Ấn tượng văn hóa Hà Nội- Việt Nam ở Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2017

  • 23/10/2017 16:29
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN -Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2017 - hội chợ sách lớn nhất thế giới – vừa diễn ra từ 11 đến 15-10 tại thành phố Frankfurt, miền Tây nước Đức. Hội chợ có sự tham gia của  7.150 gian hàng đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 4.000 sự kiện đã được tổ chức xuyên suốt trong thời gian diễn ra hội chợ.  
Sách về văn hóa Hà Nội, chủ quyền biển đảo được giới thiệu tại Gian hàng Hà Nội- Việt Nam, Hội chợ sách Frankfurt

Sách về văn hóa Hà Nội, chủ quyền biển đảo được giới thiệu tại Gian hàng Hà Nội- Việt Nam, Hội chợ sách Frankfurt

Frankfurt

Đây là dịp để ngành xuất bản toàn thế giới tìm hiểu xu hướng phát triển, ký kết các hợp đồng mua bán bản quyền, phổ biến, dịch thuật, đồng thời cũng là cơ hội để các quốc gia giới thiệu về nền văn hoá và quảng bá du lịch. Lễ khai mạc hội chợ sách diễn ra chiều ngày 10-10 với sự có mặt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Văn phòng UBND TP Hà Nội, gian hàng Hà Nội - Việt Nam (với diện tích lớn gấp đôi năm 2016) có sự tham gia của các đơn vị xuất bản, phát hành, bản quyền sách gồm: Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty cổ phần (CP) Sách Thái Hà, Công ty CP Sách Alpha, Công ty CP Sách Đông A, Công ty CP Sách Huy Hoàng; Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Con Sóc…

Một góc gian hàng tại Hội chợ

Một góc gian hàng tại Hội chợ

Bên cạnh mục đích nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển văn hóa đọc, hoạt động xuất bản và công nghệ phụ trợ cho hoạt động xuất bản của thành phố Hà Nội,  gian hàng là cơ hội quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch tiêu biểu của Hà Nội với cộng đồng người Việt tại Đức nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch Hà Nội. 

Khách đến với gian hàng Hà Nội - Việt Nam năm nay có thể tìm đọc hàng trăm đầu sách tiêu biểu về lịch sử - văn hóa Việt Nam và Hà Nội, triết học, văn học, giáo dục, thiếu nhi... của các nhà xuất bản, tác giả trong nước với các ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp. Các đơn vị xuất bản cũng chuẩn bị catalogue tiếng Anh để giới thiệu sách, đồng thời kết nối nhiều chương trình làm việc, trao đổi bản quyền với các nhà xuất bản, đối tác nước ngoài.

Nhiều du khách nước ngoài đã tới tham quan gian hàng Hà Nội- Việt Nam

Nhiều du khách nước ngoài đã tới tham quan gian hàng Hà Nội- Việt Nam

Bên cạnh đó, tại gian hàng Hà Nội - Việt Nam còn chiếu một số phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể và làng nghề của Hà Nội (có phụ đề tiếng Anh), phim giới thiệu, quảng bá du lịch Hà Nội do kênh CNN phối hợp sản xuất; các ấn phẩm xúc tiến du lịch của Hà Nội (tiếng Anh): bản đồ du lịch, sách ẩm thực Hà Nội, sách làng nghề thủ công truyền thống, sách về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cùng một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc sắc của Hà Nội...

Ấn tượng văn hóa Hà Nội- Việt Nam ở Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2017

Đoàn công tác đã tổ chức giao lưu, trao đổi về sách và văn hóa đọc với đại diện các nước ASEAN, kết hợp giới thiệu ẩm thực Hà Nội tại gian hàng Hà Nội - Việt Nam; giới thiệu sách, giao dịch bản quyền với các nhà xuất bản nước ngoài; tham quan, học hỏi kinh nghiệm tổ chức gian hàng và các hoạt động của khách mời danh dự (Pháp); khảo sát, xúc tiến quảng bá du lịch Hà Nội...

Ấn tượng văn hóa Hà Nội- Việt Nam ở Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2017

Với thiết kế, trang trí đẹp, mang đậm dấu ấn văn hoá Hà Nội, số lượng đầu sách phong phú gồm nhiều tác phẩm tiêu biểu của Việt Nam, nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo..., gian hàng Hà Nội - Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2017 thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản, văn hoá và công chúng, độc giả đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham dự Hội chợ sách.

Hội sách Frankfurt là một sự kiện được tổ chức hàng năm với hơn 7.000 gian trưng bày sách của các nhà xuất bản đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Với lịch sử lâu đời hơn 500 năm, vào cuối thế kỷ 17, Hội sách Frankfurt đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất của châu Âu. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, hội sách đầu tiên được mở lại vào năm 1949 và được tổ chức liên tục cho đến tận ngày nay.

Theo như truyền thống, ba ngày đầu tiên của sự kiện sẽ được giới hạn cho những đoàn khách cao cấp đến tham dự, hai ngày cuối tuần, hội chợ sẽ mở cửa tự do để đón công chúng từ nước Đức và khắp các nơi trên thế giới đến tham quan. Vào ngày cuối cùng 15/10, các gian hàng triển lãm sẽ bán những cuốn sách được trưng bày với giá ưu đãi dành cho tất cả các du khách đến dự hội chợ.

Tin cùng chuyên mục