19 thành viên phi hành đoàn chuyến bay Guinea Xích đạo âm tính với Sars- Cov-2

  • 12/08/2020 06:36
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Kết quả xét nghiệm lần 3 đối với toàn bộ phi hành đoàn trên chuyến bay đến Guine Xích đạo để đưa 219 công dân Việt Nam về nước là âm tính.

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sẽ tổ chức kết thúc cách ly cho toàn bộ hành khách âm tính, cán bộ y tế và phi hành đoàn vào 14h chiều nay, 12/8.

Trước đó, 7h sáng 28/7, chuyến bay đặc biệt đi Guinea Xích đạo cất cánh từ sân bay Nội Bài. Toàn bộ phi hành đoàn và nội thất chiếc máy bay Airbus 350 được bảo hộ y tế đặc chủng, với yêu cầu dịch tễ cao nhất. Đây là chuyến bay chưa từng có của Việt Nam trên hành trình Hà Nội - Guinea Xích đạo - Hà Nội kéo dài gần 30 tiếng đồng hồ.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

19 thành viên trong phi hành đoàn tham gia chuyến bay đưa 219 công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

19 thành viên trong phi hành đoàn tham gia chuyến bay đưa 219 công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

Đáng nói, trong số 219 công dân Việt Nam được đón về nước thì có 130 người dương tính với Covid-19.

Bởi vậy, chuyến bay được thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất từ trước đến nay. Toàn bộ khoang khách sẽ được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. Trong đó, khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay.

Khoang phổ thông đặc biệt là “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc này. Các thiết bị y tế mang theo được đặt tại đây. Riêng khoang hạng phổ thông sẽ được chia làm 2. Phần phía trên dành cho các hành khách được xác định âm tính trong khi phần dưới phục vụ các hành khách dương tính với Covid-19.

Cáng y tế cũng được lắp trên máy bay dự phòng trường hợp cấp cứu bệnh nhân nếu có những tình huống khẩn cấp phát sinh. Hành khách ngồi đâu sẽ phải ngồi đấy và không được đi lại giữa các khoang.

Vào 15h chiều ngày 29/7, chuyến bay VN6 đã hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội. Theo đó, ngay khi hạ cánh, máy bay được dẫn về đỗ ở một vị trí biệt lập, được khử trùng tuyệt đối để đảm bảo quy trình phòng chống dịch cao nhất, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác hàng không tại Nội Bài vẫn diễn ra bình thường.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không di chuyển vào nhà ga nên việc nhập cảnh sẽ được thực hiện tại chỗ. Công an cửa khẩu làm thủ tục nhập cảnh theo đúng quy định, nhanh chóng và thuận lợi nhất để “giải tỏa” hành khách nhanh nhất có thể.

5 xe cứu thương túc trực sẵn tại sân bay để đưa 5 bệnh nhân nặng rời đi sớm nhất. Các bệnh nhân còn lại cũng được đưa ngay về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh.

Tin cùng chuyên mục