3 bác sĩ cứu sống phi công người Anh được cử tới Đà Nẵng hỗ trợ điều trị bệnh nhân 416

  • 26/07/2020 09:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - 3 tổ công tác đặc biệt vừa được Bộ Y tế cử vào hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19 đều gồm các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ, xét nghiệm và điều trị, trong đó có 3 bác sĩ đã điều trị phi công người Anh.
Ngành y tế nỗ lực không để dịch Covid-19 lây lan rộng

Ngành y tế nỗ lực không để dịch Covid-19 lây lan rộng

Trước diễn biến dịch Covid-19 hết sức "nóng" tại Đà Nẵng khi đã ghi nhận 2 bệnh nhân lây trong cộng đồng, trong đó trường hợp đầu tiên là bệnh nhân 416 đang diễn biến rất nặng, nguy kịch, ngay trong tối 25-7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thành lập 3 Đội công tác đặc biệt vào hỗ trợ thành phố này chống dịch.

Theo đó, 3 tổ công tác thuộc 3 chuyên môn khác nhau, từ dịch tễ, xét nghiệm đến điều trị, đều gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cụ thể:

Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi (tỉnh Vĩnh Phúc), Bình Thuận và một số nơi khác.

Đội điều trị do Ths. Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 03 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân BN91 - phi công người Anh, bệnh nhân nặng nhất Việt Nam.

Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nhóm chuyên gia này vào để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất.

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng; Báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và các Vụ, Cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Tin cùng chuyên mục