3 án tù giam trong vụ tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ tử vong

  • 28/03/2015 07:20
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Ngày 27-3, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong xảy ra sáng 20-7-2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bên cạnh nỗi đau của gia đình các nạn nhân, sự việc còn gây hoang mang, lo lắng cho người dân trong một thời gian dài, gây thiệt hại lớn đến uy tín của ngành y tế.

3 án tù giam trong vụ tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ tử vong ảnh 1Bị cáo Thuận tại phiên sơ thẩm

Bị cáo Nguyễn Thị Thuận (y sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa) bị xét xử về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; các bị cáo Nguyễn Văn Thiện (Phó Giám đốc Bệnh viện), Trần Thị Hải Vân (Y tá trưởng), Lê Huỳnh Sơn (Phó trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, phụ trách phòng mổ) cùng bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Tại phiên tòa, các bị cáo trả lời thành khẩn, rõ ràng và thừa nhận các hành vi phạm tội. Sau khi xem xét toàn bộ bản án, lời khai cũng như nhân thân của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuận 5 năm tù, Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù, Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù. Riêng bị cáo Trần Thị Hải Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần cho các gia đình bị hại theo quy định của pháp luật. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, khoảng 7h30 ngày 20-7-2013, y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ tiêm vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Do mất điện, y sĩ Thuận dùng ánh sáng từ đèn của điện thoại di động soi lấy vaccine trong tủ lạnh của khoa Khám bệnh nhưng lấy nhầm 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê) tiêm cho 3 trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm, 3 trẻ tím tái, thở nấc và tử vong.

Sau khi xảy ra sự cố, y sĩ Thuận tìm lại 3 vỏ lọ thuốc Esmeron cho vào túi áo, rồi cầm 3 lọ vaccine viêm gan B chưa sử dụng quay lại Khoa Sản. Tại đây, y sĩ Thuận lấy ống tiêm hút vaccine viêm gan B xả bỏ rồi vứt vỏ 3 lọ vaccine vào sọt rác treo ở xe tiêm thuốc, bỏ đi 3 vỏ lọ Esmeron đã tiêm.

Trước đó, ngày 6-6-2013, Lê Huỳnh Sơn đến khoa Dược lấy một hộp Esmeron để dùng cho phẫu thuật nhưng sử dụng không hết, Sơn lấy bút lông ghi chữ “thuốc độc” lên vỏ hộp thuốc và để vào ngăn bảo quản vaccine viêm gan B trong tủ lạnh của khoa Khám bệnh. Y tá trưởng Trần Thị Hải Vân có trách nhiệm quản lý tủ lạnh chứa vaccine viêm gan B nhưng lại để Sơn gửi thuốc khác vào. Còn Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Thiện, trước khi xảy ra vụ việc 2 ngày, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra, phát hiện thuốc Esmeron để chung với vaccine viêm gan B trong tủ lạnh đã yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên, ông Thiện không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc bệnh viện ủy quyền để dẫn đến việc y sĩ Thuận lấy và tiêm nhầm thuốc khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục