Bác sĩ cảnh báo: Không hạn chế ra ngoài, cố tình tụ tập, không tự cứu mình thì… ai cứu?

  • 26/03/2020 15:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho rằng, hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc là biện pháp cần thiết vào lúc này để làm chậm nguồn lây Covid-19.
Người dân cần hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

Người dân cần hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

Đặt vấn đề “bệnh sẽ tăng dần, chúng ta có sự chọn lựa khác không?” – vị bác sĩ là Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM) cho rằng, cách tốt nhất để người dân tự bảo vệ mình là hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc, hạn chế tụ tập, khi có việc cần thiết phải ra ngoài thì cần đeo khẩu trang đúng khuyến cáo.

Bác sĩ Khanh cho rằng, hiện nay, ở các đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội có hàng nghìn người từ vùng dịch Covid-19 trở về, thế nên khuyến cáo hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết là điều đúng đắn.

Lý do vì nếu không may người mang virus nCoV chưa được phát hiện mà đi ra đường thì sẽ là nguồn phát tán virus, nếu người xung quanh không có phòng vệ thì sẽ bị lây nhiễm virus. Điều này lý giải việc hạn chế ra ngoài mang yếu tố quyết định trong việc giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

“Chúng ta chỉ có thể làm chậm nguồn lây lan. Không tự cứu mình và cứu cộng đồng thì ai cứu” – bác sĩ Trương Hữu Khanh kêu gọi.

Vào lúc này, mỗi người phải bảo vệ gia đình và cộng đồng bằng cách: nếu từ vùng dịch về, phải cách ly tuyệt đối tại nhà và cả những người nguy cơ, đồng thời báo cho ngành y tế. Nếu bị bệnh đường hô hấp phải mang khẩu trang và không ra ngoài khi không cần thiết, không tiếp xúc người khác.

Dù vậy, bác sĩ Khanh cũng cho biết, hạn chế đi lại không đồng nghĩa với việc ở luôn trong nhà; chỉ nên hạn chế thấp nhất khi không cần thiết, còn xã hội vẫn phải vận hành, hàng hóa vẫn phải thông thương để phục vụ cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục