Nga: Anh tiêu hủy chứng cứ và cung cấp danh tính mới cho hai cha con điệp viên Skripal

  • 10/04/2018 19:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9/4, trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng, việc đưa ra thông tin giả mạo về vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma, Syria là nhằm mục đích đánh lạc hướng thế giới khỏi vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và thiết lập một liên minh bài Nga.

Ông Nebenzia nói: “Thông tin sai lệch hôm 7/4 từ Douma là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ đầu độc Skripal, vốn do phía Anh thêu dệt lên, từ đó đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Nga với mục đích xây dựng một liên minh bài Nga”. 

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia

Ông Nebenzia cho biết thêm, sự can dự của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong vụ đầu độc Skripal càng trở nên rõ ràng sau khi có thông tin cho rằng cơ quan này cung cấp chỗ ở cho hai nạn nhân trong vụ việc, có nghĩa rằng các quan chức Nga có thể không bao giờ nhìn thấy họ lần nữa. 

Trước đó, ngày 8/4, truyền thông Anh đưa tin Mỹ có thể cung cấp cho hai cha con nhà Skripal danh tính mới để bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công tiếp theo. Theo đó, ngoài Mỹ, có khả năng Australia, Canada và New Zealand là những điểm đến tiềm năng cho hai cha con Skripal. 

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) nói: “Theo các thông tin từ báo chí, chúng tôi biết rằng CIA đã đề xuất cung cấp nơi ở cho hai cha con Skripal tại Mỹ và cho họ danh tính mới. Sự tham gia của CIA trong vụ việc tự nó đã nói lên tất cả. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể không bao giờ nhìn thấy những người này, vốn là các nhân chứng quan trọng cho những gì đã xảy ra”. 

Hai cha con Sergei Skripal sẽ có danh tính mới?

Hai cha con Sergei Skripal sẽ có danh tính mới?

Trong khi đó, một người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại Anh cho rằng: “Chúng tôi có cảm giác chính phủ Anh cố tình tiêu hủy mọi bằng chứng có thể có, từ đó loại trừ khả năng tiến hành một cuộc điều tra độc lập và minh bạch. Chính sách như vậy chỉ có thể hủy hoại quyền lực của chính phủ và làm xấu đi hình ảnh đất nước. Chúng tôi yêu cầu lời giải thích rõ ràng và công khai về việc này”.

Tin cùng chuyên mục