga để chuẩn bị lấy chồng". Cô cũng vừa nhận nuôi một chú cún, và hiện đang gửi chú cún này tại một khách sạn dành cho vật nuôi.

Ngay sau khi có thông tin Anh sẽ cấp tị nạn chính trị hoặc đưa Yulia và ông Sergei Skripal tới Mỹ để đảm bảo an toàn, Nga đã phản ứng rất mãnh liệt.

Đại sứ quán Nga tại Anh ngày 10/4 tuyên bố sẽ coi mọi động thái bí mật cung cấp nơi ở cho cha con cựu điệp viên sẽ được coi là hành động bắt cóc: “Nếu cha con Skripal bị bí mật đưa đến một nơi khác thì đồng nghĩa với việc mọi cơ hội lắng nghe câu chuyện của họ xảy ra hôm 4/3 nhiều khả năng sẽ biến mất vĩnh viễn. Thế giới, khi không có cơ hội để tương tác với họ sẽ có đầy đủ lý do để coi đây là một hành động bắt cóc 2 công dân Nga, hoặc ít nhất là hành động cách ly họ".

Tin cùng chuyên mục