Báo An ninh Thủ đô đoạt giải cao báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội năm 2020

  • 29/09/2020 22:43
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-9, Thành ủy Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020. Tới dự có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Báo An ninh Thủ đô đoạt giải cao báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội năm 2020 ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (ngoài cùng bên trái) và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu (ngoài cùng bên phải) trao thưởng cho các tác giả đoạt giải A Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội năm 2020

Trách nhiệm của người làm báo

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo 2 giải báo chí cho biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp 2 giải báo chí của thành phố được tổ chức, đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đánh về công tác tổ chức thực hiện 2 giải báo chí của thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, sau một năm phát động, tổ chức triển khai thực hiện, 2 giải báo chí của thành phố đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí với nhiều tác phẩm phong phú, đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan báo chí Trung ương.

Các tác phẩm đã bám sát thực tiễn, phản ánh đúng và trúng các vấn đề của Hà Nội hiện nay trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, trong đó nổi bật là các vấn đề có tính thời sự, nhiều tác phẩm đoạt giải được đánh giá cao trong thể hiện nội dung có tính phát hiện, hình thức làm báo hiện đại, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

“Hơn 400 tác phẩm tham dự 2 cuộc thi, đặc biệt là những tác phẩm đoạt giải là kết tinh tâm huyết, trí tuệ, tình cảm, trách nhiệm của những người làm báo đối với Thủ đô, đối với sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng văn hóa người Thủ đô văn minh, thanh lịch” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Báo An ninh Thủ đô đoạt giải cao báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội năm 2020 ảnh 2

Nhóm tác giải Báo An ninh Thủ đô nhận giải B Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội năm 2020

Những góc nhìn thực tiễn

Ở mùa thứ ba tổ chức, giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ III-2020 đã tiếp nhận tổng số 140 tác phẩm tham dự của 30 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, trong số 65 tác phẩm được vào vòng chung khảo, 33 tác phẩm xuất sắc để trao thưởng, trong đó có 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 15 giải Khuyến khích.

Ba giải A được trao cho tác phẩm: “Vững vàng vượt qua mùa dịch” của nhóm tác giả Báo Nhân dân; “Cuộc đời vẫn nở hoa” của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và “Văn hóa chính trị và góc nhìn đạo đức người cán bộ” của nhóm tác giả Báo Kinh tế và Đô thị.

Báo An ninh Thủ đô xuất sắc đoạt giải B với tác phẩm “Bản lĩnh người đảng viên trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù vô hình SARS-CoV-2” của nhóm tác giả Chính Trung - Tiến Hưng - Ngân Tuyền - Thanh Hoàn - Phạm Phương. Tác phẩm gồm 5 kỳ, nêu bật vai trò xung kích đi đầu của những người đảng viên trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình - virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn những tháng đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 tràn vào Hà Nội. Loạt bài đã tập trung phân tích, làm rõ vai trò chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, góp công rất lớn để thành phố từng bước khống chế các ổ dịch, ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh…

Báo An ninh Thủ đô đoạt giải cao báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội năm 2020 ảnh 3

Loạt bài đoạt giải A Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh 2020 của tác giả Đỗ Vân Quế (Báo An ninh Thủ đô)

Đối với Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III-2020, Ban tổ chức đã tiếp nhận tổng số 271 tác phẩm tham dự, chọn 61 tác phẩm vào vòng chung khảo và 33 tác phẩm để trao giải, trong đó có 3 tác phẩm đoạt giải A; 5 tác phẩm đoạt giải B; 10 tác phẩm đoạt giải C và 15 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Tác phẩm “Níu giữ “chứng nhân lịch sử” trong biệt thự cổ Hà Nội” của tác giả Đỗ Vân Quế (Báo An ninh Thủ đô) xuất sắc giành giải A. Trăn trở trước câu hỏi “ngoài 36 phố phường ra, Hà Nội còn gì?”, thông qua loạt bài dài 5 kỳ, tác giả Đỗ Vân Quế đã đưa đến cho bạn đọc câu trả lời, ngoài mái ngói thâm nâu ra, Hà Nội còn nhiều ngôi biệt thự ở “phố Tây”, dẫu chúng còn nguyên hay cũ kỹ, thậm chí là xuống cấp thì đó vẫn như những “chứng nhân lịch sử” của một thời thăng trầm và đau thương.

Những ngôi biệt thự Pháp cổ, như một gạch nối trong dòng chảy thời gian để bồi đắp, tiếp nối và kể câu chuyện về lịch sử Thủ đô 1010 năm tuổi. Ở đó, chẳng ai có thể phủ nhận được giá trị di sản ký ức cũng như quá trình phát triển kiến trúc biệt thự trong khoảng hơn 100 năm qua, đã tạo nên một quỹ di sản kiến trúc đô thị có giá trị, góp phần làm nên bản sắc đô thị cho Hà Nội.

Báo An ninh Thủ đô đoạt giải cao báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội năm 2020 ảnh 4

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên cùng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hẳng trao giải A Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh 2020 cho tác giả Đỗ Vân Quế (Báo An ninh Thủ đô) Ảnh: Thuần Thư

Phát động hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa lần thứ IV - năm 2021

Khép lại mùa giải 2020 thành công tốt đẹp, thay mặt Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng phát động Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2021; đồng thời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng giải, tạo phong trào thi đua sôi nổi, hướng tới các sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2021. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ tin tưởng, với sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí và những người làm báo, các tầng lớp nhân dân, hai giải báo chí của thành phố Hà Nội tiếp tục thành công hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục