3 loại thực phẩm gây trầm cảm

  • 09/07/2012 23:59
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm rất nhiều và chúng ta thường đổ lỗi cho các yếu tố theo mùa, công việc, hoặc các phiền hà khác của cuộc sống. Nhưng trong chế độ ăn uống có một số thực phẩm nếu chúng ta sử dụng nhiều sẽ làm giảm tâm trạng hưng phấn, gây mệt mỏi và thờ ơ. Sau đây là những loại thực phẩm có thể gây trầm cảm mà bạn nên biết để sử dụng trong chế độ ăn uống cho phù hợp.

3 loại thực phẩm gây trầm cảm ảnh 1

Cà phê: Nhiều người đã quá quen thuộc với loại đồ uống này. Nếu uống cà phê mỗi ngày vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần sảng khoái, cuộc sống vui vẻ và năng động hơn. Tuy nhiên nếu bạn dùng nó theo một cách cực đoan thì sẽ rất nguy hiểm đến hệ thần kinh. Vô hình trung bạn đã tự coi mình là một tín đồ, phải phụ thuộc vào cà phê và nó đối với bạn như là một loại doping. Nếu bạn không được uống 1 tách cà phê bạn sẽ thấy mình mệt mỏi, thờ ơ. Trong khi đó, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để uống cà phê hoặc sức khỏe không cho phép vì nó sẽ có hại cho tim và kích thích áp lực gia tăng. Các bác sĩ khuyên chúng ta vì sức khỏe không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày và không nên uống 2 ly trong cùng một thời điểm.

Đồ ngọt: Do ăn uống quá nhiều và không khoa học nên nhiều trẻ em mắc bệnh béo phì. Trong khi đó, cơ thể của trẻ em lại không tạo ra được nhiều     insulin cần thiết để xử lý đường như người trưởng thành. Vì vậy, hạn chế việc trẻ em dùng quá nhiều đồ ngọt sẽ tốt hơn và làm cho tinh thần của chúng phấn chấn hơn. Cũng có thể tâm trạng được cải thiện nhưng sau đó lại giảm đi đó là do lượng đường dư thừa trong máu dẫn đến một tâm trạng xấu. Và nếu bạn là một fan hâm mộ của đồ ngọt, bạn sẽ luôn cảm thấy chán nản và có thể kích thích một trạng thái trầm cảm.

Thịt đỏ: Các loại thịt bò, thịt cừu khi ăn vào cơ thể, quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ các loại thịt này rất chậm. Vì vậy, trong quá trình phân hủy thức ăn trong ruột sẽ sản sinh ra các chất độc hại sau đó hấp thu vào máu làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu thậm chí hôn mê do sử dụng nhiều các loại thịt này cho cả bữa sáng, trưa và bữa tối.   

Chế độ ăn uống khoa học là rất cần thiết để giúp cho tâm trạng tốt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta loại “thuốc chống trầm cảm” tốt nhất là các loại trái cây và rau củ có màu đỏ, vàng, cam. Chúng ta sẽ thấy điều này ở các loại rau quả như: cam, quýt, dứa, ớt, cà rốt, ngô và bí ngô… Các loại thực phẩm này không giúp bạn lấy lại năng lượng nhiều nhưng có thể sản sinh ra hormone “niềm vui” hạn chế việc xuất hiện bệnh trầm cảm.

(Theo Lady Pravda.ru)

Tin cùng chuyên mục