10 vạn lượt khách đến Văn Miếu trong dịp Tết

  • 09/02/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ 2014, hàng vạn lượt khách tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám để cầu mong một năm mới an lành, và để xin chữ đầu năm mới. Đặc biệt nhìn trong số những du khách du xuân tại Văn Miếu đều là các bạn trẻ với những ước vọng cho một năm mới hanh thông học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
10 vạn lượt khách đến Văn Miếu trong dịp Tết ảnh 1

Đông nhưng không loạn

Theo thống kê của Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì chỉ trong 5 ngày đầu năm mới đã có 10 vạn lượt khách đến du xuân, xin chữ. Đây được coi là truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa của người dân Việt Nam trong những ngày đầu xuân mới. Do lượng khách đông nên du khách buộc phải xếp hàng để vào xin chữ. Tuy đông là vậy, nhưng những hàng người xếp hàng vào xin chữ cũng rất nghiêm túc, không có tình trạng chen lấn xô đẩy. Bác Hoàng Văn Khánh (phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội) chia sẻ: Đi lễ đầu năm là một nét đẹp truyền thống của nhân dân ta, bởi quan niệm cầu bình an cho những người trong gia đình đã có từ lâu. Những năm gần đây, người dân Việt đến Văn Miếu nhiều điều đó cũng là một nét văn hóa và cũng thể hiện tinh thần trọng chữ, trọng tri thức của dân tộc Việt Nam. 

Có mặt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày 5-2, chúng tôi cảm nhận được đây có lẽ là ngày đông du khách nhất kể từ đầu năm. Các quầy bán vé hoạt động liên tục hết công suất từ sáng sớm cho đến chiều tối. Giá vé là 20.000 đồng cho một lượt khách, riêng với học sinh, sinh viên khi xuất trình thẻ sẽ chỉ phải trả 10 nghìn đồng/vé. Tuy nhiên do tình trạng du khách quá đông, cộng với việc phải xếp hàng dài, lâu nên nhiều khi một số học sinh sinh viên đã không được mua vé với giá ưu đãi. 

Bên trong đền Khải Thánh thuộc Quốc Tử Giám cũng rất đông người thành khẩn cầu khấn. Cũng có nhiều em học sinh viết tên mình lên “bảng vàng” để mong mình có thể đỗ đạt cao. Khu vực bia tiến sĩ năm nay đã được dựng tường rào sắt bao quanh, dựng biển cẩm để giúp người dân tránh việc cố tình bước vào khu di tích. Những ngày đầu năm, vẫn có một số người nhảy qua tường rào sắt, phớt lờ  biển cấm để vào khu di tích chụp ảnh lưu niệm. Nhưng lực lượng bảo vệ đã được tăng cường trong những ngày cao điểm để nhắc nhở nhân dân không cố tình vi phạm, do vậy trong những ngày lượng khách đông, tình trạng sờ, chụp ảnh với di tích hầu như không còn tái diễn. Nhìn chung, những ngày đầu năm mới tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám rất đông nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn rất tốt. Không có nạn “chặt chém”, không có những xới bạc… và quan trọng hơn ý thức của mỗi người dân đến tham quan cũng đã tốt hơn. 

Những ước nguyện đầu năm

Theo quan sát, lượng khách đến tham quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám chiếm phần lớn là các bạn học sinh, sinh viên. Bạn Anh Tuấn (học sinh trường THPT Việt Đức) chia sẻ: Trong ngày đầu xuân năm mới, em cũng mong muốn có nhiều may mắn đến với mình, quan trọng nhất là việc học hành. Em đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám một phần vì muốn tìm hiểu nét văn hóa đẹp của giáo dục Việt Nam, một phần là mong  muốn mình sẽ đỗ đại học. Bạn Ngọc Giang (trường Cao đẳng Bách Khoa) tâm sự: Em chỉ mong mình chuẩn bị kiến thức, tâm lý thật tốt, và may mắn nữa để vượt qua kỳ thi quan trọng cuối cùng này. Em đến Văn Miếu để thưởng thức không khí của ngày xuân, để tìm hiểu sự học của các thế hệ trước. Tất nhiên muốn đỗ đạt thì phải học chứ không thể cứ ngồi một chỗ mà cầu thi đỗ được.

Không chỉ những người đang sống và làm việc tại Hà Nội mới đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Bạn Anh Thu, một du học sinh ở Mỹ về Việt Nam để ăn Tết cùng gia đình cũng tới cầu mong việc học tập của mình được suôn sẻ. Anh Thu cho biết: Ngày trước khi còn học ở Việt Nam, tôi cũng rất hay đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Nhưng khi đi học xa nhà thì điều kiện không có nên chỉ có dịp về nước nghỉ hè, nghỉ Tết, tôi mới lại đến thăm nơi đây được. Trong lòng ai đến với Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đều mong muốn những thành công trong cuộc sống, thành công trong học tập. Với những người trẻ như chúng tôi thì việc  học tập vẫn là quan trọng nhất. 

Tin cùng chuyên mục