Ám ảnh vụ giết chồng để nuôi mộng giàu sang

  • 08/12/2011 11:03
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Thẩm phán Nguyễn Thị Lụa: “Phải làm sao để ánh sáng pháp luật đến được với đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số để những vụ án đau lòng như thế này không bao giờ xảy ra nữa”.

Chỉ vì mơ ước có cuộc sống giàu sang hơn cuộc sống hiện tại của mình, người phụ nữ trẻ đã nhẹ dạ nghe theo lời kẻ xấu đang tâm bỏ thuốc độc sát hại người chồng thương yêu của mình. Vụ án kết thúc nhưng để lại những ám ảnh khôn nguôi đối với những người làm công tác xét xử tại TAND tỉnh Lai Châu.

Tham sang bỏ yêu thương

Cuối tháng 11 vừa qua, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm hai bị cáo Giàng Thi Cay (50 tuổi) và Thào Thị Chía (17 tuổi, đều ở bản Nậm Tần Mông 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là anh Vàng Lồng Páo (20 tuổi) - chồng của bị cáo Chía.

Hồ sơ vụ án thể hiện: Tháng 4/2011, Chía và Cay cùng rủ nhau lên rừng đào củ riềng về bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Qua câu chuyện giữa hai người, Cay ra vẻ tốt bụng, cảm thông với Chía khi nói rằng Cay đồng cảm với cảnh Chía phải làm việc quần quật suốt ngày mà không đủ sống, thậm chí không có tiền may nổi bộ quần áo mới. Từ đây, Cay đặt vấn đề giúp Chía đi lấy chồng bên Trung Quốc vì như vậy Chía sẽ có cuộc sống sung sướng hơn nhiều.

Thấy người chị cùng bản nói đúng nỗi lòng của mình, lại mong muốn đổi đời, cô gái trẻ không mảy may suy nghĩ mà gật đầu đồng ý ngay. Từ hôm đó, Chía háo hức chờ ngày được đi lấy chồng ở xứ người bởi sơn nữ này tin rằng nếu được như vậy, cô sẽ không phải làm lụng nhiều như thế này và còn có cơm ngon ba bữa, áo đẹp bốn mùa. 

Thẩm phán Nguyễn Thị Lụa: “Phải làm sao để ánh sáng pháp luật đến được với đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số để những vụ án đau lòng như thế này không bao giờ xảy ra nữa”.
Thẩm phán Nguyễn Thị Lụa: “Phải làm sao để ánh sáng pháp luật đến được với đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số để những vụ án đau lòng như thế này không bao giờ xảy ra nữa”.

Một thời gian ngắn sau đó, Cay và Chía lại cùng nhau đi đào hà thủ ô để bán. Sau khi củng cố quyết tâm xuất ngoại lấy chồng cho Chía, Cay bày cho Chía cách ra đi êm đẹp là phải... giết chồng cũ, nếu không chồng cũ sẽ đi tìm và bắt về. Lạ lùng thay, Chía đã đồng ý ngay tắp lự và còn hỏi rằng làm thế nào để có thể giết chồng mà không để ai phát hiện. Cười nhạt, Cay bảo có một cách đảm bảo kín kẽ, đó là Chía lấy rễ lá ngón đun nước cho chồng uống.

Khoảng 4 ngày sau, trên đường đi làm nương về, Chía lại gặp Cay và hỏi cây lá ngón khiến người uống vào bị chết là cây nào, lấy rễ lá ngón vào lúc nào thì tốt? Cây đó mọc ở đâu? Đáp lại, Cay chỉ cho Chía nơi lấy lá ngón (phía sau trường tiểu học của xã), thời điểm lấy tốt nhất (gần tối) và còn trực tiếp dẫn Chía đi nhận dạng thứ thảo dược nguy hiểm chết người này. Sau đó, Cay xui Chía giết chồng của Chía trước, rồi Cay sẽ giết chồng của Cay để cả hai cùng trốn sang Trung Quốc lấy chồng.
Ám ảnh vụ giết chồng để nuôi mộng giàu sang ảnh 2
Đã có nhiều vụ đầu độc đau lòng bằng lá ngón xảy ra

Sáng sớm 19/4/2011, gia đình chồng Chía đi làm hết, Chía liền ra sau trường học nhổ hai cây lá ngón về. Người vợ độc ác lấy rễ cây cho vào nồi nhôm, đoạn đổ nước vào đun, sau đó đổ nước cây lá ngón vào một bát cất lên trên chạn bát của gia đình, còn rễ cây lá ngón được Chía mang vứt ra sau nhà phi tang.

Khoảng 8h cùng ngày, anh Páo đi làm về. Thấy bát nước để trên chạn, Páo hỏi Chía là nước gì thì Chía nói là nước thuốc, uống vào có lợi cho sức khỏe. Nghe vậy, anh Páo tu một hơi hết sạch bát “nước thuốc bổ” rồi ra bàn ngồi. Chía nhìn chồng uống xong bát nước thì đi ra khỏi nhà.

Chía sạc pin điện thoại định bụng tối sẽ trốn đi cùng Cay. Chía đem quần áo ra đầu bản để giặt. Vừa giặt được một lát thì Páo ra gọi Chía về nhà có việc. Khi Páo vừa quay về thì có biểu hiện trúng độc. Thấy chồng đi xiêu vẹo một đoạn rồi ngã vật ra đất, Chía sợ quá liền gọi mọi người đưa chồng đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Theo kết luận của Trung tâm Giám định thuộc Sở Y tế Lai Châu, anh Vàng Lồng Páo tử vong do ngộ độc bởi rễ cây lá ngón.

Trả giá vì phút bồng bột

Quá ân hận vì hành vi bồng bột của mình, Chía đã đến cơ quan công an xã Pa Tần đầu thú. Chía cũng khai nhận toàn bộ câu chuyện mà Cay bày cho mình và bảo dự định tối cùng ngày sau khi gây án, Chía và Cay sẽ vượt biên sang Trung Quốc lấy chồng để có cuộc sống giàu sang như Cay đã từng hứa hẹn.

Tuy nhiên, giàu sang chưa thấy đâu, Chía đã phải chịu sự day dứt lương tâm bởi đã sát hại người chồng mà thị vốn rất yêu thương. Bản thân anh Páo cũng yêu chiều Chía hết mực. Tuy cuộc sống vất vả nhưng hầu hết những việc nặng trong gia đình anh Páo đều giành làm hết.

Gia đình anh Páo cũng chưa bao giờ có lời nặng, ý nhẹ nào với Chía. Hai vợ chồng Chía chưa có con, anh Páo lại là con trai duy nhất trong nhà nên vợ chồng ông bà Vàng A Sềnh (bố đẻ nạn nhân) rất đau khổ.

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội có dự mưu, bị cáo Cay có vai trò là người đề xướng ý định phạm tội và xúi giục bị cáo Chía phạm tội. Còn bị cáo Chía là người trực tiếp thực hành. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, nhưng do viễn cảnh về một cuộc sống sung sướng khi lấy chồng ngoại đã làm các bị cáo mất hết ý trí, bất chấp pháp luật, bất chấp đạo lý.

Đối với bị cáo Chía, do chưa đủ tuổi thành niên, trình độ học vấn lại hạn chế, không được học hành đến nơi đến chốn và lần đầu phạm tội; bị cáo lại bị xúi giục làm điều trái pháp luật và gia đình Páo cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo nên Chía được Hội đồng xét xử xem xét một số tình tiết giảm nhẹ.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Giàng Thị Cay 13 năm tù, phạt Thào Thị Chía 8 năm tù. Hai bị cáo còn phải chịu trách nhiệm bồi thường 20 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Trao đổi về vụ án, Thẩm phán Nguyễn Thị Lụa (Phó Chánh án TAND tỉnh Lai Châu) tâm sự: “Chỉ vì trình độ hiểu biết hạn chế và lòng tham cuộc sống giàu sang mà bị cáo Chía đã nghe theo sự sắp xếp của bị cáo Cay để rồi phạm tội rất đáng trách. Trong trường hợp này, Chía là người có lỗi nhưng sâu xa hơn của vấn đề là trình độ nhận thức và kiến thức pháp luật của đồng bào vùng sâu, vùng xa vẫn còn là một vấn đề lớn đối với những người làm công tác pháp luật. Phải làm sao ánh sáng pháp luật đến được thường xuyên với bà con để những vụ án đau lòng như thế này không bao giờ xảy ra nữa”.

Vị Thẩm phán tâm sự thêm: “Hiện các vụ án mua bán phụ nữ và trẻ em đang ngày càng phức tạp. Các đối tượng thường xuyên dụ dỗ chị em nhẹ dạ cả tin về một cuộc sống giàu sang nơi xứ người nhưng hầu hết các vụ án mà tôi đã từng xét xử, cuộc sống nơi xứ người thực chất là địa ngục trần gian, vất vả hơn rất nhiều so với cuộc sống trước đây của những cô gái đã từng bị bán. Chính vì vậy, đồng bào phải chú ý không để kẻ xấu lợi dụng rồi nghe theo. Vụ án Thào Thị Chía chính là bài học đắt giá”.

Theo Pháp luật VN

Tin cùng chuyên mục