18 đoàn ĐBQH muốn chất vấn Bộ trưởng Y tế, 9 đoàn muốn truy trách nhiệm Bộ GTVT về BOT

  • 03/11/2017 14:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trong số 115 nhóm vấn đề được 59 đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất chất vấn với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ tại kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người được nhiều đoàn ĐBQH muốn chất vấn, tiếp đến là vấn đề BOT…
Trong số 115 nhóm vấn đề được 59 đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất chất vấn với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ tại kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người được nhiều đoàn ĐBQH muốn chất vấn, tiếp đến là vấn đề BOT…
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là thành viên Chính phủ được nhiều đoàn ĐBQH

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là thành viên Chính phủ được nhiều đoàn ĐBQH

mong muốn chất vấn nhất tại kỳ họp này

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa gửi đến các ĐBQH báo cáo tổng hợp ý kiến của các đoàn đại biểu đề xuất nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này. Theo báo cáo, có 59 đoàn ĐBQH đã đưa ra 115 nhóm vấn đề mong muốn chất vấn với Thủ tướng và các thành viên của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người được nhiều đoàn ĐBQH muốn chất vấn với 18 đoàn. Trong đó, có 11 đoàn ĐBQH quan tâm đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế; công tác giám sát, kiểm tra trong việc cấp phép sản xuất, nhập khẩu, quản lý phân phối, lưu hành, kiểm định thuốc…

Kết quả xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế, trách nhiệm và hướng khắc phục là đề xuất chất vấn từ 7 đoàn ĐBQH. Ngoài ra, cũng có tới 7 đoàn đề nghị chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quản lý, cấp phép hành nghề y, dược của các cơ quan có thẩm quyền thuộc bộ.

Tiếp đến, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể là người được các đoàn ĐBQH mong muốn chất vấn nhiều thứ 2, đặc biệt là lĩnh vực BOT. Theo đó, có 9 đoàn ĐBQH cùng đề xuất chọn vấn đề đầu tư, quản lý các dự án BOT để chất vấn người đứng đầu Bộ GTVT.

Thậm chí, nhiều ĐBQH muốn chất vấn cả Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng đặt trạm thu phí BOT không đúng vị trí, cơ sở tính toán phí giao thông, thời gian hoàn vốn quá dài làm lợi cho nhà đầu tư, thiệt hại cho người dân khi tham gia giao thông trong các dự án đầu tư BOT giao thông.

Có tới 9 đoàn ĐBQH muốn chất vấn về vấn đề quản lý các dự án BOT, trạm thu phí BOT

Có tới 9 đoàn ĐBQH muốn chất vấn về vấn đề quản lý các dự án BOT, trạm thu phí BOT

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh được 7 đoàn ĐBQH cùng đề xuất chất vấn về trách nhiệm và giải pháp của Bộ này trong việc khắc phục tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân được 5 đoàn ĐBQH đề nghị chất vấn về công tác quản lý, tuyển dụng, luân chuyển, thi tuyển, xét tuyển, bổ nhiệm, đề bạt và bố trí cán bộ, giải pháp khắc phục những yếu kém trong lĩnh vực này…

Được biết trước đó, Ủy ban Thường vụ Quôc hội cũng đề xuất 5 nhóm vấn đề trình Quốc hội xem xét lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề để chất vấn tại kỳ họp này.

Nhóm thứ nhất là nhóm vấn đề về giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới và các vấn đề liên quan đến sản xuất, tiêu thụ phát triển nông nghiệp bền vững… Với nhóm này, Bộ trưởng NN-PTNT trả lời chính.

Nhóm thứ 2 là chất vấn về giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ vốn; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công… Bộ trưởng KH-ĐT sẽ trả lời chính.

Nhóm thứ 3 liên quan đến ngành y tế như thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; giá thuốc, đầu tư cho y tế cơ sở… Bộ trưởng Y tế sẽ trả lời chất vấn chính về các nội dung này.

Nhóm thứ 4 là nhóm nội dung về quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; công tác quản lý và các giải pháp nâng cao chất lượng ngành du lịch. Bộ trưởng VH-TT-DL sẽ trả lời chất vấn chính những nội dung này.

Nhóm cuối cùng là chất vấn đề công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm giết người, hiếp dâm, xâm hại tình dục… Nội dung này sẽ do Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chính.

Ngoài ra, các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn làm rõ thêm vấn đề mà ĐBQH quan tâm.

Tin cùng chuyên mục